รีเซต

10 สัตว์เทพจีน ตำนานศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อชาวจีน

10 สัตว์เทพจีน ตำนานศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อชาวจีน
Muzika
18 พฤศจิกายน 2564 ( 15:15 )
117.9K
1

     ตามตำนานจีนนั้นเต็มไปด้วยสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ สัตว์เทพมงคลอยู่มากมาย เชื่อกันว่าเป็นสัญลักษณ์ของโชคลาภ ความสุข และอายุยืนยาว ใครที่ชอบอ่านนิยายกำลังภายใน หรือแม้กระทั่งหนังยุคใหม่ๆ อย่าง ชาง-ชี Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ก็มีตัวพวกนี้ปรากฏอยู่เต็มไปหมด วันนี้เราเลยรวบรวมสัตว์วิเศษเหล่านี้มาให้ชมกันครับ มาดูกันว่ามีตัวอะไรที่คุ้นหน้าคุ้นตากันบ้าง 

 

 

10 สัตว์ศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อชาวจีน 

 

1. มังกร

 

 

     เอ่ยถึงสัตว์ศักดิ์สิทธิ์สัตว์ศักดิ์สิทธิ์ มังกร ย่อมต้องขึ้นมาเป็นอันดับแรกเสมอ นับเป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่สำคัญที่สุดของจีน เพราะเป็นสัญลักษณ์ของพลัง โชคลาภ และความแข็งแกร่ง เป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ประจำทิศตะวันออก มักปรากฏในรูปลักษณ์ของสัตว์ที่มีสี่ขา ลำตัวยาว หายใจเป็นเปลวเพลิง เชื่อกันว่ามังกรเป็นสิ่งมีชีวิตเพียงชนิดเดียวที่สามารถต้านทานการโจมตีของสัตว์อื่นๆ บนโลกได้

 

     ในประเทศจีนกล่าวกันว่ามังกรเป็นราชาของสิ่งมีชีวิตทั้งปวง เป็นสัญลักษณ์ของราชวงศ์หรืออำนาจ นอกจากนี้ยังถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งคุณงามความดี ความเหมาะสม ความสงบสุข และความมั่นคงของบ้านเมือง จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงพบเห็นภาพมังกรประดับประดาอยู่ทั่วไปตามอาคารหรือบ้านใหม่ในประเทศจีน

 

 

2.  กิเลน

 

 

     กิเลน หรือที่ภาษาจีนเรียกว่า ฉีหลิน เป็นสัตว์กีบเท้าในตำนานที่มีลักษณะเหมือนกวาง มีหัวคล้ายกับม้าหรือสิงโต มีนิสัยอ่อนโยน และขี้อาย แต่ก็คล่องแคล่วว่องไว เต็มเปี่ยมด้วยพละกำลัง เชื่อกันว่า หากกิเลนปรากฏตัวขึ้น หมายถึงกำลังจะมีเรื่องมงคลตามมา หรือจะมีแต่โชคดี ไม่มีเรื่องร้าย และยังเชื่อกันว่าการตั้งกิเลนไว้จะช่วยกรองและขจัดสิ่งอัปมงคลต่างๆ ด้วย

 

 

3. จิ้งจอกเก้าหาง 

 

 

     จิ้งจอกเก้าหาง เป็นหนึ่งในสัตว์วิเศษที่เป็นที่รู้จักทั้งในจีน เกาหลี และญี่ปุ่น ตามตำนานของจีน ว่ากันว่าเป็นเทพปีศาจที่มีพลังในการแปลงกาย และล่อลวงให้คนตกหลุมรัก เป็น 1 ในปีศาจที่ให้ทั้งคุณและโทษได้ มีชีวิตอมตะ และมีไหวพริบสูง ยิ่่งมีจำนวนหางมากเท่าไร ก็ยิ่งหลักแหลม และทรงอำนาจมากเท่านั้น

 

 

4. หงส์แดง

 

 

     หงส์แดง สัตว์ศักดิ์สิทธิ์ประจำทิศใต้ (ที่ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับสโมสรฟุตบอล) ที่มีรูปลักษณ์ผสมผสานจากนกหลากหลายชนิด เช่น ห่านฟ้า นกกระจอก นกนางแอ่น เป็นต้น เป็นสัตว์สื่อถึงความงาม และความดี 5 ประการ ได้แก่ คุณธรรม ยุติธรรม ศีลธรรม มนุษยธรรม และสัจธรรม มักปรากฏตัวในยามมงคลเท่านั้น พร้อมกับปลวเพลิงที่ส่องสว่าง และเสียงขับขานอันน่าหลงใหล

