รีเซต

เที่ยวระยอง แวะทำบุญ ไหว้พระ ที่ วัดสมมติเทพฐาปนาราม วัดสวยในปากน้ำประแส อำเภอแกลง

เที่ยวระยอง แวะทำบุญ ไหว้พระ ที่ วัดสมมติเทพฐาปนาราม วัดสวยในปากน้ำประแส อำเภอแกลง
aichan
10 สิงหาคม 2558 ( 14:51 )
66.9K

 

Words by aichan

Photo by เอิงเอย

 

ใครไปเที่ยวระยองแถบประแส นอกจากเดินถ่ายรูปที่ทุ่งโปรทอง ไปดูเรือรบหลวงประแส ทอดน่องที่ชายหาดแล้ว วันนี้ Travel Truelife จะพาไปไหว้พระทำบุญ กับวัดสวยริมทะเล ซึ่งมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่าง วัดสมมติเทพฐาปนาราม อำเภอแกลง จังหวัดระยอง
 


วัดสมมติเทพฐาปนาราม
ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำประแส ติดกับหาดแหลมสน เป็นวัดที่สร้างขึ้นตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งเคยเสด็จประพาสมายังที่แห่งนี้เมื่อปี พ.ศ.2427 โดยเสด็จมาใกล้เจดีย์สถาน และทรงพระราชดำริว่า “ตำบลปากน้ำแหลมสนนี้สมควรเป็นที่สร้างอารามได้” จึงมีพระบรมราชโอการโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระอารามขึ้น ณ ที่ใกล้เจดีย์ เมื่อวันที่ 25 มกราคม พ.ศ.2427 และพระราชทานนามว่า “วัดสมมติเทพฐาปนาราม” พร้อมพระราชทานที่ดินสร้างวัด จำนวน 10 ไร่ 2 งาน
 


เดิมพื้นที่ของวัดสมมติเทพฐาปนารามนั้นเป็นป่าชายเลน จึงได้นำทรายจากทะเลและดินลูกรังมาถมเป็นบริเวณที่ตั้งของวัด เนื้อที่ 10 ไร่ 2 งาน ต่อมาในปี พ.ศ.2521 ได้รับพระราชทานที่ดินซึ่งอยู่ติดกันทุกด้านเพิ่ม รวมเป็นเนื้อที่วัดทั้งสิ้น 131 ไร่ 1 งาน 59 ตารางวา
 


ปูชนียสถานที่สำคัญของวัดสมมติเทพฐาปนาราม ก็คือ เจดีย์บรรจุพระบรมธาตุ ซึ่งเป็นเจดีย์ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้ทรงทอดพระเนตร และมีพระราชดำริให้สร้างวัดขึ้น เจดีย์นี้สร้างตั้งแต่ปี พ.ศ.2416 มีสีทองอร่ามสวยงามมากทีเดียว
 


พื้นที่ด้านทิศใต้ของวัดสมมติเทพฐาปนารามที่ติดชายทะเลนั้น ได้ปลูกต้นสนเป็นแนวตลอดระยะทางกว่า 350 เมตร ปัจจุบันทางกรมเจ้าท่าได้สร้างท่าเทียบเรือที่บริเวณปากแม่น้ำพร้อมทั้งเขื่อนกันตลิ่งพัง ทำให้บริเวณท่าเทียบเรือนอกเหนือจะใช้ประโยชน์เป็นท่าเรือแล้ว ยังเป็นจุดชมวิวที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง 
หากแวะไปเที่ยวที่ปากน้ำประแส ลองแวะไปทำบุญไหว้พระกันที่ วัดสมมติเทพฐาปนาราม ชมวิวสวยๆ รับลมทะเลที่หาดแหลมสน เก็บภาพวิวสวยๆ ที่สะพานประแสร์สิน ก็ชิลล์ไปอีกแบบ

 

 

วัดสมมติเทพฐาปนาราม

ตำบลปากน้ำประแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

การเดินทาง : จากกรุงเทพมหานคร ใช้เส้นทางสุขุมวิท ทางหลวงหมายเลข 3 ตรงไปทางอำเภอแกลง เลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 3162 เพื่อไปยังตำบลปากน้ำประแส จากนั้นขับข้ามสะพานประแสร์สิน แล้วเลี้ยวซ้ายตามถนนมุ่งหน้าไปยังหาดแหลมสน วัดสมมติเทพฐาปนาราม 

 

 

ขอขอบคุณ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง

https://www.facebook.com/tat.rayong

 

 

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน

 

 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่


    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com


วัดสมมติเทพฐาปนาราม

ตำบลปากน้ำประแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

การเดินทาง : จากกรุงเทพมหานคร ใช้เส้นทางสุขุมวิท ทางหลวงหมายเลข 3 ตรงไปทางอำเภอแกลง เลี้ยวเข้าทางหลวงหมายเลข 3162 เพื่อไปยังตำบลปากน้ำประแส จากนั้นขับข้ามสะพานประแสร์สิน แล้วเลี้ยวซ้ายตามถนนมุ่งหน้าไปยังหาดแหลมสน วัดสมมติเทพฐาปนาราม