รีเซต

3 ที่เที่ยวตามรอย Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน เบื้องหลังกำแพงแห่งเอลเดีย

3 ที่เที่ยวตามรอย Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน เบื้องหลังกำแพงแห่งเอลเดีย
Muzika
15 มีนาคม 2566 ( 13:47 )
985

     Attack on Titan หรือชื่อภาษาไทยว่า ผ่าพิภพไททัน ซีรีส์อนิเมะที่ตอนนี้ใกล้มาถึงจุดขมวดปมเต็มที่แล้ว ใครที่ดูแล้วยังอินไม่หาย อยากลองไปเที่ยวเมืองที่มีหน้าตา และภูมิประเทศแบบในเรื่องนี้ล่ะก็ เราจะพามาแนะนำเมืองที่น่าจะเป็นแรงบันดาลใจจากอนิเมะเรื่องนี้ที่มีอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงกัน

 

ที่เที่ยวตามรอย Attack on Titan ผ่าพิภพไททัน

ดู Attack on Titan ทุกซีซัน อนิเมะออนไลน์

 

1. Nördlingen, Bavaria, Germany

 

 

     Nördlingen (เนิร์ดลิงเงิน) เป็นเมืองในบาวาเรียประเทศเยอรมนีซึ่งเป็นที่รู้จักในด้านภูมิศาสตร์ที่เป็นเอกลักษณ์ เมืองนี้ถูกสร้างขึ้นในใจกลางของปล่องภูเขาไฟที่เกิดขึ้นเมื่ออุกกาบาตชนพื้นที่เมื่อประมาณ 14.5 ล้านปีก่อน ปล่องภูเขาไฟที่เรียกว่า Nördlinger Ries มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 25 กิโลเมตรและเมืองนี้ตั้งอยู่บนขอบด้านตะวันออก

 

     กําแพงที่ล้อมรอบ Nördlingen นั้นคล้ายกับกําแพงที่ล้อมรอบเมืองใน Attack on Titan กําแพงถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 14 เพื่อวัตถุประสงค์ในการป้องกันเมือง ทำจากอิฐ และหินจนได้ความสูง 5-7 เมตร (ซึ่งถ้าเป็นกำแพงจากในเรื่องจะสูงถึง 50 เมตรนั่นเอง) บนกําแพงมีหอคอย และทางเดินที่ด้านบนของกําแพง ช่วยให้ผู้มาเยือนสามารถเดินเที่ยวชมรอบๆ เมืองได้

 

 

     สถาปัตยกรรมของ Nördlingen ยังชวนให้นึกถึงอาคารบ้านเรือนส่วนใหญ่ใน Attack on Titan ที่นี่มีอาคารมากมายที่มีอายุอานามย้อนไปได้ถึงยุคกลาง และยังมีหน้าตาแบบเดิมอยู่ เช่น ถนนหนทางที่ทั้งแคบ ทั้งคดเคี้ยว บ้านหลังคาทรงแหลมที่ถูกสร้างขึ้นติดๆ กันเป็นแนวยาว เป็นต้น

 

2. Carcassonne, Languedoc-Roussillon, France

 

 

     Carcassonne เป็นเมืองป้อมปราการในประเทศฝรั่งเศส เมืองนี้แบ่งออกเป็นสองส่วน คือ Cité de Carcassonne ซึ่งเป็นส่วนที่ตั้งของป้อมปราการ และส่วนเมืองที่อยู่ต่ำกว่าเรียกว่า Ville basse Cité de Carcassonne ที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก UNESCO และเป็นหนึ่งในเมืองตัวอย่างที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดีของเมืองที่มีป้อมปราการยุคกลางในยุโรปตั้งอยู่

 

 

     กําแพงของ Cité de Carcassonne คล้ายกับกําแพงใน Attack on Titan กําแพงถูกสร้างขึ้นในศตวรรษที่ 13 และทําจากหิน รอบกําแพงล้อมด้วยคูน้ำซึ่งเพิ่มความสามารถในการป้องกันของเมือง สถาปัตยกรรมของที่นี่ยังคล้ายคลึงกับบ้านเรือนต่างๆ ใน Attack on Titan ด้วย 

 

3. Burghausen, Oberbayern, Germany

 

Burghausen, Oberbayern, Germany

Chris Redan / Shutterstock.com

 

     Burghausen เป็นเมืองในบาวาเรียตอนบน ประเทศเยอรมนี ตั้งอยู่บนแม่น้ำ Salzach เมืองนี้ขึ้นชื่อเรื่องปราสาทซึ่งเป็นหนึ่งในปราสาทที่มีความยาวที่สุดในยุโรป มีความยาว 1,051 เมตร สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 11 กําแพงปราสาททําจากหิน ตั้งตระหง่านสูง 30 เมตร และยังมีหอคอยล้อมรอบมากมาย

 

 

     นอกเหนือจากสถานที่เฉพาะเหล่านี้แล้วยังมีสถานจริงอื่นๆ ที่น่าจะเป็นเป็นแรงบันดาลใจให้กับฉากใน Attack on Titan อีกมาก เช่นภูมิทัศน์รอบเมืองที่มีกําแพงล้อมรอบในอนิเมะนั้นคล้ายกับชนบททางตอนเหนือของเยอรมนี ทุ่งโล่งที่ราบเรียบและการไม่มีต้นไม้ทําให้ง่ายต่อการมองเห็นไททันจากระยะไกล หรือป่าที่ล้อมรอบเมืองที่มีกําแพงล้อมรอบนั้นคล้ายกับป่าดําในเยอรมนี ป่าดําเป็นป่าทึบเขียวชอุ่มตลอดปีซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความงามและบทบาทในนิทานพื้นบ้านเยอรมัน ป่าแห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์หลายชนิดรวมถึงกวางและหมูป่าซึ่งมักถูกล่าโดยมนุษย์

 

     สรุปได้ว่าฉากใน Attack on Titan ได้รับแรงบันดาลใจจากสถานที่ในโลกแห่งความเป็นจริง ทั้ง Nördlingen, Carcassonne และ Burghausen ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสถานที่ที่อาจมีอิทธิพลต่อผู้สร้างอนิเมะ ความเป็นจริงอาจจะมีมากกว่านี้ก็ได้ ซึ่งทําให้อนิเมะเรื่องนี้มีความสมจริงมากขึ้น 

 

ดู Attack on Titan ทุกซีซัน อนิเมะออนไลน์

====================