รีเซต

ใส่ชุดไทย ไปเที่ยวงาน ใต้ร่มพระบารมี ๒๓๖ ปี กรุงรัตนโกสินทร์ ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ กรุงเทพฯ

ใส่ชุดไทย ไปเที่ยวงาน ใต้ร่มพระบารมี ๒๓๖ ปี กรุงรัตนโกสินทร์ ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ กรุงเทพฯ
เอิงเอย
20 เมษายน 2561 ( 04:55 )
19.2K

     ชวนคนไทย ใส่ชุดไทย เดินเที่ยวงาน ใต้ร่มพระบารมี ๒๓๖ ปี กรุงรัตนโกสินทร์ กันอีกครั้ง ที่ ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ กรุงเทพฯ รำลึก ๒๓๖ ปี กรุงรัตนโกสินทร์ กันค่ะ


      วธ.ร่วมกับหน่วยงานรัฐและภาคเอกชน จัดงานมหกรรมวัฒนธรรมใต้ร่มพระบารมี ๒๓๖ ปี กรุงรัตนโกสินทร์ ขึ้น ระหว่างวันที่ 21-25 เม.ย.2561 นี้ รวม 5 วัน เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช (รัชกาลที่ ๑) ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีที่ทรงสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ และเพื่อเทิดพระเกียรติพระมหากษัตริย์ไทยทุกพระองค์ในราชวงศ์จักรีที่ได้ทรงนำพาและพัฒนาประเทศให้เป็นปึกแผ่นและมีความเจริญรุ่งเรืองมาครบรอบ ๒๓๖ ปี


     โดยงานครั้งนี้มีพิธีเปิดในวันที่ 21 เม.ย.นี้ เวลา 18.15 น. ณ ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ กรุงเทพฯ และมีริ้วขบวนที่แสดงถึงประวัติความเป็นมาของกรุงรัตนโกสินทร์และเหตุการณ์สำคัญสมัยรัชกาลที่ ๑ ถึงรัชกาลที่ ๑๐ ภายใต้แนวคิด "รัตนโกสินทร์เรืองรอง” จำนวน 11 ริ้วขบวนด้วยกัน ได้แก่

1. เฉลิมฉลอง ๒๓๖ ปี กรุงรัตนโกสินทร์
2. รัชกาลที่ ๑ สร้างบ้านแปงเมือง
3. รัชกาลที่ ๒ ฟูเฟื่องวรรณกรรม
4. รัชกาลที่ ๓ เลิศล้ำเศรษฐกิจ
5.รัชกาลที่ ๔ แนวคิดอารยะ
6. รัชกาลที่ ๕ วัฒนะสู่สากล
7. รัชกาลที่ ๖ มากล้นการศึกษา
8. รัชกาลที่ ๗ ประชาธิปไตย
9. รัชกาลที่ ๘ นำไทยสามัคคี
10 .รัชกาลที่ ๙ พระบารมีเปี่ยมล้น
11. รัชกาลที่ ๑๐ ประชาชนเปี่ยมสุข

      ริ้วขบวนจะเริ่มเคลื่อนจากลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ ผ่านถนนราชดำเนินกลาง สนามหลวงและถึงโรงละครวังหน้า โดยประชาชนสามารถแต่งกายด้วยชุดไทยสมัยต่างๆ เข้าร่วมริ้วขบวนดังกล่าวได้อีกด้วยค่ะ


กิจกรรมอื่นๆ ภายในงาน พื้นที่บริเวณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร และรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ได้แก่


     1. โรงละครแห่งชาติ
(โรงใหญ่) วันที่ 21-25 เม.ย. เวลา 16.00-19.00 น.

