สักการะ พระนอน วัดโลกยสุธาราม อยุธยา ไหว้พระใกล้กรุงเทพ

สักการะ พระนอน วัดโลกยสุธาราม อยุธยา ไหว้พระใกล้กรุงเทพ
nnanthisin
14 มกราคม 2564 ( 13:00 )
3.8K

        วันหยุดมีน้อย ต้องใช้สอยอย่างประหยัด ! วันนี้เรามาเอาใจสายบุญ สายท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ ด้วยการพาไป ไหว้พระ ใกล้กรุงเทพ ที่ วัดโลกยสุธาราม อยุธยา ใกล้ๆ นี่เองค่ะ ใช้เวลาเพียงชั่วโมงเศษๆ ก็เช็คอินกรุงเก่าได้แล้ว บอกเลยว่าที่นี่มีพระนอนที่งดงาม รวมถึงร่องรอยของประวัติศาสตร์ไทยที่น่าสนใจ รอให้เราได้ไปชมกัน ตามไปดูกันเลยค่า

 

 

 

ไหว้พระ อยุธยา วัดโลกยสุธาราม

 

        วัดโลกยสุธาราม เป็นวัดที่ไม่ทราบประวัติแน่ใจ แต่จากสถาปัตยกรรมและศิลปะภายในวัด กรมศิลปากรสันนิษฐานว่าได้สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ในสมัยสมเด็จพระนครินทราธิราช (พระราชบิดาเจ้าสามพระยา) เล่ากันว่าแต่เดิมนั้นวัดนี้มีชื่อว่า วัดสุทธาวาส แต่ต่อมาในช่วงอยุธยาตอนปลาย ชาวบ้านเรียกกันว่า วัดโลกสุธา หลังจากเสียกรุงครั้งที่สองแล้วมีหลักฐานปรากฏว่า ผู้คนเรียกวัดนี้ว่าวัดโลกยสุธา เมื่อพระยาโบราณราชธานินทร์เข้ามาสำรวจจึงบันทึกชื่อวัดร้างแห่งนี้ว่าวัดโลกยสุธาราม โดยคำว่า ‘โลกย’ มาจากคำว่า ‘โลกิยะ’ หมายถึง ของโลก ‘สุธา’ มีความหมายว่าน้ำอมฤต และ ‘อาราม’ หมายถึง วัด โลกยสุธาราม จึงหมายถึงวัดที่เปรียบเสมือนน้ำอมฤตของโลก นั่นเองค่ะ

 

 

        ปัจจุบัน วัดโลกยสุธาราม ตั้งอยู่ที่ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หรืออยู่บนเกาะเมือง ในพื้นที่มรดกโลกค่ะ จุดเด่นของวัดก็คือ พระพุทธไสยาสน์ หรือพระนอน ที่ใหญ่ที่สุดในเกาะเมืองอยุธยา มีความยาว 42 เมตร สูง 8 เมตร ซึ่งเป็นพระปางพักผ่อนอิริยาบถ ประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง จึงมักมีนักท่องเที่ยวมาสักการะพระพุทธไสยาสน์อยู่เสมอๆ

 


        อีกทั้งยังมี พระปรางค์ประธาน ตั้งอยู่บริเวณกลางวัด หันหน้าไปทางทิศตะวันออก องค์ปรางค์ทรงฝักข้าวโพดตั้งอยู่บนฐานเขียง 3 ชั้น ไม่มีนภศูลเหลือให้เห็น มีเพียงเรือนธาตุและซุ้มประตูเท่านั้นที่ยังชัดเจน ด้านหลังขององค์ปรางค์มีฐานพระอุโบสถที่ตั้งอยู่ค่ะ

 

 

        วัดโลกยสุธาราม ถือเป็นวัดคู่บ้านคู่เมือง ที่เคารพนับถือของชาวอยุธยา และนักท่องเที่ยวค่ะ เมื่อได้ไปยังวัดแห่งนี้ต้องห้ามพลาดที่จะไปสักการะ และปิดทอง ซึ่งเป็นการปิดทองพระนอนองค์จำลองขนาดเล็ก ตั้งอยู่บริเวณพิ้นที่สำหรับจุดธูปเทียนค่ะ

 

 

        มีความเชื่อกันว่า หากได้มานมัสการพระพุทธไสยาสน์ วัดโลกยสุธาราม ซึ่งมีพระพักตร์ที่เปี่ยมด้วยเมตตาบารมี จะเป็นนิมิตหมายอันดีที่ช่วยส่งเสริมสิริมงคลแก่ชีวิต และเกิดเมตตามหานิยมแก่ทุกคนด้วยค่ะ

 

ข้อมูล วัดโลกยสุธาราม

  • ที่อยู่ : 199/29 หมู่ 8 ศรีสรรเพชญ์ ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/gfUeJsj9Kcvyfi4x9
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -