รีเซต

Bequia เกาะทะเลแคริบเบียน ที่ใช้จ่ายด้วย bitcoin ได้ 100% แห่งแรกของโลก

Bequia เกาะทะเลแคริบเบียน ที่ใช้จ่ายด้วย bitcoin ได้ 100% แห่งแรกของโลก
Muzika
30 เมษายน 2564 ( 16:42 )
467

     แม้กระแสของสกุลเงินดิจิตอลอย่าง Bitcoin จะเริ่มมาแรง และเป็นที่รู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังไม่มีประเทศไหนที่เราจะเอาเงินดิจิตอลไปจับจ่ายใช้สอยได้ง่ายๆ แต่วันนี้เรากำลังจะมีเกาะแห่งแรกของโลกที่ใช้ Bitcoin ได้ชัวร์ 100% ทุกอย่างแล้ว นั่นคือเกาะ Bequia (อ่านว่า เบ็ค-เว) ที่ Saint Vincent and the Grenadines (หมู่เกาะเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์) นั่นเอง

 

 

     เกาะ Bequia เป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของหมู่เกาะเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ กลางทะเลแคริบเบียน มีพื้นที่ไม่ใหญ่มาก เพียง 18 ตารางกิโลเมตรเท่านั้น มีประชากรอาศัยประมาณ 5,300 คน ที่นี่เป็นหนึ่งในถิ่นที่อยู่อาศัยของวาฬหลังค่อม (Humpback whale) หนึ่งในวาฬพันธุ์หายากของโลก เกาะนี้อาจไม่ได้มีกิจกรรมทางน้ำ หรือสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตื่นตาตื่นใจอะไรมากมาย แต่ด้วยความเงียบสงบนี่เองเลยทำให้กลายเป็นเกาะที่บรรดาคนดัง หรือเซเล็บระดับโลกต่างๆ นิยมมาพักผ่อนตากอากาศกัน 

 

     ซึ่งตอนนี้ที่เกาะก็กำลังเตรียมสร้างวิลล่าหรู ประมาณ 39 หลัง ที่จะเปิดให้ซื้อได้ด้วย Bitcoin ไม่ใช่แค่ค่าวิลล่าเท่านั้น แต่การกินอยู่ใช้จ่ายต่างๆ บนเกาะ ไม่ว่าจะเป็นร้านขายของ ร้านอาหาร คาเฟ่ โรงหนัง ฯลฯ ล้วนแล้วแต่ใช้สกุลเงินดิจิตอลได้ทั้งหมด (คาดว่าสกุลเงินปกติก็น่าจะยังใช้ได้อยู่) ตัดปัญหาเรื่องอัตราแลกเปลี่ยนไปเลยโดยสิ้นเชิง รวมถึงไม่ต้องทำธุรกรรมอะไรผ่านธนาคารอีกแล้ว ซึ่งก็เป็นหนึ่งในปัญหาหลักของประเทศแบบหมู่เกาะอยู่แล้ว ที่คงไม่ค่อยจะมีธนาคารที่ไหนจะอยากไปเปิดสาขาในเกาะห่างไกลอยู่แล้ว

 

     นอกจากนักท่องเที่ยวจะไม่ต้องคอยแลกเงินหลายต่อ เสียค่าธรรมเนียมแลกเปลี่ยนไปมาหลายรอบแล้ว ชุมชนบนเกาะก็ยังได้เข้าถึงธุรกรรมทางการเงินได้ง่ายขึ้นด้วย นับว่าเป็นไอเดียที่น่าสนใจ และมาแรงไม่ใช่เล่นจริงๆ ซึ่งหากไปได้สวยล่ะก็ เกาะแห่งนี้อาจกลายเป็นแม่แบบของชุมชน

 

อ้างอิง : www.euronews.com

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<