10 ที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์ ออนไลน์ เที่ยวง่ายๆ ไม่ต้องออกจากบ้าน !

10 ที่เที่ยวพิพิธภัณฑ์ ออนไลน์ เที่ยวง่ายๆ ไม่ต้องออกจากบ้าน !
แมวหง่าว
27 มีนาคม 2563 ( 09:00 )
3.2K
1

     ช่วงนี้หลายๆ คนน่าจะต้องเริ่มใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านกันเป็นหลักแล้ว เพราะการระบาดของไวรัสโควิด-19 COVID-19 ที่ทำให้ทุกคนต้องอดทน ไม่ออกไปข้างนอกเพื่อลดการแพร่กระจายให้เหลือน้อยมากที่สุด โชคยังดีสำหรับคนที่ชอบการชมงานศิลปะ และพิพิธภัณฑ์ต่างๆ เพราะอย่างน้อยๆ ก็มีหลายแห่งที่เปิดให้เราเข้าไปชมได้ในโลกเสมือนจริง เหมือนกับได้ไปเดินเองโดยที่เราไม่ต้องขยับออกจากบ้านแม้แต่ก้าวเดียว ! มีที่ไหนน่าไปชมบ้าง ไปดูกันได้เลย

 

 

1. พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ Musée du Louvre

ปารีส, ฝรั่งเศส

 

By Alvesgaspar, CC BY-SA 3.0

 

     พิพิธภัณฑ์ชื่อดังแห่งกรุงปารีส ที่มีชื่อเสียง และเก่าแก่ที่สุดของโลก ตัวอาคารดัดแปลงจากพระราชวังเดิม ใช้เป็นสถานที่เก็บรักษาผลงานทางศิลปะที่มีค่ากว่า 35,000 ชิ้น โดยเฉพาะภาพวาด โมนาลิซา ของเลโอนาร์โด ดาวินชี ก็อยู่ที่นี่ด้วย ปัจจุบันพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ยังถูกปิดชั่วคราวอย่างไม่มีกำหนด

 

 

 

2. พิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะ Van Gogh Museum

อัมสเตอร์ดัม, เนเธอร์แลนด์

 

By Britishfinance, CC BY-SA 4.0

 

     พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมผลงานของศิลปินชื่อดัง วินเซนต์ แวน โก๊ะ (Vincent van Gogh) รวมไปถึงศิลปินในยุคเดียวกันอย่าง โมเนต์ (Monet) และโกแก็ง (Gauguin) ด้วย ใครที่ชื่นชอบงานศิลปะที่เปี่ยมด้วยอารมณ์ และรายละเอียดที่ซับซ้อนลึกซึ้งไม่ควรพลาดครับ

 

 

 

3. พิพิธภัณฑ์บริติช มิวเซียม British Museum

ลอนดอน, ประเทศอังกฤษ

 

By Sonance2, CC BY-SA 4.0

 

     ที่นี่เป็นที่รวบรวมเอาโบราณวัตถุมากมายมหาศาล ถ้าเอาอายุของทุกชิ้นมารวมกันคงได้กว่า 2 ล้านปีเลยทีเดียว ปกติจะมีผู้เข้าชมกว่า 6 ล้านคนต่อปี โดยมีไฮไลท์หลักอยู่ที่หลักศิลาจารึกโบราณ Rosetta Stone ที่บันทึกวิธีการอ่านตัวอักษรอียิปต์โบราณกว่าสองพันปี นอกจากนี้ยังมีขุมทรัพย์จากยุคเมโสโปเตเมีย ยุคกรีกโบราณ และอื่นๆ

 

 

 

4. พิพิธภัณฑ์โดโลเรส โอลเมโด ปาติโน Dolores Olmedo Museum

เม็กซิโกซิตี้ ประเทศเม็กซิโก

 

By Juan Carlos Fonseca Mata, CC BY-SA 4.0

 

     ที่แห่งนี้มีงานศิลปะของเม็กซิโกตั้งแต่ยุคก่อนโคลัมบัส หรือช่วงศตวรรษที่ 16 รวมถึงงานศิลปะร่วมสมัยมากมาย โดยเฉพาะงานของฟรีดา คาห์โล จิตรกรชื่อดังชาวเม็กซิโก

 

 

 

5. พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ Museum of Modern Art (MoMA)

นิวยอร์ก, สหรัฐอเมริกา

 

