รีเซต

ลานปูดำ ที่เที่ยวกระบี่ อนุสาวรีย์ปูดำ แห่งความอุดมสมบูรณ์

ลานปูดำ ที่เที่ยวกระบี่ อนุสาวรีย์ปูดำ แห่งความอุดมสมบูรณ์
nukkpidet
17 เมษายน 2565 ( 16:30 )
11.2K

     ถ้าใครไปเที่ยว กระบี่ น่าจะเคยได้เห็น ประติมากรรมที่ ลานปูดำ แห่งนี้ ใช่แล้ว นั่นก็คือ อนุสาวรีย์ปูดำ นี่เอง เป็นพิกัดที่นอกจากจะได้ชมความสวยงามของประติมากรรมแล้ว ก็ยังมีความสวยงามของวิวธรรมชาติให้เราได้ชมกันด้วยน้า

 

 

ที่เที่ยวกระบี่ ลานปูดำ

แหล่งรวมความอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลน

 

     ลานปูดำ หรือชื่อเรียกเต็มๆ อย่างเป็นทางการก็คือ อนุสาวรีย์ปูดำ ตั้งอยู่ที่ท่าเรือขนาบน้ำ ใน ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่ ซึ่งจุดตรงนี้เองก็เป็นจุดชมวิวที่สวยอันดับต้นๆ ของเมืองกระบี่เลยก็ว่าได้ เพราะเราจะสามารถเห็น เขาขนาบน้ำ ภูเขาสองลูกที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำกระบี่ได้แบบชัดๆ เลย รวมถึงที่นี่ยังเป็นเหมือนอีกสัญลักษณ์ของเมืองกระบี่ด้วยเช่นกันค่ะ

 

BalazsSebok / Shutterstock.com

 

     โดย อนุสาวรีย์ปูดำ นั้น เป็นประติมากรรมของปูดำ จำนวน 4 ตัว ตัวใหญ่จะเป็นตัวแม่ มีกระดองกว้างถึง 2 เมตร และลูกปูตัวเล็กๆ อีก 3 ตัว ซึ่งทุกตัวนั้นก็ชูก้ามพร้อมต่อสู้มากๆ และโดยปกตินั้นอนุสาวรีย์ทั่วไปในไทยนั้น จะสร้างเอาไว้เพื่อเชิดชูบุคคลสำคัญต่างๆ แต่ที่นี่สร้าง ปูดำ ขึ้นมา ก็เพื่อสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ของป่าชายเลนเมืองกระบี่ ที่เป็นส่วนหนึ่งของปากแม่น้ำกระบี่นั่นเองค่ะ ซึ่งที่นี่เป็นพื้นที่ชุมน้ำลำดับ 4 ของเมืองไทยเลยนะคะ

 

Paraball / Shutterstock.com

 

     และสถานที่ใกล้ๆ กันกับประติมากรรมปูดำนั้น ก็จะมี อนุสาวรีย์นกออก หรือนกอินทรี นกประจำถิ่นที่นี่ด้วยเช่นกัน เพราะถือได้ว่าทั้งสองสิ่งนี้ เป็นสัตว์ที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของเมืองกระบี่นั่นเอง ใครจะมาชมวิวสวยๆ และชมประติมากรรมของปูดำ แนะนำให้มาช่วงเช้าหรือเย็นๆ เลยค่ะ เพราะอากาศจะสบายกำลังดี อีกทั้งยังสามารถล่องเรือชมวิวเขาขนาบน้ำ ถ้ำโบราณ โดยลงเรือที่บริเวณนี้ได้เลย

 

จุดชมวิวสวย กระบี่

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

     นอกจากที่ ลานปูดำ จะเป็นจุดชมวิวของนักท่องเที่ยวแล้ว ที่นี่ก็ยังเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวกระบี่ด้วยค่ะ เห็นได้เลยว่าช่วงยามเย็นจะมีทั้ง ผู้ใหญ่ เด็กๆ มาเดินเล่นกัน หรือแม้กระทั่งมาออกกำลังกาย เป็นที่เที่ยวชิลๆ แบบชาวเมืองที่ดีมากๆ อีกแห่งเลยค่ะ

 

ข้อมูล ลานปูดำ กระบี่

  • ที่อยู่ : ตำบลปากน้ำ อำเภอเมืองกระบี่ จังหวัดกระบี่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/T3wa1qHkRdeXaPQC7   
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -