รีเซต

กู่พระโกนา ที่เที่ยวร้อยเอ็ด โบราณสถาน ปราสาทขอมอันเก่าแก่

กู่พระโกนา ที่เที่ยวร้อยเอ็ด โบราณสถาน ปราสาทขอมอันเก่าแก่
nukkpidet
3 กุมภาพันธ์ 2565 ( 12:39 )
2.3K

     ไปหาสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ ของอดีตชมความงดงามกันดีกว่าค่า ถ้าอย่างนั้นตรงมาเที่ยว ร้อยเอ็ด ที่โบราณสถานสวยๆ ที่มีชื่อว่า กู่พระโกนา กันดีกว่าค่า ใครเป็นสายเที่ยวชอบชมประวัติศาสตร์ ตามเรามาดูปราสาทขอมสวยๆ แห่งนี้ได้เลยค่า

 

 

ที่เที่ยวร้อยเอ็ด โบราณสถาน กู่พระโกนา ของ อำเภอสุวรรณภูมิ

 

     กู่พระโกนา กู่สี่แจ่ง หรือ กู่คำกูนา เป็นโบราณสถาน ที่ตั้งอยู่ใน ตำบลสระคู อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นศิลปะขอมแบบบาปวน น่าจะอยู่ในสมัยพุทธศตวรรษที่ 16-17 เป็นปราสาทอิฐ 3 หลัง อยู่บนฐานศิลาแลงเดียวกัน เรียงกันในแนวทิศเหนือใต้ รวมไปถึง กำแพงศิลาแลง ซุ้มประตูทางเข้าหรือโคปุระอยู่ทั้ง 4 ทิศ โดยปรางค์องค์กลางก่อเป็นชั้นๆ แต่ละชั้นมีซุ้มพระพุทธรูปประดับอยู่ทั้ง 4 ทิศ 

 

 

     และมีส่วนประกอบทางสถาปัตยกรรมเหลืออยู่ ไม่ว่าจะเป็น หน้าบันสลักเรื่องราวรามายณะทับหลังเหนือกรอบประตูด้านหน้าสลักเป็นภาพ พระนารายณ์บรรทมสินธุ์ และ รูปเทวดานั่งชันเข่าอยู่เหนือหน้าบัน ทางด้านหน้ายังมีทับหลังหล่นที่พื้นเป็นภาพพระอิศวรประทับนั่งบนหลังโค และมีเสานางเรียงอยู่ด้วย สันนิษฐานว่า กู่พระโกนา เมื่อก่อนนั้นคงจะมีสะพานนาคและทางเดินประทับเสานางเรียงทอดต่อจากซุ้มประตูหน้า ไปยังสระน้ำหรือบาราย ซึ่งอยู่ห่างออกไปประมาณ 300 เมตรค่ะ

 

 

 

     แม้ว่าที่นี่จะมีขนาดกลางๆ ไม่ใหญ่มาก แต่ก็งดงามเหมือนในอดีตดั้งเดิมแบบนั้นเลย เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของ ร้อยเอ็ด ที่ควรค่าไปเยือนและไปชมอย่างมาก ใครแวะเวียนมาเที่ยวที่ อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด ก็อย่าลืมมา กู่พระโกนา แห่งนี้นะคะ

 

 

การเดินทาง ไปยัง กู่พระโกนา

     กู่พระโกนา จะอยู่ห่างจากอำเภอเมืองไปประมาณ 60 กิโลเมตร สามารถเดินทางไปบนถนนทางหลวงหมายเลข 215 ผ่านอำเภอเมืองสรวง อำเภอสุวรรณภูมิ แล้วเข้าถนนทางหลวงหมายเลข 214 ตรงไปอีกประมาณ 12 กิโลเมตร จะเจอกู่พระโกนาอยู่ทางซ้ายมือค่ะ 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.roiet.go.th

 

ข้อมูล กู่พระโกนา ร้อยเอ็ด

  • ที่อยู่ : ตำบลสระคู อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/dLHarDoDDaQBGMvH9   
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<