รีเซต

โครงการหลวงแม่ลาน้อย ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน กับ นาขั้นบันได สุดอลังการ กลางขุนเขา

โครงการหลวงแม่ลาน้อย ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน กับ นาขั้นบันได สุดอลังการ กลางขุนเขา
nukkpidet
28 ตุลาคม 2563 ( 10:10 )
4.5K

     เมื่อลมหนาวพัดมา ก็ได้เวลาที่เราจะออกเดินทางไปสัมผัสอากาศหนาวๆ บนยอดดอยสูงๆ ที่บริเวณ ภาคเหนือ กันแล้ว และสถานที่ที่เราเลือกไปกันนั้น อยู่ใน จังหวัดแม่ฮ่องสอน ค่ะ กับ โครงการหลวงแม่ลาน้อย แห่งนี้นั่นเอง ว่ากันว่าใครที่ได้เห็นสีเขียวของนาขั้นบันไดที่นี่แล้ว จะต้องหลงรักไปตามๆ กันเลยค่ะ

 

 

ท่องเที่ยววิถีชุมชน สัมผัสธรรมชาติ ที่ โครงการหลวงแม่ลาน้อย

โครงการหลวงแม่ลาน้อย บ้านดง แม่ฮ่องสอน

 

     โครงการหลวงแม่ลาน้อย ตั้งอยู่ที่ บ้านดง ตำบลห้วยห้อม อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นบริเวณพื้นที่ของธรรมชาติ กลางขุนเขา และมีนาข้าวขั้นบันไดสีเขียวสวยงดงามค่ะ จัดว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ที่นักท่องเที่ยวนั้นจะได้พักผ่อนกับธรรมชาติ พร้อมกับเรียนรู้วิถีชีวิตเกษตรพอเพียงไปด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น การปลูกพืชผักเมืองหนาว การปลูกกาแฟ การทำนาข้าวขั้นบันได และยังได้สัมผัสวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าต่างๆ อีกด้วยค่ะ

 

 

     ในช่วงเดือน กันยายนไปจนถึงตุลาคม จะเป็นฤดูทำนาข้าวของที่นี่ค่ะ เป็นช่วงเวลาที่เราได้เห็นความสวยงามของนาขั้นบันไดสีเขียวสด รวมถึงแปลงผักต่างๆ เมื่อก่อนนั้นในพื้นที่บริเวณนี้จะมีการปลูกฝิ่นและทำไร่เลื่อนลอยเยอะแยะมาก แต่หลังจากที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้จัดตั้ง โครงการหลวงแม่ลาน้อย ขึ้นเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่นั้น ก็ทำให้เกิดเป็นพื้นที่สวยๆ นี้ขึ้นมาค่ะ

 

 

     และยังเกิดการท่องเที่ยวเชิงนิเวศต่างๆ มากมาย ทั้ง ชมวิวความสวยงามของนาข้าวขั้นบันได การชมแปลงกาแฟอาราบิก้า และ ชมการทอผ้าขนแกะของกลุ่มแม่บ้านห้วยห้อม ซึ่งบอกเลยว่า สเน่ห์ของที่นี่นั้นมีไม่สิ้นสุดจริงๆ เพราะนอกจากแปลงการเกษตรต่างๆ แล้ว ที่นี่ยังมีประเพณีที่น่าสนใจอีกด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น การไหว้ผีหมู่บ้าน ที่จัดในช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปี พิธีกรรมเซ่นไหว้เจ้าที่เพื่อการเกษตรต่างๆ ไปจนถึง การเรียกขวัญและผูกด้ายขวัญ ที่ทำขึ้นในช่วงปีใหม่ แต่งงาน รับขวัญเด็กแรกเกิด เป็นต้นค่ะ

 

 

     โดยบริเวณนี้ยังมี บ้านพักรับรอง บริเวณกางเต็นท์ และ โฮมสเตย์ ไว้ให้สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวอีกด้วยค่ะ แม่ลาน้อย ที่ แม่ฮ่องสอน แห่งนี้ ก็เป็นอีกตัวเลือกดีๆ สำหรับ ที่เที่ยวหน้าหนาว เลยค่ะ เพราะนอกจากวิวสวยๆ อากาศดีๆ แล้ว ก็ยังมีความน่ารักของชุมชนนี่แหละค่ะ ที่อยากให้ทุกคนได้มาสัมผัสกันด้วยตัวเอง

 

  • ที่อยู่ : โครงการหลวงแม่ลาน้อย 105 บ้านดง ตำบลห้วยห้อม อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/VZVuwoRE1ebNo4NF6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : 0-53619-5334 , 08-3324-3062
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!