รีเซต

อุทยานแห่งชาติแม่ปิง ที่เที่ยวลำพูน Unseen สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย

อุทยานแห่งชาติแม่ปิง ที่เที่ยวลำพูน Unseen สวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย
Muzika
19 พฤศจิกายน 2563 ( 13:18 )
22.4K

     ช่วงหน้าหนาว ลมเย็นๆ มาเยือนอย่างนี้ ถ้าใครอยากจะเปลี่ยนบรรยากาศจากจังหวัดแถบเหนือสุดอย่างเชียงรายหรือเชียงใหม่ แล้วล่ะก็ อยากให้รูว่าที่ ลำพูน เองก็มีที่เที่ยวหน้าหนาวสวยๆ ให้นั่งดูทะเลหมอกเหมือนกัน นั่นก็คือ อุทยานแห่งชาติแม่ปิง ที่น่าจะถูกใจสายเดินป่าไม่ใช่น้อย

 

ข้อมูลที่เที่ยวลำพูน อุทยานแห่งชาติแม่ปิง

     อุทยานแห่งชาติแม่ปิงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังในจังหวัดลำพูน มีพื้นที่ครอบคลุมมากถึง 3 จังหวัดในประเทศไทย ตั้งแต่เชียงใหม่ ลำพูน และตาก ที่นี่เหมาะกับคนที่อยากมาพักผ่อน ใกล้ชิดกับธรรมชาติมาก ๆ ในอุทยานแห่งชาติแม่ปิงมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายทั้งภูเขา น้ำตกและทุ่งหญ้ากว้าง แถมยังมีกิจกรรมให้เราได้ทำเพียบ สำหรับคนที่อยู่ภาคอื่นๆ วิธีเดินทางมาที่นี่ที่ง่าย และเร็วที่สุด ก็คือนั่งเครื่องบินไปลงที่เชียงใหม่ก่อน แล้วค่อยเช่ารถจากสนามบินเชียงใหม่ขับมาที่อุทยานแห่งชาติแม่ปิงครับ (ขับรถประมาณ 3 ชั่วโมง)

 

ไฮไลท์ที่เที่ยวสำคัญในนี้ก็ได้แก่

 

1. แก่งก้อ (Kaeng Koh Mae Ping National Park)

 

 

     จุดเช็คอินที่เรียกได้ว่าเป็นเหมือนศูนย์กลางการท่องเที่ยวทางน้ำของอุทยานแห่งชาติแม่ปิงไปแล้วเพราะมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามมาก ที่แก่งก้อมีกิจกรรมให้ทำหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการนั่งเรือชมทิวทัศน์สองฝั่งแม่น้ำปิง การลากเรือนแพไปตามลำน้ำ เล่นน้ำ ตกปลา ปีนหน้าผาริมน้ำปิง แก่งก้ออยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่ปิงประมาณ 23 กิโลเมตร รถยนต์สามารถเดินทางได้สะดวกและสามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ใครชอบบรรยากาศการนอนแพ บริเวณแก่งก้อก็มีแพพักไว้บริการด้วยเช่นกัน

 

2. น้ำตกก้อหลวง (Gor Luang waterfall)

 

red mango / Shutterstock.com

 

     อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 22 กิโลเมตร น้ำตกก้อหลวงเป็นน้ำตกหินปูนที่เกิดจากลำน้ำในห้วยแม่ก้อ ไหลผ่านหินดินดานเทาดำและหินทรายของหน้าผาที่มีความสูงต่างระดับกันลดหลั่นกันลงมามีทั้งหมด 7 ชั้น บริเวณรอบ ๆ เป็นหินปูนและมีน้ำไหลตลอดปี ทำให้เกิดหินงอกหินย้อยขึ้นมากมายและมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ที่สะอาด ทำให้มีปลามาอาศัยอยู่หลายชนิดเลยค่ะ น้ำตกก้อหลวงจึงเป็นน้ำตกที่ได้เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมมาก ๆ ในจังหวัดลำพูน

     แม้ว่าน้ำตกจะไม่ได้มีขนาดยิ่งใหญ่อลังการเหมือนที่อื่นๆ แต่จุดเด่นจริงๆ ก็คือสีของน้ำที่เป็นสีฟ้าอมเขียว สะอาดใสเหมือนน้ำทะเล

 

3. น้ำตกตาดสะตอ (Tadsdoor Waterfall)

 

 

     อยู่ในเส้นทางเดียวกับน้ำตกก้อหลวงที่ไหลขนานมากับทางเดินเท้า และไหลตกลงมาจากผาหินสูงประมาณ 15 เมตร ลงมายังแอ่งน้ำสีมรกตด้านล่าง บริเวณหน้าผาซึ่งเป็นหินปูนอ่อนสีน้ำตาล แต่ที่บริเวณน้ำตกตาดสะตอจะห้ามลงเล่นน้ำ ชมความงามได้อย่างเดียว

 

4. ทุ่งกิ๊ก (Thung Kik)

 

ทุ่งกิ๊ก (Thung Kik)

 

     อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 14 กิโลเมตร เป็นลานกว้างขนาดใหญ่ที่ใช้เป็นจุดกางเต็นท์ (ใครไม่ได้เตรียมมา สามารถเช่าเต็นท์ของทางอุทยานฯ ได้) มีลักษณะเป็นทุ่งหญ้าธรรมชาติ มีธรรมชาติที่สวยงาม และเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าจำพวก เก้ง หมูป่า กระต่ายป่า ไก่ป่า และนกชนิดต่าง ๆ มากมาย บริเวณทุ่งกิ๊กนี้เหมาะสำหรับผู้ที่รักธรรมชาติ ชื่นชอบการดูนก เพราะจุดนี้จะมีนกที่พบเห็นได้ง่าย เช่น นกหัวขวานสามนิ้วหลังทอง นกหัวขวานเขียวป่าไผ่ นกกระทาทุ่ง เป็นต้น

 

5. จุดชมวิวผาแดงหลวง (Pha dang luang)

 

 

     เป็นจุดชมวิวบนความสูงระดับ 1,000 เมตร สามารถมองเห็นแม่น้ำปิง ท่ามกลางภูเขาได้ในระยะไกล จุดชมวิวผาแดงหลวงถือเป็นไฮไลท์ของอุทยานฯ เลย เป็นจุดชมวิวที่ไม่ว่าใครมาก็ต้องตื่นตาตื่นใจแน่นอน บางคนถึงกับยกให้เป็นสวิตเซอร์แลนด์เมืองไทย จะมาชมพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกก็สวยไม่แพ้กัน จุดชมวิวผาแดงหลวงเขาจะเปิดให้เราได้ขึ้นไปชมความงามแค่ช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมเท่านั้น หากจะไปแนะนำให้โทรสอบถามกับทางอุทยานฯ ให้เรียบร้อยก่อน

 

     เป็นยังไงกันบ้างกับสถานที่ที่เราแนะนำในวันนี้ ถึงแม้ลำพูนจะเป็นจังหวัดที่เล็กที่สุดในภาคเหนือ แต่ความสวยงามของธรรมชาติที่นี่ก็ไม่น้อยหน้าที่ไหนเลย หนาวนี้ถ้ายังไม่รู้จะไปเที่ยวไหนดี ลองไปลำพูนสักครั้งได้เลยครับ

 

  • ที่อยู่ : ตำบล แม่ลาน อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/EDkwYF71KEkFWye2A
  • เปิดให้เข้า : 08.00-16.30 น.
  • โทร : 0-5203-0380
  • เว็บไซต์ : -

====================