รีเซต

วัดตองปุ ที่เที่ยวลพบุรี วัดมอญ เก่าแก่ ศิลปะงดงาม สายบุญต้องไปเยือน!

วัดตองปุ ที่เที่ยวลพบุรี วัดมอญ เก่าแก่ ศิลปะงดงาม สายบุญต้องไปเยือน!
nukkpidet
17 กรกฎาคม 2565 ( 13:11 )
2.4K

     ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ในวันนี้ที่เราจะไปเยือนกันก็คือ ลพบุรี และเน้นเอาใจสายบุญกัน เพราะเราจะไปที่ วัดตองปุ วัดมอญเก่าแก่แห่งนี้ อย่ารอช้ากันดีกว่า ขับรถตรงไปเที่ยวลพบุรี ไปกราบไหว้ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันที่วัดนี้เลยค่า

 

Watcharin Tadsana / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวลพบุรี วัดสวย เก่าแก่ วัดตองปุ 

 

ประวัติ วัดตองปุ

    วัดตองปุ เป็นวัดมอญเก่าแก่วัดหนึ่งของ ลพบุรี แต่ก็ไม่มีข้อมูลปรากฏว่าสร้างในสมัยใด มีการสันนิษฐานว่าน่าจะได้รับการบูรณะครั้งใหญ่ในสมัยอยุธยาเป็นราชธานีค่ะ เพราะลักษณะของศิลปกรรมที่พบส่วนหนึ่งมีรูปแบบเป็นของกลุ่มชนมอญและลาว ไม่ว่าจะเป็น หลักไม้จำหลักเก็บพระคัมภีร์ในพระอุโบสถ ลายรดน้ำที่บานประตูพระวิหาร เป็นต้น

 

Watcharin Tadsana / Shutterstock.com

 

     และน่าจะเป็นวัดโบราณที่มีความสำคัญในฐานะเป็นศาสนสถานสมัยอยุธยา ที่นับว่ามีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ โดยมีทั้งพระอุโบสถ พระวิหาร และฐานปัทม์ หย่อนท้องช้าง แบบในสมัยอยุธยาเลยค่ะ ภายในมีการประดิษฐาน พระพุทธรูปศิลาทรายนาคปรก ปางสมาธิ ที่เป็นศิลปะในสมัยลพบุรี อายุน่าจะอยู่ราวๆ ต้นพุทธศตวรรษที่ 19 ระหว่างปี พ.ศ.1801 ถึง พ.ศ.1900

 

 

     รวมถึงยังมีโบราณวัตถุที่สำคัญและเหลืออยู่เพียงชิ้นเดียวในเมืองไทยอีกด้วยค่ะ นั่นก็คือ ที่สรงน้ำพระโบราณ หรือที่เรียกกันว่า น้ำพุสรงน้ำพระ ถูกเก็บรักษาไว้ที่ วัดตองปุ แห่งนี้ อีกทั้ง หอไตร คลัง และ หอระฆัง ที่สวยงามอีกมากมาย นับว่าเป็นวัดสวยเก่าแก่ ที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดลพบุรีเลยค่ะ สายบุญพลาดไม่ได้แล้วน้า

 

ที่เที่ยวภาคกลาง ลพบุรี

Watcharin Tadsana / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดตองปุ ลพบุรี