วัดปริวาส วัดสวย กรุงเทพ ยุคใหม่ กับ ศิลปะปูนปั้นที่ไม่มีใครเหมือน

วัดปริวาส วัดสวย กรุงเทพ ยุคใหม่ กับ ศิลปะปูนปั้นที่ไม่มีใครเหมือน
nukkpidet
23 กันยายน 2563 ( 11:00 )
4.5K

     ศิลปะปูนปั้น ที่สวยงดงาม นั้น จัดว่าเป็นของคู่กันกับวัดเลยก็ว่าได้ แต่มีเพียงไม่กี่วัดค่ะ ที่จะมีปูนปั้นอย่าง คาวบอย อินเดียนแดง หรือแม้กระทั่ง กัปตันอเมริกา ไปจนถึง แบทแมน ที่สำคัญวัดนี้ยังอยู่ใน กรุงเทพ นี่เองค่ะ กับวัดที่มีชื่อว่า วัดปริวาส หรือ วัดปริวาสราชสงคราม นั่นเองค่ะ

 

 

วัดปริวาส วัดสวย ศิลปะสไตล์ 4.0

 

     วัดปริวาสราชสงคราม หรือ วัดปริวาส ตั้งอยู่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยาทางฝั่งพระนครและถนนพระรามที่ 3 เมื่อก่อนนั้นวัดนี้จะมีชื่อว่า วัดปริวาส ซึ่งน่าจะเป็นเพียงสำนักสงฆ์หรือวัดเล็กๆ เท่านั้นค่ะ คาดว่าสร้างขึ้นราวๆ ปลายกรุงศรีอยุธยาจนถึงต้นกรุงรัตนโกสินทร์ และต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 2 และ 3 นั้น ก็ได้พบหลักฐานว่า ในช่วงที่สร้าง วัดไพชยนต์พลเสพย์ และ วัดโปรดเกศเชษฐาราม ขึ้นนั้น ได้เห็นว่ามีวัดหนึ่งที่อยู่ฝั่งตรงกันข้ามกับวัดโปรดเกศเชษฐารามอยู่ในสภาพที่ทรุดโทรมมาก เลยได้มีการบูรณะใหม่ จนสวยงามแล้วตั้งชื่อใหม่ว่า วัดปริวาสราชสงคราม ค่ะ

 

drpnncpptak / Shutterstock.com

 

     วัดปริวาส จัดว่ามีสิ่งที่น่าสนใจภายในวัดมากมายเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น โบสถ์ประติมากรรมปูนปั้นเบญจรงค์ ที่เป็นศิลปะนานาชาติร่วมสมัย มีทั้ง ภาพเทพเจ้า เทวดานางฟ้า ฤาษี ยักษ์มารสรรพสัตว์ต่างๆ ไปจนถึงตัวละคร อย่าง รามเกียรติ์ สามก๊ก มังกรหยก คาวบอย ไวกิ้ง คิงอาร์เธอร์ ฟาโรห์ ซามูไร และ อินเดียนแดง โดยผู้สร้างนั้น ตั้งใจจะให้เป็นงานศิลปะฟ้องยุค ให้รูปปั้นเป็นสัญลักษณ์ไว้บันทึกเหตุการณ์ต่างๆ ของยุคสมัย ที่สื่อออกมาว่าไม่ว่าจะเป็นคนชาติไหน ศาสนาไหน ก็สามารถจะนับถือศาสนาพุทธได้ค่ะ 

 

 

     และมีอีกไฮไลท์ อย่าง รูปปูนปั้นรูปเดวิด เบคแฮม ตรงฐานโบสถ์ที่โด่งดังอีกด้วย ถือว่าเป็น Unseen ของเมืองไทยเลยก็ว่าได้นะคะเนี่ย ซึ่งในตอนนี้ก็มีทั้ง ตัวการ์ตูนและซูเปอร์ฮีโร่ชื่อดังต่างๆ ทั้ง ซูเปอร์แมน พิกาจู กัปตันอเมริกา พิน็อคคิโอ แบทแมน ส่วน เทวดานางฟ้า ฤาษี ยักษ์มาร สรรพสัตว์ต่างๆ ก็ยังคงมีไว้ให้เห็นกันอยู่ แต่อาจจะเป็นในแบบใหม่ๆ ที่ไม่เหมือนใคร

 

 

     ใครที่สนใจเดินทางมาเที่ยวชมปูนปั้นสวยๆ หรือ แวะมาไหว้พระทำบุญกันนั้น สามารถนั่งรถไฟฟ้า ( BTS ) มาลงที่สถานีช่องนนทรี แล้วต่อ รถโดยสารประจำทางด่วนพิเศษ ( BRT ) มาลงที่ สถานีวัดปริวาส ได้เลยค่ะ หรือจะตรงมาที่พระราม 3 ซอย 30 ก็ได้ค่ะ แล้วแต่สะดวกเลยค่ะ ซึ่งพระอุโบสถจะเปิด 6 โมงเช้า และปิด 6 โมงเย็นนะคะ เตรียมจัดแพลนเที่ยวทัวร์ วัดสวย กันมาได้เลยค่ะ

 

วัดปริวาส พระราม 3

 

  • ที่อยู่ : วัดปริวาสราชสงคราม 734 ถนนพระรามที่ 3 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/t6HyfsxEE6ZXcLvH8 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : 0-2294-7711
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!