รีเซต

เยือนคฤหาสน์ 300 ปี ต้าฉุ่ยจิง เคหสถานประวัติศาสตร์ตระกูลหลี่ ที่เมืองลี่ชวน ประเทศจีน

เยือนคฤหาสน์ 300 ปี ต้าฉุ่ยจิง เคหสถานประวัติศาสตร์ตระกูลหลี่ ที่เมืองลี่ชวน ประเทศจีน
แมวหง่าว
7 ตุลาคม 2558 ( 07:12 )
5.4K

Words by แมวหง่าว
Photo by 
aichan 

ตระกูล “หลี่” นั้นนับเป็นอีกหนึ่งแซ่ที่มีลูกหลานที่ใช้แซ่นี้กันอย่างแพร่หลาย และมีบุคคลที่มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์อยู่มากมาย และที่ “ต้าฉุ่ยจิง” (Da shuijing) นี้เองก็เป็นอีกหนึ่งเคหสถานที่บ่งบอกเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และความยิ่งใหญ่ในครั้งอดีตของตระกูลนี้ได้เป็นอย่างดี

 

ต้าฉุ่ยจิงนั้นตั้งอยู่ห่างจากเมืองลี่ชวน (Lichuan) ในมณฑลหูเป่ย์ (Hubei) ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 47 กิโลเมตร ได้รับการดูแลรักษาโดยทางการจีนเป็นอย่างดีเทียบเท่ากับมรดกของชาติแห่งอื่นๆ ต้าฉุ่ยจิงประกอบไปด้วยกลุ่มอาคารมากมายบนพื้นที่กว่า 20,000 ตารางเมตร มีลานกว้างกว่า24 ลาน และบ้านเรือนอีกกว่า 200 หลัง สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบชาวถู่เจีย

 

ต้าฉุ่ยจิงถูกสร้างขึ้นในช่วงปลายราชวงศ์หมิง นับแล้วมีอายุกว่า 300 ปี รั้วกำแพงก่อสร้างด้วยหินสกัดจากภูเขา อาคารบางส่วนนั้นยังได้รับการสร้างโดยผสมผสานเข้ากับรูปแบบของชาติตะวันตก หรือโคโลเนียลด้วยขอบคุณทริปดีๆ จากสายการบินแอร์เอเชีย และการท่องเที่ยวประเทศจีน

 

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่


    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com