By Claude Monet, CC BY 2.5

 

     ที่ MoMA นั้นขึ้นชื่อที่สุดว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีอิทธิพลต่อศิลปะสมัยใหม่ ตั้งอยู่ ณ ใจกลางเกาะแมนฮัตตัน เก็บรวบรวมงานศิลป์กว่า 150,000 ชิ้น งานภาพยนตร์กว่า 22,000 เรื่อง หนังสือกว่า 300,000 เล่ม และผลงานของศิลปินกว่า 70,000 คน

 

 

 

6. พิพิธภัณฑ์ศิลปะทันสมัยและร่วมสมัยแห่งชาติ National Museum of Modern and Contemporary Art

โซล, เกาหลีใต้

 

By Bonnielou2013, CC BY-SA 4.0

 

     พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยุ่ใน 4 เมืองด้วยกันภายในเกาหลีใต้ แต่ละสาขาก็จะมีจุดเด่นที่ต่างกันไป โดยที่โซลนี้จะเน้นที่ศิลปะร่วมสมัยจากทั่วโลก โดยมุ่งเน้นประสบการณ์การเข้าชมว่างานศิลปะต้องเข้าถึงได้ง่าย และเป็นศาสตร์แขนงหนึ่งที่สามารถผสมผสานเข้ากับงานด้านอื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นวิทยาศาสตร์หรือสังคมศาสตร์

 

 

 

7. พิพิธภัณฑ์โอลิมปิก The Olympic Museum

โลซานน์, สวิตเซอร์แลนด์

 

By Sailko, CC BY-SA 4.0

 

     ที่แห่งนี้ไม่เป็นแต่รวบรวมผลงานภาพถ่าย และภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้องกับงานกีฬาโอลิมปิกเท่านั้น แต่มันยังแสดงให้เห็นถึงการพัฒนาที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องด้านสังคม และกีฬามาอย่างยาวนานตั้งแต่ยุคกรีกโบราณ เรื่องน่ารู้ก็คือ แม้ว่าเมืองโลซานน์จะได้รับการแต่งตั้งให้เป็นเมืองแห่งโอลิมปิก แต่เป็นเมืองที่ไม่เคยเป็นเจ้าภาพจัดแข่งกีฬาโอลิมปิกแม้แต่ครั้งเดียว

 

 

 

8. พิพิธภัณฑ์ศิลปะโอฮาระ Ohara Museum of Art

คุราชิกิ, ญี่ปุ่น

 

By 663highland, CC BY 2.5

 

     พิพิธภัณฑ์ศิลปะโอฮาระ เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะแบบตะวันตกแห่งแรกของประเทศญี่ปุ่น โดยตัวอาคารจะสร้างตามแบบสถาปัตยกรรมกรีก แต่ก็จัดแสดงงานจากศิลปินก็ฝั่งเอเชียเช่นกัน ทั้งงานภาพวาด งานพิมพ์ และงานประติมากรรม

 

 

 

9. พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย Museum of Contemporary Art (MOCA BANGKOK)

กรุงเทพฯ, ไทย

 

By Smuconlaw, CC BY-SA 4.0

 

     พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย รวบรวมเอาผลงานที่สำคัญทางศิลปะไทยร่วมสมัยมากมายมาไว้ที่นี่ จากศิลปินชั้นครูหลายรุ่น เช่น ผลงานของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี หรืออาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ เป็นต้น ที่สำคัญคือป้ายข้อมูลผลงานแต่ละชิ้นนั้นครบถ้วนมาก บางงานมีอธิบายแนวคิด ทำให้ทำความเข้าใจงานศิลปะที่นี่ได้ดีขึ้น 

 

 

 

10. National Museum - New Delhi

นิวเดลี, อินเดีย

 

By Nomu420, CC BY-SA 3.0

 

     ขึ้นชื่อว่าประเทศอินเดีย ที่นี่ย่อมเต็มไปด้วยโบราณวัตถุของอารยธรรมลุ่มแม่น้ำสินธุ อายุกว่า 5,000 ปี รวมถึงข้าวของจากเอเชียกลางผ่านเส้นทางสายไหม และที่สำคัญที่นี่ยังมีพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าด้วย ใครที่ชื่นชอบศิลปวัฒนธรรมในดินแดนแถบนี้ ไม่ควรพลาดครับ

 

 

===============