รีเซต

วัดป่าละหานทราย ที่เที่ยวบุรีรัมย์ สุดงามตา ไหว้ขอพร พระพุทธรูปหยก เสริมบุญ

วัดป่าละหานทราย ที่เที่ยวบุรีรัมย์ สุดงามตา ไหว้ขอพร พระพุทธรูปหยก เสริมบุญ
nukkpidet
22 ธันวาคม 2565 ( 12:35 )
4.7K

     วัดสวย ของ จังหวัดบุรีรัมย์ แห่งนี้ เป็นหนึ่งในวัดที่ไม่ควรพลาดจริงๆ เพราะนอกจากจะมีความงดงามแล้ว เราก็ยังสามารถไปปฏิบัติธรรม เสริมบุญกันได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งวัดนี้มีชื่อว่า วัดป่าละหานทราย เรียกได้สายบุญคนไหนที่ชอบชมวัดสวยๆ เดินเที่ยวชมกันได้ไม่เหนื่อยเลยทีเดียว งั้นไปดูกันเลยดีกว่า

 

 

ที่เที่ยวบุรีรัมย์ วัดป่าละหานทราย ชม วัดสวย เมืองอีสาน

 

ไฮไลท์ ของ วัดป่าละหานทราย

     วัดป่าละหานทราย วัดสวย ที่ตั้งอยู่ใน ตำบลละหานทราย อำเภอละหานทราย จังหวัดบุรีรัมย์ สร้างขึ้นมาเมื่อประมาณปี พ.ศ.2551 โดยสร้างขึ้นมาก็เพื่อใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมค่ะ อีกทั้งภายในวัดยังมีสิ่งก่อสร้างที่สวยงดงามและหาชมได้ยากมากมาย ทั้ง มหาวิหารไม้ ที่มีสถาปัตยกรรมแบบล้านนาผสมกับล้านช้าง สร้างขึ้นในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษาในหลวงรัชกาลที่ 9 ครบรอบ 82 พรรษา เมื่อปีพ.ศ. 2552 ค่ะ

 

Thammanoon Khamchalee / Shutterstock.com

 

     ภายในวิหารไม้นั้นจะประดิษฐาน พระพุทธรูปหยกขาว นามว่า "พระพุทธมงคล มหาชนอภิปูชนีย์" ซึ่งได้รับการถวายนามจากสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ) ค่ะ รวมถึงมี วิหารพุทธร่มโพธิ์ เป็นสถาปัตยกรรมแบบไทยๆ ซึ่งภายในประดิษฐาน พระพุทธรูปหยกเขียว มีขนาดหน้าตัก 60 นิ้ว อีกองค์นั่นเองค่ะ และมี อุโบสถกลางน้ำ ที่สร้างขึ้นในเพื่อฉลองพุทธชยันตี 2600 ปี แห่งการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า และมีพระประธานสร้างจากหยกพม่าชนิดโปร่งแสงอีกด้วยค่ะ

 

 

     ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะยังมีส่วนของ พิพิธภัณฑ์บูรพาจารย์ ที่ประดิษฐานรูปหล่อและภาพถ่ายของ หลวงปู่สุข ธมฺมโชโต พระเกจิอาจารย์ชื่อดังของอำเภอละหานทราย และ หลวงปู่กัสสปมุนี บูรพาจารย์ด้านกรรมฐานของ วัดป่าละหานทราย แห่งนี้นั่นเองค่ะ ซึ่งท่านเป็นลัทธิกวิหาริกของสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช อีกทีค่ะ โดยทั้งหมดถ้าใครได้มากราบสักการะ มาเยือนก็จะต้องเป็นสิริมงคลอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ พลาดไม่ได้แล้วน้า

 

 

ข้อมูล วัดป่าละหานทราย บุรีรัมย์