รีเซต

ซัมเมอร์สยอง! เหตุใดชาวญี่ปุ่นถึงชอบเล่าเรื่องผี 100 เรื่องกันในหน้าร้อน ?

ซัมเมอร์สยอง! เหตุใดชาวญี่ปุ่นถึงชอบเล่าเรื่องผี 100 เรื่องกันในหน้าร้อน ?
แมวหง่าว
4 มิถุนายน 2563 ( 15:00 )
14.2K
6

     ช่วงกรกฎาคม-สิงหาคม เป็นช่วงที่คนขวัญอ่อนในญี่ปุ่นจะต้องใช้ชีวิตอย่างน่าสงสารมาก เพราะไม่ว่าจะเปิดช่องทีวีรายการไหนๆ ก็จะคุยกัน"เรื่องผี" เป็นหลัก ตั้งแต่รายการทอร์คโชว์ยันเกมโชว์เลยทีเดียว ถ้าเป็นวัยเรียนช่วงนี้ก็จะได้โอกาส ชวนเพื่อนๆ ออกไปเล่นทดสอบความกล้าตามสุสาน ไม่ก็นั่งล้อมวงเล่าเรื่องผีกัน

 

 

     แล้วทำไมต้องมาชวนคุยเรื่องผีกันนักกันหนาหน้าร้อน วันนี้เรามาหาคำตอบไปพร้อมกัน...

 

 

โอบ้ง วันที่ผู้ล่วงลับจะกลับมา

 

     ชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อกันมาอย่างยาวนานว่า ในหน้าร้อนจะเป็นช่วงที่วิญญาณของผู้ที่ล่วงลับไปแล้วจะกลับมา จึงมีการจัดงาน "โอบ้ง" (คนญี่ปุ่นจะออกเสียงว่าโอะบง) ในช่วง 13 - 15 สิงหาคม( ยกเว้นในภูมิภาคคันโต จะจัดขึ้นในช่วงวันที่ 13 - 16 กรกฎาคม) เรียกให้เข้าใจง่ายๆ หน่อยก็จะคล้ายๆ กับงาน "เช็งเม้ง" ของชาวจีนนั่นแล ก็จะต้องเตรียมตัวรอรับ จัดของเซ่นไหว้ และจุดไฟรอรับที่หน้าบ้าน

 

โคมไฟ เทศกาลโอบ้ง ญี่ปุ่น

 

     อีกหนึ่งทฤษฎีที่เชื่อกันมาก็คือ เวลาเราได้ฟังเรื่องราวสยองขวัญก็จะทำให้รู้สึกขนลุก เย็นยะเยียบจนเสียวสันหลัง เป็นการช่วยคลายร้อนแบบรวดเร็วฉับไว (แต่ถ้าเจอของจริงก็จับไข้หัวโกร๋นกันไป)

 

 

ตำนานร้อยเรื่องเล่าเขย่าขวัญ

 

     จากข้างต้น จึงเป็นที่มาของกิจกรรมยอดฮิต สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณที่เรียกว่า "ตำนานร้อยเรื่องเล่า" (Hyaku-Monogatari : 百物語) เป็นการนั่งล้อมวงผลัดกันเล่าเรื่องผี หรือเรื่องลี้ลับสยองขวัญ ขั้นตอนการเล่นก็มีดังนี้

 

  1. ปิดไฟในห้องทั้งหมด และจุดเทียนไว้ทั้งหมด 100 เล่มตั้งไว้ตามจุดต่างๆ ของห้อง
  2. ผู้เข้าร่วมทุกคนมานั่งล้อมวงกันที่กลางห้อง
  3. เริ่มต้นเล่าเรื่องผี หรือเรื่องสยองขวัญกันทีละคน ใครเล่าจบก็ไปดับเทียน 1 เล่ม ทำอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนครบ 100 เล่ม
  4. หากทำตามขั้นตอนทุกอย่างอย่างถูกต้องล่ะก็ เมื่อเทียนเล่มสุดท้ายดับลง ผีหรือปีศาจที่อยู่ในเรื่องเล่าเหล่านั้นจะปรากฏตัวออกมา !