 

 

5. สิงโต

 

 

     สิงโต สัตว์เทพผู้พิทักษ์ และขับไล่วิญญาณร้าย เป็นเครื่องหมายของความรุ่งเรือง และความมียศถาบรรดาศักดิ์ ช่วยเรียกโชคลาภได้

 

 

6. เหนียน

 

 

     ฟังชื่อแล้วหลายคนอาจไม่รู้จัก แต่จริงๆ แล้ว เหนียน คือเทพปีศาจที่มีความเกี่ยวข้องกับเทศกาลสำคัญของจีน ซึ่งวันที่มันจะลงจากเขามาอาละวาด คือวันที่ฤดูหนาวหมดไป ผู้คนเริ่มออกมาเฉลิมฉลอง ใช่แล้ว วันเฉลิมฉลองเทศกาลฤดูใบไม้ผลิ หรือตรุษจีนนั่นเอง

 

 

7. ปี่เซี๊ยะ

 

 

     ปี่เซี๊ยะ เป็นสัตว์ศักดิ์สิทธิ์ที่มักมากันเป็นคู่ มีแต่ปากไม่มีทวาร เชื่อกันว่าทรัพย์มีแต่เข้าไม่มีออก ปี่ คือตัวผู้ ส่วน เซียะ คือตัวเมีย สองเขาจะเรียกว่าปี่เซียะ ส่วนเขาเดียวจะเรียกว่าเทียนลก ถ้าเป็นตัวเดียวจะเป็นตัวเสี่ยงโชค แต่ถ้าเป็นคู่จะเป็นวัตถุมงคล ช่วยขจัดสิ่งอัปมงคลทั้งหลาย

 

 

8. เต่ามังกร

 

 

     เต่ามังกร เป็นสัตว์เทพที่มีพลังอำนาจ เป็นที่ศรัทธาสูงสุดของราชวงศ์ถัง ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์ถังได้สร้างรูปปั้นเต่ามังกรไว้หน้าพระราชวัง เป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่ง อายุยืน สุขภาพดี ตั้งใจ มุมานะ นำไปสู่ความก้าวหน้า ความสำเร็จ อย่างมั่นคง ยืนยาว และรวมถึงความเพิ่มพูนด้านทรัพย์สินเงินทอง และป้องกันคุ้มภัยจากสิ่งชั่วร้าย

 

 

9. เสือขาว

 

 

     สัตว์ศักดิ์สิทธิ์ประจำทิศตะวันตก พยัคฆ์ขาว เป็นเทพแห่งการปกป้อง การคุ้มครอง เป็นราชาแห่งสรรพสัตว์ทั้งปวง รวมถึงเป็นราชันย์แห่งขุนเขา เป็นสัญลักษณ์แห่งผู้บัญชาการ และผู้จงรักภักดีด้วย นอกจากนั้นเสือยังเป็นเทพที่คอยขับไล่เหล่าศัตรูของจักรพรรดิจีน ขับไล่ภูตผีปีศาจไม่ให้เข้ามาทำลายบ้านเมืองอีกด้วย

 

 

10. Hundun

 

 

     สำหรับตัวนี้แถมให้เป็นพิเศษสำหรับใครที่่ไปดูหนังเรื่อง ชาง-ชี มาแล้วน่าจะคุ้นหน้ากันดี เจ้าตัวนี้ชื่อว่าตัว Hundun (ในหนังชื่อเจ้ามอร์ริส) สร้างมาจากสัตว์เทพนิยายจีนในจินตนาการ ปรากฎอยู่ในลัทธิขงจื๊อ และเต๋า ว่ากันว่ามันอยู่มาก่อนมนุษย์ โลก และสวรรค์ จะถือกำเนิด เป็นสัตว์ที่ไม่มีใบหน้า มีปีกคล้ายนก สามารถบินได้ ด้วยความที่มันไม่มีใบหน้าทำให้มันเคลื่อนที่อย่างไร้ทิศทาง ในอีกตำนานมันเป็นตัวที่ก่อให้เกิดความวุ่นวายและโกลาหลบนโลก (อ้างอิง : ไขปริศนา เจ้ามอร์ริส สัตว์มหัศจรรย์แห่ง "Shang-Chi" คืออะไรในตำนานจีน)

====================

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<