รีเซต

วัดโพนชัย ด่านซ้าย วัดดัง ศักดิ์สิทธ์ จังหวัดเลย สายบุญต้องแวะ

วัดโพนชัย ด่านซ้าย วัดดัง ศักดิ์สิทธ์ จังหวัดเลย สายบุญต้องแวะ
เอิงเอย
1 ธันวาคม 2563 ( 16:08 )
5.9K

      นอกจาก เชียงคาน แล้ว จังหวัดเลยก็ยังมีที่เที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจมากมาย หนึ่งในนั้นคือ วัดโพนชัย วัดสวยเก่าแก่ ที่อำเภอด่านซ้าย ถือว่าเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเลยค่ะ อีกทั้งประเพณีสำคัญของวัดโพนชัยที่จัดงานกันขึ้นเป็นประจำทุกปีก็คือ งานบุญหลวง หรือ งานเทศกาลผีตาโขน นั่นเองค่ะ

ที่เที่ยวเลย วัดโพนชัย ด่านซ้าย


ประวัติวัดโพนชัย

       วัดโพนชัย เป็นวัดคู่เมืองของอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ค่ะ สร้างขึ้นพร้อมกับ พระธาตุศรีสองรัก ในปี พ.ศ. 2103 เป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 400 ปีค่ะ สันนิฐานว่า ผู้ที่สร้างวัดนี้เป็นกลุ่มเดียวกับที่สร้างพระธาตุศรีสองรัก คือ พระเถระของกรุงศรีอโยธยา 5 รูป และจากกรุงศรีสัตนาคณหุต 5 รูป ซึ่งมาทำสัตยาบันหล่อน้ำสัจจาตามศิลาจารึกสร้างพระธาตุศรีสองรักค่ะ และได้สร้างพระธาตุศรีสองรักจำลอง อยู่ทางทิศใต้ของพระวิหาร 1 องค์ มีความสูง 15  เมตร

 

ที่เที่ยวเลย วัดโพนชัย ด่านซ้าย วัดดัง

 

จุดท่องเที่ยวสวยๆ ในวัดโพนชัย

        จุดเด่นของวัดโพนชัย ก็คือ พระอุโบสถหลังใหญ่ที่สวยงามและมีเอกลักษณ์เฉพาะ ซึ่งเป็นแบบศิลปะล้านช้างหลวงพระบาง โดยในปัจจุบันที่เราได้เห็นกันอยู่นี้ ได้มีการบูรณะซ่อมแซมใหม่ไปบางส่วน  ภายในพระอุโบสถ จะมีภาพเขียนสีผนัง ซึ่งเป็นภาพที่มีการเขียนขึ้นใหม่ประมาณ 14-15 ปีที่แล้ว เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพระเวสสันดร และประเพณีผีตาโขนค่ะ

 

ที่เที่ยวเลย วัดโพนชัย วัดสวย ภาคอีสาน

        สำหรับ พระประธานภายในพระอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ มีชื่อว่า พระเจ้าใหญ่ หรือ หลวงพ่อใหญ่ เป็นพระพุทธรูปที่เก่าแก่และมีความศักดิ์สิทธิ์มาก ซึ่งเป็นศิลปะคล้ายของล้านช้างหลวงพระบางนั่นเอง 
โดยด้านหลังของพระเจ้าใหญ่ จะมีรูของพญานาคที่เจาะขึ้นมาในอดีต เพื่อสักการะ และมีความเชื่อว่า พญานาคจะปกปักรักษาพระเจ้าใหญ่ค่ะ 

 

 


       นอกจากนี้ ภายในวัดโพนชัย ยังเป็นที่ตั้งของ พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน ซึ่งเก็บรวบรวมงานประเพณีบูญหลวงและการละเล่นผีตาโขน รวมถึงประวัติความเป็นมาของอำเภอด่านซ้ายอีกด้วยค่ะ โดยที่นี่เราสามารถมาทำหน้ากากผีตาโขนด้วยตัวเองได้อีกด้วย

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน วัดโพนชัย ด่านซ้าย ไปลองทำ ผีตาโขน DIY กัน