 

 

     สุดท้ายจะออกมาจริงหรือไม่จริง สุดท้ายก็ไม่มีใครรู้เพราะไม่เคยมีการจดบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร ว่าเล่นจบแล้วเป็นไง แถมพอถึงเวลามาเล่นกันจริงๆ ก็จะเล่นแกล้งกันเป็นหลัก หรือเล่าสักพักก็จะง่วงนอนกันไปเอง แต่อย่างน้อยๆ ก็เป็นสีสัน กิจกรรมสนุกๆ ในช่วงฤดูร้อนอันแสนสั้น

 

     สุดท้ายขอยก 3 อันดับ เรื่องผียอดนิยมที่ต้องได้ยินทุกครั้งที่เล่นตำนานร้อยเรื่องเล่ากัน ดังนี้ครับ

 

 

1. ตำนานเรื่อง โอคิคุซัง (ผีนับจาน)

 

 

     โอคิคุ เป็นสาวใช้ของซามูไรนามว่า อาโอยามา เทสซัน เขาตกหลุมรักเธอจึงได้วางแผนหลอกด้วยการนำชุดเครื่องจานราคาแพงจากดัตช์ มามอบให้เป็นหน้าที่ของโอคิคุคอยดูแล วันหนึ่งเขาจึงนำจานหนึ่งใบไปซ่อน แล้วสั่งสาวใช้ให้นำชามทั้ง 10 ใบมาให้ เมื่อโอคิคุไม่สามารถหาได้ครบ เธอจึงหวาดกลัวว่าจะถูกลงโทษ เทสซันจึงยื่นข้อเสนอจะยกโทษให้หากเธอยอมเป็นภรรยาน้อยของเขา โอคิคุไม่ยอม และเลือกที่จะรักษาเกียรติของตนด้วยการกระโดดลงบ่อน้ำ จบชีวิตของตนลงในที่สุด

     หลังจากนั้นมาก็จะได้ยินเสียงดังขึ้นมาจากบ่อน้ำในตอนกลางคืน “หนึ่งใบ..” “สองใบ..” นับไปเรื่อยๆ ก็จะได้ยินเสียงกรีดร้องว่า “ขาดไปใบนึง...” จากนั้นก็เริ่มร้องไห้ ส่งเสียงโหยหวนจนชวนขนลุกทุกค่ำคืน...

     ใครอินเข้าไปอ่านต่อได้ในตำนานสยอง ผีนับจาน ปราสาทฮิเมจิ วิญญาณในบ่อน้ำของหญิงสาว

 

 

2. ตำนานเรื่อง ฮานาโกะซังในห้องน้ำ

 

 

     เรื่องฮานาโกะซังนี้ใครอ่านหรือดูการ์ตูนญี่ปุ่นล่ะก็ รับรองเห็นประจำ เป็นหนึ่งในเรื่องเล่าที่ดังที่สุดของโรงเรียนทั่วญี่ปุ่น เล่ากันว่า หากเคาะประตูห้องน้ำที่ชั้นสาม เคาะสามครั้งแล้วถามว่า “ฮานาโกะซังอยู่ไหม” หากมีเสียงตอบว่า “ไฮ่” ประตูก็จะเปิดออก และมีเด็กผู้หญิงใส่กระโปรงสีแดงลากตัวเราไป สถานที่จะพบเจอได้ต้องเป็นห้องน้ำเด็กผู้หญิงเวลาหลังเลิกเรียน

 

 

3. ตำนานผีสาวปากฉีก Kuchisake Onna

     เรื่องเล่าว่า มีหญิงสาวคนหนึ่งสวมชุดโค้ทสีแดง และผ้าปิดปากคอยถามเด็กๆ ที่กลับจากโรงเรียนว่า “ฉันสวยไหม?” หากตอบว่า “สวย” หญิงสาวคนนั้นก็จะถามกลับว่า “แล้วแบบนี้ล่ะ?” พร้อมกับถอดผ้าปิดปาก จะพบว่า! ปากของหญิงสาวคนนั้นฉีกกว้างไปจนถึงหู และหากตอบว่าไม่สวยก็จะโดนฆ่าตาย

===============

 

เรื่องผีน่าสนใจอื่นๆ 

รวม 10 เกาะผีผี เรื่องสยองชวนหลอนรอบโลก

6 เรื่องเล่า ตำนานเมือง เกียวโต อาถรรพ์ลี้ลับของอดีตเมืองหลวง