รีเซต

วัดมหาธาตุ ที่เที่ยวชัยนาท วัดดัง แหล่งโบราณสถาน อันเก่าแก่

วัดมหาธาตุ ที่เที่ยวชัยนาท วัดดัง แหล่งโบราณสถาน อันเก่าแก่
nukkpidet
22 พฤศจิกายน 2565 ( 14:39 )
1.6K

     ถ้ามาเยือน ชัยนาท แล้วไม่ได้มาที่นี่ก็เหมือนมาไม่ถึงชัยนาทแล้วค่ะ เพราะสถานที่แห่งนี้คือวัดที่นับว่ามีความสำคัญอย่างมากของเมืองชัยนาทในอดีต อีกทั้งยังมีโบราณสถานเก่าแก่มากมายให้เราได้ชมกันด้วย เรียกได้ว่าเป็นแหล่งประวัติศาสตร์ของที่นี่เลยค่ะ งั้นตามไปชม วัดมหาธาตุ แห่งนี้กันเลย

 

 

ที่เที่ยวชัยนาท วัดมหาธาตุ วัดดัง ที่ควรต้องมาเยือน

 

ประวัติ วัดมหาธาตุ

     วัดมหาธาตุ ตั้งอยู่ที่ ตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรค์บุรี จังหวัดชัยนาท ที่เป็นทั้งโบราณสถาน และ วัดดัง ที่สำคัญของจังหวัดชัยนาทเลยค่ะ โดยวัดเก่าแก่นี้เป็นโบราณคู่เมืองแพรกหรือเมืองสรรค์มาอย่างยาวนานแล้วค่ะ เมื่อก่อนนั้นจะใช้ชื่อว่า วัดพระธาตุ หรือ วัดหัวเมือง ซึ่งมีประวัติก่อสร้างมาก่อนสมัยกรุงศรีอยุธยานั่นเองค่ะ 

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     จะเห็นได้จากโบราณสถานที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ นั่นก็คือ พระปรางค์กลีบมะเฟือง ที่สร้างด้วยอิฐถือปูนสามองค์ ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลื่ยม โดยเป็นศิลปะในสมัยลพบุรีค่ะ อีกทั้งมีพระพุทธรูปที่แบ่งเป็นสองจำพวกได้ คือ ศิลปะแบบลพบุรีและอยุธยาตอนต้น และยังมีพิพิธภัณฑ์ ที่เก็บรักษาสิ่งของโบราณต่างๆ มากมายไว้อีกด้วยค่ะ

 

     ซึ่งในสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีนั้น วัดมหาธาตุ ก็ได้ถูกใช้เป็นท้องพระโรงของผู้ครองเมืองสรรคบุรีค่ะ และได้มีการขยายวิหารหลวง ระเบียงคด ไปทางทิศเหนือสมัยที่เจ้ายี่พระยามาครองเมืองสรรคบุรีด้วย และหลังจากนี้ก็ได้มีการบูรณะวัดมหาธาตุเรื่อยมา จนมาถึงช่วงเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 เมืองสรรคบุรีจึงได้โดนทิ้งร้างอยู่ จนเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ปีพ.ศ. 2444 ในหลวงรัชกาลที่ 5 ก็ได้เสด็จมายังวัดแห่งนี้ค่ะ

 

 

     นอกจากเราจะได้ชมโบราณสถานอันเก่าแก่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องไปสักการะก็คือ หลวงพ่อหลักเมือง หรือ หลวงพ่อหมอ พระพุทธรูปโบราณ ที่เบื้องหลังของท่านนั้น จะมีแผ่นศิลาสองแผ่นสลักลายเทวรูปปักอยู่คู่กันค่ะ ชาวบ้านในบริเวณนี้มีความเชื่อกันว่า เมื่อเจ็บไข้ได้ป่วยจะพากันมาบนบานขอพร หรือขอน้ำมนต์กันไปรักษากันตามความเชื่อ เลยเป็นที่มาของอีกชื่อเรียกนั่นเองค่ะ

 

     เป็นอีกวัดที่ถ้ามา ชัยนาท แล้วก็ต้องมาสักการะไหว้ขอพรกันค่ะ เพราะวัดแห่งนี้ทั้งเก่าแก่และยังสำคัญอย่างมากเมื่อครั้งในอดีตด้วย ซึ่งไม่ได้เป็นแค่วัดสำหรับพุทธศาสนิกชนเท่านั้น แต่ยังเป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมของเก่าแก่ล้ำค่าเอาไว้ด้วยค่ะ 

 

 

การเดินทาง ไปยัง วัดมหาธาตุ

     วัดมหาธาตุ จะอยู่ห่างจากตัวเมืองชัยนาทไปประมาณ 20 กิโลเมตร ถ้าตรงมาจากอำเภอเมือง ก็ให้ใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 340 ได้เลยค่ะ พอถึงทางแยกเข้าอำเภอสรรคบุรีแล้ว ก็จะเจอที่ว่าการอำเภอสรรคบุรี ที่อยู่บริเวณหอนาฬิกานั่นเอง จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 500 เมตรไม่นานก็ถึงวัดแล้วค่ะ

 

ข้อมูล วัดมหาธาตุ ชัยนาท