รีเซต

เตรียมไหว้ตรุษจีน ให้ถูกหลัก เสริมมงคล เฮงเฮงตลอดปี

เตรียมไหว้ตรุษจีน ให้ถูกหลัก เสริมมงคล เฮงเฮงตลอดปี
aichan
19 มกราคม 2563 ( 15:00 )
258.4K
7

     อีกไม่นานก็จะถึง ตรุษจีน หลายบ้านที่มีเชื้อสายจีนก็คงเริ่มตระเตรียมของไหว้ต่างๆ เพื่อใช้ในการไหว้เทพเจ้า และบรรพบุรุษกันแล้ว สำหรับการไหว้เจ้าในวันตรุษจีนนี้ เรามีคำแนะนำจาก อ.ช้าง ทศพร ศรีตุลา เตรียมไหว้ตรุษจีน ให้ถูกหลัก เพื่อเสริมมงคลให้ร่ำรวย เฮงๆ ตลอดปีมาฝากกัน

 

 

     ในเทศกาลตรุษจีน คนจีนมีการไหว้เจ้า ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว และไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ หรือเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคล ร่ำรวย และเจริญรุ่งเรืองในวันปีใหม่

 

     สิ่งสำคัญเป็นอันดับแรกคือ การทำความสะอาดบ้านเรือนหรือร้านค้าก่อนวันตรุษจีน โดยเฉพาะประตูทางเข้าหรือหน้าร้าน จะถือว่าเป็นทางเข้าของโชคลาภ ห้องครัวจะถือว่าเป็นปากท้องและสุขภาพของคนในบ้าน ส่วนห้องนอนนั้น ก็เพื่อต้อนรับโชคลาภและสร้างพลังที่ดีในชีวิต

 

วิธีการจัดโต๊ะไหว้เทพเจ้า และบรรพบุรุษ วันตรุษจีน

 

 

     การจัดโต๊ะไหว้เทพเจ้า และบรรพบุรุษ เริ่มต้นด้วยการตั้งกระถางธูป ตามด้วยน้ำชา อาหารคาว-หวาน ผลไม้ กระดาษเงิน-ทอง ตามลำดับ ซึ่งการจัดของไว้บรรพบุรุษให้ได้ครบถ้วนและคัดสรรของที่มีคุณภาพจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลต่อคนในครอบครัวตลอดปี ของไหว้ที่นิยมมีดังนี้

 

ของคาว : ของคาวที่นิยมนำมาไหว้ คือ หมู ไก่ และปลา หมายถึงความอุดมสมบูรณ์ การงานก้าวหน้าและเงินทองเหลือใช้ อาหารทะเล เช่น ปูตัวใหญ่ หรือกุ้งมังกร เพิ่มโชคลาภและเงินทองแบบทวีคูณ

ผลไม้ : ผลไม้มงคลมีหลายชนิด ได้แก่ ส้ม หมายถึงโชคลาภ วาสนา เงินทอง กล้วย หมายถึงการกวักโชคลาภเข้ามาและขอให้มีลูกหลานเต็มบ้านเต็มเมือง แอปเปิล หมายถึงความสันติสุข สาลี่ คือเงินทองไหลมาเทมา องุ่น คือความเพิ่มพูนงอกงาม สุขภาพแข็งแรง และสัปปะรด คือการเรียกโชคเข้ามา

ขนม : ขนมมงคลที่ควรนำมาไหว้ คือ ขนมจันอับ หมายถึงชีวิตเจริญก้าวหน้า ราบรื่นตลอดปี ขนมเข่ง ขนมเทียน หมายถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวย และขนมถ้วยฟู หมายถึงชีวิตเฟื่องฟู

กับข้าว : นิยมจัดอาหารที่บรรพบุรุษชื่นชอบ 5-10 อย่างด้วยกัน ควรประกอบไปด้วยน้ำแกงเพราะสื่อถึงชีวิตที่ราบรื่น ไม่ติดขัด และผัดหมี่ซึ่งหมายถึงอายุยืนยาว

กระดาษเงิน-ทอง : สำหรับการไหว้บรรพบุรุษนิยมใช้ธนบัตรกงเต๊ก และทองแท่ง

 

 

การไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ หรือ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย

 

     เชื่อว่าจะทำให้เกิดโชคลาภและร่ำรวยตลอดปี ซึ่งการจัดโต๊ะไหว้ไฉ่ซิงเอี๊ยจะมีของไหว้หลักๆ คือ ดอกไม้ธูปเทียน ผลไม้ กระดาษเงิน- ทอง และองค์ไฉ่ซิงเอี้ย และควรนำของที่เกี่ยวกับการเงินไปวางบนโต๊ะไหว้ด้วย เช่น กระเป๋าสตางค์ สมุดบัญชี เป็นต้น

 

     เมื่อถึงเวลาให้จุดธูปเทียน ตั้งจิตอธิษฐาน กล่าวชื่อนามสกุล วันเดือนปีเกิด แล้วขอพรเรื่องโชคเรื่องเงินต่อองค์ไฉ่ซิงเอี้ย เมื่อธูปใกล้หมดให้ลาของไหว้ไปทานกันในครอบครัว ส่วนเทียนแดงที่ดับแล้วให้นำไปเก็บไว้ในตู้เซฟหรือที่เก็บเงิน เพื่อให้เกิดโชคลาภและความมั่งคั่งตลอดทั้งปี

 

 

ตัวอย่างของไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ (จัดหาตามความพร้อมของแต่ละคน)

  1. รูปภาพ หรือรูปปั้น องค์ไฉ่ซิงเอี้ย
  2. แจกันดอกไม้สด 1 คู่
  3. เทียนแดง 1 คู่
  4. กระถางธูป 1 ใบ
  5. ธูป 3 ดอก ต่อหนึ่งท่าน
  6. ชุดกระดาษเงิน-ทอง
  7. ผลไม้ 5 อย่าง
  8. ขนมอี้ (สาคูแดงต้มสุก) 5 ถ้วย
  9. น้ำชา 5 ถ้วย
  10. เจไฉ่ 5 อย่าง (เช่น เห็ดหอม, เห็ดหูหนู, ดอกไม้จีน, วุ้นเส้น, ฟองเต้าหู้)

 

 

     วันตรุษจีนจะนิยมไปไหว้ขอพรจากผู้ใหญ่ โดยคัดของมงคล 5 อย่าง ตาม 5 ธาตุในแบบฮวงจุ้ย ไปมอบให้ญาติผู้ใหญ่ด้วย ได้แก่ ส้ม หมายถึงความเป็นสิริมงคล องุ่น หมายถึงมีโชค มีเงินมีทอง ค้าขายมีแต่กำไร ทับทิม หมายถึงความสามัคคีกลมเกลียวของคนในครอบครัว ส่วนของแห้ง ได้แก่ สาหร่าย หมายถึงการมีเงินมีทอง เส้นหมี่หรือเส้นบะหมี่ เป็นการอวยพรให้ผู้รับมีสุขภาพแข็งแรง

 

***นอกจากนี้ เครื่องปรุงอาหารที่ใช้ควรมีสีเหลือง แดง ทอง จะยิ่งทวีคูณความเฮง

===============