รีเซต

เที่ยวอุทยาน และพิพิธภัณฑ์ทางออนไลน์ ได้แล้ววันนี้ ป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19

เที่ยวอุทยาน และพิพิธภัณฑ์ทางออนไลน์ ได้แล้ววันนี้ ป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19
แมวหง่าว
9 เมษายน 2563 ( 14:23 )
686
2

     แม้จะออกไปไหนไม่ได้ แต่ก็อย่าให้การแพร่ระบาดของ COVID-19 มาหยุดเราจากการเรียนรู้ได้ครับ วันนี้ทางกรมศิลปากรได้เข้าสู่โลกออนไลน์แล้ว ด้วยการเปิดให้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ อุทยานประวัติศาสตร์ และแหล่งเรียนรู้ต่างๆ ได้โดยง่ายด้วยระบบดิจิทัลแล้ว

 

 

     ใครที่สนใจ สามารถเข้าถึงการบริการข้อมูลดิจิทัล และการบริการประชาชนรูปแบบ E-Service ดังนี้

 

  • ระบบ Virtual Museum พิพิธภัณฑ์เสมือนจริง สามารถเข้าชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ 42 แห่งทั่วประเทศ ผ่านระบบเครือข่ายอินเตอร์เน็ต www.virtualmuseum.finearts.go.th เสมือนได้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ด้วยตัวเอง

  • ระบบ Virtual Historical Park อุทยานประวัติศาสตร์เสมือนจริง เป็นการรวบรวมอุทยานประวัติศาสตร์ทั่วประเทศ มาไว้บนเว็บไซต์ http://virtualhistoricalpark.finearts.go.th โดยบอกเล่าประวัติความเป็นมา มีภาพแผนที่ และภาพโบราณสถานให้ได้ชม รวมทั้งภาพมุมสูงที่ทำให้มองเห็นอุทยานประวัติศาสตร์โดยรอบ

  • ระบบข้อมูลแหล่งเรียนรู้มรดกศิลปวัฒนธรรมเชิงพื้นที่ (GIS) แสดงชุดข้อมูลและชั้นข้อมูลภูมิสารสนเทศด้านโบราณสถาน แหล่งมรดกศิลปวัฒนธรรมของประเทศที่ www.gis.finearts.go.th

  • การบริการด้านสืบค้นเอกสารจดหมายเหตุได้ที่ www.nat.go.th

  • การบริการด้านสืบค้นเอกสารหนังสือหอสมุดแห่งชาติ สามารถอ่านหนังสือ วารสาร หนังสือพิมพ์หายาก และหนังสือใหม่จากสำนักพิมพ์ต่าง ๆ รวมถึงคลังวีดิทัศน์ของหอสมุดแห่งชาติ ตลอดจนบริการขอเลข ISSN ISBN และจดแจ้งการพิมพ์ออนไลน์ ได้ที่ www.nlt.go.th

  • ระบบคลังดิจิทัลมรดกศิลปวัฒนธรรม สามารถอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (E-Book) ที่กรมศิลปากรจัดพิมพ์และหนังสือที่เป็นลิขสิทธิ์ของกรมศิลปากรได้ที่ www.digitalcenter.finearts.go.th

  • ระบบขออนุญาตนำเข้า ส่งออกโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุออนไลน์ www.nsw.finearts.go.th

  • ระบบขายหนังสือกรมศิลปากรออนไลน์ https://bookshop.finearts.go.th

 

     นอกจากนี้ สำนักการสังคีต กรมศิลปากร ได้จัดรายการ “สังคีตภิรมย์ ชมอยู่บ้าน ร่วมต้านโควิด-19″ นำวีดิทัศน์การแสดงนาฏศิลป์และดนตรีที่เคยจัดแสดง และได้รับความสนใจจากประชาชนเป็นจำนวนมาก มาเผยแพร่ให้ได้รับชมในช่วงที่งดจัดการแสดง ณ โรงละครแห่งชาติ โดยสามารถรับชมได้ทาง facebook fanpage: สำนักการสังคีต กรมศิลปากร 

===============