รีเซต

ไหว้พระพิฆเนศ 5 เมือง พระพิฆเนศ ที่ อินเดีย บูชาเทพแห่งความสำเร็จ

ไหว้พระพิฆเนศ 5 เมือง พระพิฆเนศ ที่ อินเดีย บูชาเทพแห่งความสำเร็จ
Muzika
30 สิงหาคม 2565 ( 15:05 )
12.2K

     พระพิฆเนศ หรือพระคเณศ เทพศักดิ์สิทธิ์ของชาวฮินดู โอรสแห่งพระศิวะ และพระปารวตี ผู้เป็นที่นับถือทั้งในประเทศไทย และดินแดนต้นกำเนิดอย่างประเทศอินเดีย ท่านเป็นตัวแทนของสิ่งดีในหลายด้าน ทั้งปัญญา ความสำเร็จลุล่วง ความเจริญรุ่งเรือง ความแคล้วคลาดจากสิ่งไม่ดี และความเป็นใหญ่เหนือความขัดแย้งทั้งปวง จึงไม่แปลกที่ในอินเดียจะมีการจัดเทศกาล คเณศจตุรถี (Ganesh Chaturthi) เพื่อบูชาเฉลิมฉลองวันประสูติของท่านอย่างยิ่งใหญ่ในช่วงเดือนสิงหาคม - กันยายน และต่อไปนี้คือ 5 เมืองบูชาพระพิฆเนศในอินเดีย ที่ผู้ศรัทธานิยมเดินทางไปร่วมงานกันทุกปี

Pete Burana / Shutterstock.com

 

ข้อมูล ที่มางานคเณศจตุรถี โดยสังเขป

     เทศกาลคเณศจตุรถี จะจัดกันยาวนานถึง 10 วัน ช่วงเดือนที่ 6 ในปฏิทินฮินดู (ตรงกับปลายเดือนสิงหาคม - ต้นเดือนกันยายน) เป็นประจำทุกๆ ปี สำหรับปีนี้ตรงกับวันที่ 31 ตุลาคม - 9 กันยายน 2022 จัดกันต่อเนื่องยาวนานมานับร้อยปีแล้ว โดยช่างปั้น และชาวบ้านจะช่วยกันทำรูปปั้นพระพิฆเนศจากดินเหนียว เมื่อถึงวันเทศกาลก็จะนำไปลอยในแม่น้ำ ปล่อยให้ดินละลายไปกับสายน้ำ เพื่อเป็นการระลึกอยู่เสมอว่าทุกสิ่งในจักรวาลล้วนไม่จีรัง แต่ศรัทธาที่มีต่อองค์ท่านจะยังคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

====================

 

5 เมืองบูชาพระพิฆเนศในอินเดีย

 

1. มุมไบ Mumbai

 

 

     มุมไบ นั้นนับว่าเป็นเมืองที่คึกคัก และเปี่ยมด้วยชีวิตชีวามากในช่วงที่มีงานเทศกาลคเณศจตุรถี ทั่วทั้งเมือง ทุกหัวมุมถนน บ้านทุกหลังล้วนเต็มไปด้วยเสียงดนตรี ทุกๆ ปีจะมีรูปปั้นดินเหนียวถูกปั้นขึ้นกว่า 6,000 องค์เฉพาะที่นี่ที่เดียว เป็นการบอกความยิ่งใหญ่ของเทศกาล และความศรัทธาเปี่ยมล้นได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ในมุมไบยังเป็นศูนย์รวมของช่างทำรูปปั้นจำลองเทพเจ้ากว่า 150,000 คน ปั้นพระพิฆเนศได้ 600,000 - 700,000 องค์ต่อปีเพื่อส่งขายไปทั่วประเทศ

=================

 

2. ปูเน่ Pune 

 

 

     ที่ เมืองปูเน่ นี้เป็นที่ประดิษฐานของ เทวาลัยพระพิฆเนศวร ดั๊กดูเศรษฐ์ (Dagadusheth) ที่มีชื่อเสียงด้านขอพรเพื่อความร่ำรวย และโชคลาภเป็นหลัก ด้วยความที่ผู้ขอพรส่วนใหญ่มักจะสำเร็จ จึงกลับมาบริจาคที่วัดนี้กันอย่างสม่ำเสมอ ทำให้ทั่วทั้งเทวาลัยเต็มไปด้วยเครื่องประดับนานาชนิด จนได้รับขนานนามว่า “พระพิฆเนศองค์ที่ร่ำรวยที่สุดในโลก”

=================

 

3. ไฮเดอราบัด Hyderabad

 

 

     เทศกาลพระคเณศที่ เมืองไฮเดอราบัด นั้นเป็นอีกที่ที่จัดได้ยิ่งใหญ่ไม่แพ้ที่ไหนในอินเดียเลย โดยเฉพาะหุ่นพระพิฆเนศองค์ยืนที่มีความสูงถึง 16 เมตร ที่จะอัญเชิญมาเพื่อร่วมพิธีในเทศกาล 

=================

 

4. กณาปติปูเล Ganapatipule

 

 

     แม้ กณาปติปูเล จะเป็นเมืองเล็ก แต่ก็ไม่ได้ทำให้เทศกาลที่นี่ด้อยไปกว่าที่อื่นๆ เลย โดยเฉพาะเทวาลัยสวยัมภู (Swayambhu Ganpati) เทวาลัยที่มีอายุยาวนานกว่า 400 ปี และยังเป็นที่ประดิษฐานของรูปปั้นพระคเณศที่สร้างบนทรายขาว และเทศกาลที่จัดขึ้นก็จะจัดโดยใช้เทวาลัยนี้เป็นศูนย์กลางงานทั้ง 10 วัน 

=================

 

5. บังกาลอร์ Bengaluru

 

 

     เมืองบังกาลอร์ นั้นมีเทวาลัยพระพิฆเนศวรอยู่ถึง 3 แห่ง ได้แก่ Panchamukha Heramba Ganapati Temple, Shri Jambu Ganapati Temple และ Ananth Nagar Ganapati Temple โดยจุดจัดงานหลักจะอยู่ที่ทะเลสาบอุลซูร์ (Ulsoor) ที่จะมีการอัญเชิญองค์พระพิฆเนศลงสู่แม่น้ำ

====================