      กิจกรรมสุดยอดการแสดงยุครัตนโกสินทร์ และการแสดงจากมิตรประเทศ อาทิ การแสดงนาฏยหุ่นไทย(ชุมนุมหุ่นไทย) โขนเรื่อง "รามเกียรติ์ ชุดรามราชจักรี” อุปรากรจีน (งิ้ว) เรื่อง รามเกียรติ์ และกิจกรรมในโซน "เสน่ห์ไทยเมื่อวันวาน” มีการสาธิตภูมิปัญญาและจำหน่ายอาหารไทยโบราณ บริการให้เช่าชุดไทยย้อนยุค แต่งกายย้อนยุค ถ่ายภาพย้อนวันวาน

 

      2. โรงละครแห่งชาติ (โรงเล็ก) วันที่ 22-24 เม.ย. เวลา 13.00-15.00 น. เสวนาทางวิชาการที่เกี่ยวเนื่องกับกรุงรัตนโกสินทร์

 

      3. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร วันที่ 21-25 เม.ย.เวลา 14.00-21.00 น. จัดเป็นโซน "เสน่ห์ไทยเมื่อวันวาน” มีการสาธิตภูมิปัญญาและจำหน่ายอาหารไทยโบราณ บริการให้เช่าชุดไทยย้อนยุค แต่งกายย้อนยุค ถ่ายภาพย้อนวันวาน และการแสดงทางวัฒนธรรม อาทิ หุ่นละครเล็กคลองบางหลวง มหกรรมการแสดงพื้นบ้านนานาชาติ และกิจกรรมยลวังหน้ายามเย็น เยี่ยมพิพิธภัณฑ์ยามค่ำ

 

      4. สวนสันติชัยปราการ (บางลำพู) วันที่ 21-25 เม.ย. จัดเป็นโซน "เสน่ห์บางกอก” สาธิตและจำหน่ายอาหารของดีวิถีชุมชนกรุงเทพมหานคร ร้านค้าของที่ระลึกชุมชนในบางกอก จุดถ่ายภาพ วิถีวัฒนธรรมชุมชนบางลำพู การแสดงทางวัฒนธรรม เวลา 18.00-21.00 น. อาทิ การแสดงดนตรีไทยจากดุริยประณีตชุมชนบางลำพู ละครนอก โขนสด และมีมัคคุเทศก์น้อยนำชมงาน

 

      5. ลานคนเมือง หน้าศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร วันที่ 21-25 เม.ย. จัดเป็นโซน "เสน่ห์วิถีถิ่น วิถีไทย” ตลาดประชารัฐร่วมใจ ของดีบ้านฉันจาก ๔ ภาค สาธิตวิถีชีวิตชุมชน ประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่น จำหน่ายสินค้าและอาหารพื้นเมือง และกิจกรรมการแสดงพื้นบ้าน เวลา 18.00-21.30 น. อาทิ มหกรรมการแสดงพื้นบ้าน มหกรรมการแสดงพื้นบ้านนานาชาติ คอนเสิร์ตศิลปินแห่งชาติ เป็นต้น

      6. รอบเกาะรัตนโกสินทร์ วันที่ 21-25 เม.ย. มีกิจกรรม อาทิ นิทรรศการและการแสดงต่างคล้าย ใช่เลย นิทรรศการและมหกรรมการแสดงพื้นบ้านนานาชาติ ที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน กิจกรรมไหว้พระเสริมสิริมงคล เยี่ยมยล ชมวัง พิพิธภัณฑ์ หอศิลป์ และศาสนสถาน อาทิ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดสุทัศนเทพวราราม วังบางขุนพรหม วังปารุสกวัน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ มิวเซียมสยาม พิพิธบางลำพู เทวสถาน เป็นต้น เข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

      และมีรถโดยสารให้บริการฟรี ทั้งนี้จะมีพิธีปล่อยขบวนรถในวันที่ 21 เม.ย. เวลา 09.30 น. ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ผ่านสถานที่ต่างๆรอบเกาะรัตนโกสินทร์ และสิ้นสุดที่วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์

 

      7. โรงภาพยนตร์สกาล่า วันที่ 24-27 เม.ย. กิจกรรมชมสุดยอดภาพยนตร์ไทยในสมัยรัชกาลที่ ๙ และนิทรรศการ จำนวน 10 เรื่อง นอกจากนี้ จัดประกวดภาพถ่ายวัฒนธรรมไทยในสมัยรัชกาลที่ ๑๐

 

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่น่าสนใจอื่นๆ

30 ที่เที่ยว กรุงเทพ จูงมือแฟนเที่ยว

ตะลุยกิน! 12 ร้านอร่อย กรุงเทพ ใกล้รถไฟฟ้า BTS
สะดวกท้องแน่นอน ถึงสถานีปุ๊ป กินได้เลยปั๊ป

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook
Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application