รีเซต

Gardens by the Bay @ Marina Bay สวนไฮเทค แห่ง สิงคโปร์

Gardens by the Bay @ Marina Bay สวนไฮเทค แห่ง สิงคโปร์
เอิงเอย
17 เมษายน 2558 ( 03:56 )
7K

Words by เอิงเอย
Photo by 
patchyspace 

 

หลังจากโลกร้อนมากขึ้น พื้นที่สีเขียวน้อยลง คนก็เริ่มหันมาสนใจในเรื่องของพื้นที่สีเขียวกันมากขึ้นค่ะ ทำให้เกิดโครงการต่างๆ ขึ้นมากมาย และนี่คือนวัตกรรมที่ช่วยเพิ่มสีเขียวในพื้นที่อันมีจำกัด สวนแห่งอนาคต หรือ Gardens by the Bay ที่ Marina Bay สิงคโปร์ ที่ขึ้นชื่อว่าไฮเทคสุดๆ แล้วในศตวรรษนี้ 

 

Gardens by the Bay  แห่งนี้เป็นสวนที่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวฮอตฮิตแห่งหนึ่งในสิงคโปร์ไปแล้วด้วยนักท่องเที่ยวถึง 15 ล้านคนในเวลาเพียงไม่กี่ปี รวมถึงยังชนะเลิศด้วยสวนที่มีต้นไม้โซล่าร์ หรือต้นไม้พลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งสูง 25-50 เมตรที่เรียกว่า Supertrees อีกด้วยค่ะ  

ต้น Supertrees นี้จะถูกติดตั้งระบบโซล่าร์ไว้ที่ยอดเพื่อกักเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ในตอนกลางวันไว้ และตอนกลางคืน พลังงานแสงอาทิตย์นี้จะถูกนำมาเปลี่ยนเป็นไฟฟ้าสว่างไสว ทั้งประหยัดพลังงาน และสวยงามอลังการมากๆ ค่ะ เหมือนได้เข้าไปอยู่ในหนังดังเรื่อง The Avatar อย่างนั้นเลยทีเดียว  

 

 

สวนแห่งนี้มีความโดดเด่นหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรม พันธุ์ไม้นานาชนิดจากทั่วทุกมุมโลก ทั้งพืชทะเลทราย พืชเมืองหนาว พืชที่อยู่บนดอยสูงระดับ 2,000 เมตรจากน้ำทะเล สวนแห่งนี้มีพื้นที่ทั้งหมด 101 เฮกเตอร์ นับว่าเป็นสวนที่ถือว่าใหญ่มาก เมื่อเทียบกับอัตราส่วนขนาดของประเทศสิงคโปร์ค่ะ

พื้นที่ในสวน Gardens by the Bay จะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ Bay South Garden, Bay East Garden และ Bay Central Garden ส่วนที่มีพื้นที่มากที่สุดจะเป็น Bay South Garden มีพื้นที่ 54 เฮกเตอร์ ซึ่งจะเป็น Cooled Flower Domes รวมไปถึงสวนกลางแจ้ง และทะเลสาบถึง 2 แห่งด้วยกันค่ะ 

ในปัจจุบันสวนแห่งนี้สำเร็จไปแล้ว 1 ใน 3 ส่วน เราก็จะได้เห็นสวนที่นี่ไฮเทคขึ้นเรื่อยๆ ตามแพลนที่ได้วางไว้ค่ะ คาดว่าสวนไฮเทคแห่งนี้จะใช้ค่าใช้จ่ายถึง 1 พันล้านดอลล่าร์สิงคโปร์ หรือประมาณ 720 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ เลยทีเดียว แต่ก็คุ้มค่าถ้าในอนาคตพื้นที่สีเขียวมีไม่มากค่ะ 

 

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

 

 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com