รีเซต

เช็คอุณหภูมิเกาหลีก่อนเที่ยว ไปเดือนไหนดี มีอะไรให้ทำบ้าง?

เช็คอุณหภูมิเกาหลีก่อนเที่ยว ไปเดือนไหนดี มีอะไรให้ทำบ้าง?
Muzika
17 มิถุนายน 2562 ( 14:49 )
139.9K
4

     เกาหลีใต้ จะว่าไปแล้วก็เป็นอีกประเทศที่ไปเที่ยวได้ทุกฤดูจริงๆ เพราะแต่ละช่วงเขาก็จะมีกิจกรรม อุณหภูมิ สภาพอากาศ และความสวยงามที่แตกต่างกันไป ฉะนั้น ใครที่เริ่มอยากลองไปเที่ยวเกาหลี ก็ลองมาศึกษาหาข้อมูลกันก่อนดีกว่า จะได้เลือกวันเดินทางให้เข้ากับสไตล์ของเรามากที่สุด

 

 

ประเทศเกาหลีมีกี่ฤดู

     เกาหลีเป็นประเทศที่มี 4 ฤดู คือฤดูร้อน ฤดูหนาว ฤดูใบไม้ผลิ และฤดูใบไม้ร่วง แต่ละช่วงจะมีอากาศที่แตกต่างกันมากอย่างเห็นได้ชัด ช่วงที่นักท่องเที่ยวชาวไทยนิยมเดินทางไปเที่ยวมากที่สุด คือช่วงฤดูใบไม้ผลิ (ประมาณมี.ค. - พ.ค.) เพราะอากาศเย็นสบาย ช่วงกลางวันอุณหภูมิประมาณ 20 องศาเซลเซียส พกเสื้อกันหนาวติดไปสักตัวก็เอาอยู่

  • เดือนที่ร้อนที่สุดของโซล คือ เดือนกรกฏาคมและเดือนสิงหาคม
  • เดือนที่หนาวที่สุดของโซล คือ เดือนมกราคม
  • เดือนที่ฝนตกมากที่สุดของโซล คือ เดือนกรกฏาคมและเดือนสิงหาคม

 

เที่ยวเกาหลี ฤดูหนาว (ธันวาคม – กุมภาพันธ์)

 

 

     ในช่วงนี้จะมีอุณหภูมิประมาณ -5 ไปจนถึง -20 องศาเซลเซียส ซึ่งหนาวมากซะจนควรจะต้องมีการเตรียมตัว เตรียมเสื้อผ้าไว้อย่างดีเป็นพิเศษ ทั้งเสื้อกันหนาวหนาๆ ผ้าพันคอ ถุงมือ เสื้อผ้าใส่ข้างใน เช่น ลองจอน และรองเท้าสำหรับเดินบนหิมะ ทางที่ดีควรเตรียมแผ่นร้อนไปด้วย เพื่อเพิ่มความอบอุ่นในร่างกาย

     ส่วนกิจกรรมที่ทำได้ในช่วงนี้ ก็แน่นอนว่าคงถูกใจคนที่อยากมาสัมผัสหิมะโดยเฉพาะ ตามสถานที่ต่างๆ จะมีลานไอซ์สเก็ตเปิดให้บริการอยู่ทั่วไป (ลานที่บ้านเขาจะเปิดให้เล่นกันกลางแจ้งเลย) ตามสกีรีสอร์ตก็จะคึกคักเป็นพิเศษ มีเทศกาลน้ำแข็งต่างๆ รวมถึงงานดังๆ ของเกาหลี อย่างเทศกาลตกปลาเทราท์ภูเขาของเมืองฮวาซอง ที่จัดกันเป็นประจำทุกปีในเดือนมกราคม

 

เที่ยวเกาหลี ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม – พฤษภาคม)

 

 

     อย่างที่บอกไปข้างต้น ว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่อากาศดีที่สุด อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 6-16 องศา ใครชอบดูดอกไม้น่าจะชอบช่วงนี้เป็นพิเศษ เพราะต้นไม้มจะผลิดอกออกใบกันเต็มที่ มีเทศกาลชมดอกซากุระเกาหลี (Cherry Blossom) ช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนเมษายน แต่ก็ต้องแลกกับการที่จะต้องไปเจอกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเยอะมากในช่วงนี้

     การแต่งกายในช่วงนี้ก็ควรพกแจ็คเก็ตหรือเสื้อกันหนาวไปสักตัว ในตอนเช้า และตอนกลางคืนจะยังมีอุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศา ใครขี้หนาวควรมีถุงมือกับผ้าพันคอไปด้วย

 

เที่ยวเกาหลี ฤดูร้อน (มิถุนายน – สิงหาคม)

 

 

     มาถึงช่วงหน้าร้อนที่อากาศนั้นไม่แตกต่างจากประเทศไทยเลย อุณหภูมิโดยเฉลี่ยประมาณ 20 กว่าองศา (แต่ถ้าช่วงร้อนจัดๆ จะประมาณ 30 องศา) สามารถแต่งตัวได้เหมือนตอนอยู่บ้านเราเป๊ะๆ เพียงแต่ช่วงนี้จะมีฝนตก และพายุมรสุม ฉะนั้นควรพกร่ม หรือเสื้อกันฝนติดไปด้วยครับ ใครชอบถ่ายภาพแบบแนวชุ่มฉ่ำเขียวชอุ่ม ควรไปฤดูนี้

     แม้จะร้อน และมีฝนตก แต่ข้อดีคือตั๋วเครื่องบินช่วงนี้จะราคาถูก ใครชอบบินด่วนๆ โปรไฟไหม้ยิ่งได้ราคาดี ส่วนเทศกาลฮิตๆ ประจำปี ได้แก่เทศกาลหมักโคลนโพเรียง ที่นักท่องเที่ยวจะมาเล่นสาดโคลนกันอย่างสนุกสนาน อย่างกะสงกรานต์บ้านเราเลย (อ่านข้อมูลดทศกาลโคลนเพิ่มเติมได้ ที่นี่)

 

เที่ยวเกาหลี ฤดูใบไม้ร่วง (กันยายน – พฤศจิกายน)

 

เที่ยวเกาหลีใต้ ฤดูใบไม้ร่วง

 

     ช่วงนี้จะเป็นช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี อุณหภูมิประมาณ 5-25 องศา มีฝนตกบ้างประปราย วันที่หนาวมากๆ อุณหภูมิอาจลดลงเหลือ 0 องศาได้ หรืออาจจะมีหิมะตกด้วยบางวัน การแต่งกายควรเตรียมเสื้อกันหนาวหนาๆ จัดเต็มได้เลย

     ใบไม้จะค่อยๆ ทยอยเปลี่ยนสีตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป สำหรับสถานที่แหล่งชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดก็คืออุทยานแห่งชาติซอรัคซาน และ เกาะนามิ นั่นเอง (อยากเที่ยวเกาะนามิ อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ที่นี่)

 

     ทีนี้จะแพลนไปเที่ยวเกาหลีช่วงไหน ก็เลือกไปตามที่ชอบได้เลยครับ และจะรู้ว่าเกาหลีเที่ยวได้ทุกฤดูจริงๆ ครับ