รีเซต

หอเอนปิซ่า Pisa ที่เที่ยวอิตาลี สิ่งมหัศจรรย์ของโลก กับปริศนา ทำไมเอนแต่ไม่ล้ม? 🤔

หอเอนปิซ่า Pisa ที่เที่ยวอิตาลี สิ่งมหัศจรรย์ของโลก กับปริศนา ทำไมเอนแต่ไม่ล้ม? 🤔
SummerB
17 สิงหาคม 2564 ( 23:00 )
2.5K

       เป็นเรื่องน่าอัศจรรย์ไม่น้อยสำหรับสิ่งก่อสร้างตั้งแต่สมัยยุคกลางอย่าง หอเอนปิซ่า Pisa ที่เที่ยวอิตาลี ที่ยังคงความสมดุลแม้จะมีฐานที่ยุบตัวไปหนึ่งข้าง ส่งผลให้ตัวของหอมีความเอนมาตลอดเกือบพันปี แต่ก็ไม่เคยล้มลงไปเลยสักครั้งเดียว จุดนี้เองที่ทำให้ที่นี่ได้รับการยกย่องให้เป็น มรดกโลก แถมยังพ่วงอีก 1 ตำแหน่งใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก อีกด้วย ใครที่สงสัยถึงประวัติความเป็นมาของ หอเอนปิซ่า และเหตุใดมันถึงยังสามารถต้านแรงโน้มถ่วงโลกมาได้หลายร้อยปี มาค่ะ ตามเรามาไขปริศนาด้วยกันเลย~

 

เที่ยวอิตาลี ไขปริศนา หอเอนปิซ่า Pisa

สิ่งมหัศจรรย์ของโลก

 

จุดเริ่มต้นของ หอเอนปิซ่า

 

 

       หอเอนปิซ่า หรือ Leaning Tower of Pisa คือหอระฆังคริสต์ศาสนานิกายโรมันคาทอลิก มีรูปทรงกระบอก 8 ชั้น สูง 56 เมตร เอน 3.97 องศา ตั้งอยู่ใน จตุรัส Piazza del Duomo คู่กับ มหาวิหารปิซ่า (Duomo di Pisa) เมืองปิซ่า แคว้นทัสคานี ประเทศอิตาลี หากจะเล่าถึงว่าทำไมหอระฆังแห่งนี้ถึงเอน คงต้องย้อนไปเมื่อปี ค.ศ. 1173 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการก่อสร้างหอระฆังแห่งนี้ เนื่องจากพื้นดินในบริเวณที่สร้างเป็นดินโคลน ไม่ใช่ชั้นหินที่สามารถยึดเหนี่ยวฐานให้มั่นคง จึงทำให้ฐานข้างหนึ่งของหอยุบตัวลงไป การก่อสร้างจึงต้องหยุดชะงักลงไปอย่างน่าเสียดาย

 

 

      ผ่านไปราว 100 ปี Giovanni di Simone สถาปนิกชื่อดังชาวอิตาเลียนก็ดำเนินการก่อสร้างหอแห่งนี้ต่อด้วยการถ่วงให้หอเอนกลับไปอีกด้านหนึ่ง แต่การก่อสร้างก็ต้องหยุดชะงักลงอีกครั้งเนื่องด้วยบ้านเมืองเข้าสู่ภาวะสงคราม จนกระทั่งเมื่อปี ค.ศ. 1319 การก่อสร้างหอระฆังแห่งปิซ่าก็เสร็จสิ้นในที่สุดหลังจากที่ดำเนินการก่อสร้างมาตลอด 177 ปีค่ะหอเอนปิซ่า กับ กาลิเลโอ

 

       เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก กาลิเลโอ กาลิเลอี (Galileo Galilei) นักวิทยศาสตร์ชื่อดังในประวัติศาสตร์ ในช่วงที่เขามาอาศัยเล่าเรียนอยู่ที่ เมืองปิซ่า ระหว่างปี ค.ศ. 1589-1592 นั้น เขาก็ได้ทำการทดสอบแรงโน้มถ่วงด้วยการนำลูกบอล 2 ลูกที่มีน้ำหนักไม่เท่ากันมาทิ้งลงจากหอระฆังแห่งนี้ และผลก็เป็นดังที่เขาคาด ก็คือลูกบอลทั้ง 2 ลูกร่วงลงบนพื้นพร้อมๆ กันนั่นเองหอเอนปิซ่า ศตวรรษที่ 20 จนถึงปัจจุบัน

 

 

      เวลาล่วงเลยไปหลายร้อยปี หอเอนปิซ่า ก็ยังคงเอนลงอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีการเทคอนกรีตลงไปที่ฐานเพื่อทำให้หอระฆังกลับมาตั้งฉากเหมือนเดิม แต่นั่นกลับยิ่งทำให้หอยิ่งเอนลงไปอีก จนกระทั่งปี ค.ศ. 1990 ทางรัฐบาลอิตาลีได้เชิญผู้เชี่ยวชาญทางด้านศาสตร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นนักวิทยาศาสตร์ นักคณิตศาสตร์ และวิศวกรมาหาวิธีสร้างสมดุลให้กับหอระฆังแห่งนี้ มีการซ่อมแซมกันอยู่นาน และในที่สุดหอระฆังแห่งนี้ก็เกิดความสมดุลและไม่เอนลงอีก จนสามารถเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมความอัศจรรย์ของ หอเอนปิซ่า แห่งนี้ได้อีกครั้งตั้งแต่ปี 2001 เป็นต้นมาค่ะการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก

และ สิ่งมหัศจรรย์ของโลก

 

       ความมหัศจรรย์ของ หอเอนปิซ่า รวมถึงความสมบูรณ์ของสถาปัตยกรรมทำให้ที่นี่ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลกในปี ค.ศ. 1987 อีกทั้งยังถูกจัดให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก (7 Wonders) ในยุคกลางอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นสิ่งก่อสร้างที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับชาวโลกทุกคนมาเป็นเวลาหลายร้อยปีเลยทีเดียวค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/wZ2EyFciozyfbhTB9 ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<