รีเซต

สักการะ พระนอน วัดโลกยสุธาราม ที่เที่ยวอยุธยา ไหว้พระใกล้กรุงเทพ

สักการะ พระนอน วัดโลกยสุธาราม ที่เที่ยวอยุธยา ไหว้พระใกล้กรุงเทพ
nnanthisin
20 กรกฎาคม 2566 ( 12:24 )
16.2K

     วันหยุดมีน้อยต้องใช้สอยอย่างประหยัด ! วันนี้เรามาเอาใจสายบุญ สายบุญ สายท่องเที่ยวประวัติศาสตร์ ไปไหว้พระ ใกล้กรุงเทพ กันที่ วัดโลกยสุธาราม ของ อยุธยา กันค่ะ เดินทางไม่นานใช้เวลาเพียงชั่วโมงเศษๆ ก็เช็กอินกรุงเก่าได้แล้ว บอกเลยว่าวัดนี้มีพระนอนที่งดงาม รวมถึงร่องรอยของประวัติศาสตร์ไทยที่น่าสนใจ รอให้เราได้ไปชมกัน ตามไปดูกันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวอยุธยา ไหว้พระ ใกล้กรุงเทพ ณ วัดโลกยสุธาราม

 

ประวัติ วัดโลกยสุธาราม

     วัดโลกยสุธาราม อยู่ใน ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นวัดที่ไม่ทราบประวัติแน่ชัด แต่จากสถาปัตยกรรมและศิลปะภายในวัด สันนิษฐานได้ว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ยุคสมเด็จพระนครินทราธิราช (พระราชบิดาเจ้าสามพระยา) โดยเมื่อก่อนนั้นใช้ชื่อว่า วัดสุทธาวาส แต่ต่อมาในช่วงอยุธยาตอนปลาย ชาวบ้านเรียกกันว่า วัดโลกสุธา ค่ะ

 

 

     แต่ภายหลังจากการเสียกรุงครั้งที่สองแล้ว ก็มีหลักฐานปรากฏว่า ผู้คนเรียกวัดนี้ว่าวัดโลกยสุธา เมื่อพระยาโบราณราชธานินทร์เข้ามาสำรวจจึงบันทึกชื่อวัดร้างแห่งนี้ว่า วัดโลกยสุธาราม โดยคำว่า ‘โลกย’ มาจากคำว่า ‘โลกิยะ’ หมายถึง ของโลก ‘สุธา’ มีความหมายว่าน้ำอมฤต และ ‘อาราม’ หมายถึง วัด โลกยสุธาราม จึงหมายถึงวัดที่เปรียบเสมือนน้ำอมฤตของโลก นั่นเองค่ะ

 

 

     ซึ่งไฮไลท์ของวัดก็คือ พระพุทธไสยาสน์ หรือ พระนอน ที่ใหญ่ที่สุดในเกาะเมืองอยุธยา โดยมีความยาว 42 เมตร สูง 8 เมตร ซึ่งเป็นพระปางพักผ่อนอิริยาบถ ประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง เลยมีนักท่องเที่ยวมาสักการะพระพุทธไสยาสน์กันอยู่เสมอๆ เลยค่ะ อีกทั้งยังมี พระปรางค์ประธาน ตั้งอยู่บริเวณกลางวัดหันหน้าไปทางทิศตะวันออก องค์ปรางค์ทรงฝักข้าวโพด อยู่บนฐานเขียง 3 ชั้น ไม่มีนภศูลเหลือให้เห็น มีเพียงเรือนธาตุและซุ้มประตูเท่านั้นที่ยังชัดเจนอยู่ และด้านหลังขององค์ปรางค์มีฐานพระอุโบสถตั้งอยู่ค่ะ

 

 

     เรีกยได้ว่า วัดโลกยสุธาราม ถือเป็นวัดคู่บ้านคู่เมือง ที่เคารพนับถือของชาวอยุธยา และนักท่องเที่ยวอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ เมื่อได้ไปยังวัดแห่งนี้ต้องห้ามพลาดที่จะไปสักการะ และปิดทององค์พระเลยค่ะ เพราะมีความเชื่อกันว่า หากได้มานมัสการพระพุทธไสยาสน์ที่วัดนี้ ซึ่งมีพระพักตร์ที่เปี่ยมด้วยเมตตาบารมี จะเป็นนิมิตหมายอันดีที่ช่วยส่งเสริมสิริมงคลแก่ชีวิต และเกิดเมตตามหานิยมแก่ทุกคนด้วยค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดโลกยสุธาราม อยุธยา

  • ที่อยู่ : 199/29 หมู่ 8 ศรีสรรเพชญ์ ตำบลประตูชัย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/gfUeJsj9Kcvyfi4x9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -