รีเซต

ที่เที่ยวญี่ปุ่น Ainokura และ Suganuma Village หมู่บ้าน มรดกโลก สวยคลาสสิก

ที่เที่ยวญี่ปุ่น Ainokura และ Suganuma Village หมู่บ้าน มรดกโลก สวยคลาสสิก
SummerB
2 ธันวาคม 2566 ( 16:05 )
2.8K

         ออกเดินทางไปเที่ยวเล่นในหมู่บ้านโบราณท่ามกลางธรรมชาติที่ Ainokura Village และ Saganuma Village ที่เที่ยวญี่ปุ่น ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก พร้อมไปกับ หมู่บ้านชิราคาวาโกะ ที่พวกเรารู้จักกันดีค่ะ และแน่นอนว่าเมื่อเป็นถึงมรดกโลกแล้ว หมู่บ้านทั้งสองแห่งนี้จะต้องมีประวัติความเป็นมา รวมถึงเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ตามเราไปทำความรู้จักกันเลย!

 

หมู่บ้านมรดกโลก ญี่ปุ่น 

Ainokura และ Suganuma Village

 

         นอกจากชิราคาวาโกะ หมู่บ้านโบราณที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของ จังหวัดกิฟุ แล้ว ภายใน จังหวัดโทยามะ (Toyama Prefecture) เองก็ยังมีหมู่บ้านถึง 2 แห่งที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก (UNESCO World Heritage Sites) ในปี ค.ศ. 1995 และควรค่าแก่การไปเยี่ยมชมมากๆ เช่นกัน ได้แก่ หมู่บ้านอาอิโนะคุระ (Ainokura Village 相倉) และ หมู่บ้านซูกานุมะ (Suganuma Village 菅沼) นั่นเอง หมู่บ้านทั้งสองแห่งต่างก็เป็นแลนด์มาร์คชื่อดังของ เมืองโกคายามะ (Gokayama) ที่อยู่ท่ามกลางอ้อมกอดของขุนเขา และยังแฝงไปด้วยมนต์เสน่ห์สไตล์หมู่บ้านชนบทที่ดูๆ ไปแล้วก็เหมือนได้ย้อนเวลาไปในอดีตเลย หากได้ลองไปเที่ยวสักครั้งคงจะประทับใจที่นี่ได้ไม่ยากค่ะ

 

 

         หากมองจากผิวเผิน ทั้งสองหมู่บ้านก็ดูคล้ายจนเหมือนจะเป็นสถานที่แห่งเดียวกัน แต่ความจริงแล้วทั้งสองแห่งนั้นมีเอกลักษณ์ที่ทำให้ทั้งคู่มีความโดดเด่นที่แตกต่างกันออกไปค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปทำความรู้จักกับ หมู่บ้านอาอิโนะคุระ และ หมู่บ้านซูกานุมะ กันเลย

 

หมู่บ้าน Ainokura Village

 

 

         หมู่บ้านอาอิโนะคุระ โดดเด่นด้วยอาคารบ้านเรือนทรง กัชโชสึคุริ (Gassho-Zukuri) ที่มุงหลังคาด้วยหญ้าและพืชท้องถิ่นที่ทบกันเป็นชั้นหนาๆ และมีความลาดเอียงประกบเข้าหากันเป็นสามเหลี่ยมเพื่อป้องกันความหนาวเหน็บในฤดูหนาว และยังสามารถปกป้องหลังคาและตัวบ้านจากหิมะที่ทับถมกันด้วย 

         เราสามารถไปเที่ยวหมู่บ้านอาอิโนะคุระได้ตลอดทั้งปีค่ะ แต่ในฤดูใบไม้ผลิและฤดูหนาวจะมีเทศกาลประจำฤดูที่ประดับประดาด้วยแสงไฟ ทำให้หมู่บ้านโบราณแห่งนี้ดูมีชีวิตชีวาและสีสันขึ้นมาอีกครั้ง ถ้าไปเที่ยวในช่วงฤดูร้อน ก็จะเป็นช่วงเวลาของการเกษตร ที่ชาวบ้านจะมาปลูกผักผลไม้กันค่ะ

 

 

หมู่บ้าน Suganuma Village

 

 

          รูปแบบของอาคารบ้านเรือนใน หมู่บ้านซูกานุมะ นั้นจะเป็นทรงกัชโชสึคุริเหมือนกับหมู่บ้านอาอิโนะคุระ แต่พื้นที่ของหมู่บ้านนั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ หมู่บ้านซูกานุมะ และ โกคายาม่ากัสโชโนซาโตะ (Gokayama Gassho no Sato) ที่เชื่อมต่อกันด้วยอุโมงค์ สามารถเดินถึงกันได้สบาย

         ภายในหมู่บ้านมีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย เช่น พิพิธภัณฑ์ดินประสิว (Saltpeter Museum) พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน (Folk Museum) กระท่อมกัสโช (Gassho Cottages) และ บ้านทาเคะนาคาเกะ (Takenaka-ke House) และ บ้านอิวาเซเกะ (Iwase-ke House) เป็นต้น แต่ละแห่งต่างก็มีความน่าสนใจไม่น้อย