รีเซต

ถ้ำผานางคอย ที่เที่ยวแพร่ ตำนานรักร้อยปี ของ หินนางคอย

ถ้ำผานางคอย ที่เที่ยวแพร่ ตำนานรักร้อยปี ของ หินนางคอย
nukkpidet
22 กันยายน 2565 ( 13:00 )
15.9K

     วันนี้เราจะพาทุกคนไปขึ้นไปเที่ยว ภาคเหนือ แหล่งที่เที่ยวอากาศเย็นๆ กันค่า ซึ่งเราจะไปกันที่ จังหวัดแพร่ หนึ่งในเมืองล้านนาของเราที่สามารถเดินทางมาเที่ยวได้ตลอดทั้งปีเลย รวมถึงโดดเด่นไปด้วยเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมประเพณีอย่างมาก แต่สถานที่ที่เราจะไปกันเที่ยวกันนั้น คือ ถ้ำผานางคอย สถานที่ที่มีเรื่องเล่าถึงตำนานความรักมากกว่าร้อยปี จะเป็นอย่างไร มาดูกันเลยค่า

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวแพร่ เรื่องเล่า ตำนานรักร้อยปี แห่ง ถ้ำผานางคอย

 

ประวัติ ตำนานรักร้อยปี ของ ถ้ำผานางคอย

     ถ้ำผานางคอย เป็นถ้ำที่มีมานานมากแล้ว ตั้งอยู่ใน ตำบลร้องกวาง อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ ลักษณะจะเป็นหน้าผาสูง ภายในมีหินงอกหินย้อย และที่สำคัญเลยคือ มีก้อนหินรูปร่างคล้ายหญิงสาวนั่งอุ้มลูกน้อยรอคอยคนรักอยู่นั่นเองค่ะ ซึ่งชาวบ้านต่างเรียกหินก้อนนี้ว่า หินนางคอย โดยมีตำนานพื้นบ้านที่เล่าต่อกันมาว่าเมื่อ 800 ปีก่อนนั้น ที่ อาณาจักรแสนหวี  

 

 

     มีพระองค์มีพระราชธิดาที่มีรูปลักษณ์หน้าตาสวยงาม ทรงเป็นคนมีพระทัยโอบอ้อมอารีย์ ในครั้งหนึ่งพระนางทรงสำราญมาทางชลมารค พร้อมด้วยข้าราชบริพารต่างๆ แต่เรือพระที่นั่งถูกพายุพัดจนจมลง พวกข้าราชบริพารต่างกันหนีเอาตัวรอดกันหมด เว้นแต่คะนองเดช หัวหน้าฝีพายหนุ่มได้เข้าช่วยพระนางไว้ทัน และพาพระนางเข้าฝั่งอย่างปลอดภัย ด้วยความใกล้ชิดเลยเกิดเป็นความรักระหว่างข้ากับเจ้าขึ้นมาค่ะ

 

     พระนางนั้นได้ประพฤติล่วงราชประเพณีผิดกฎมณเฑียรบาล เลยถูกลงโทษขณะที่ยังทรงตั้งครรภ์ คะนองเดชผู้ซื่อสัตย์ ได้เสี่ยงชีวิตเข้าไปช่วยพระนางและหนีไปพร้อมกัน แต่ทหารหลวงออกติดตามมาจนพบและเล็งธนูตั้งใจจะยิงคะนองเดช แต่ลูกธนูพลาดไปถูกเจ้าหญิงที่กลางอก คะนองเดชเลยอุ้มเจ้าหญิงหนีเข้ามายังถ้ำแห่งนี้นั่นเองค่ะ

 

WERAYUTH PIRIYAPORNPRAPA / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ ถ้ำผานางคอย 

     ซึ่งพื้นที่ของ ถ้ำผานางคอย นั้นจะเป็นภูเขาหินปูนที่อยู่กลางป่า เมื่อก่อนนั้นที่ป่าแห่งนี้ยังคงอุดมสมบูรณ์อยู่นั้น บริเวณนี้จะเต็มไปด้วยสัตว์นานาชนิดโดยเฉพาะ กวางป่า เลยเป็นที่มาของชื่อ อำเภอร้องกวาง ของ จังหวัดแพร่ นั่นเองค่ะ แต่ต่อมาพื้นที่นี้ก็ถูกเปลี่ยนไปเป็นพื้นที่การเกษตร ทำให้สัตว์ป่าค่อยๆ หายไป จนเหลือแต่เพียงภูเขาหินปูน ถ้ำ และหินงอกหินย้อยไว้เท่านั้น 

 

    ภายใน ถ้ำผานางคอย จะแบ่งออกเป็นถึง 13 จุดให้ได้เที่ยวกันค่ะ แต่ละจุดก็จะตั้งชื่อแตกต่างกันไป เช่น คูหาสวรรค์วิเศษ เทพอารักษ์นครา นาคาสถิต งามพิศอนงค์สนาน หินนางคอย เป็นต้น และถ้าได้ขึ้นไปข้างบนก็จะเจอลานหินเล็กๆ ที่เป็นที่นั่งเรียกกันว่า ลานนางคอย และเมื่อเข้าไปกลางถ้ำจะพบกับ หินงอกขนาดใหญ่ค่ะ

 

 

     พอเดินพ้นโค้งไปอีกหน่อยจะเจอกับ ลานรักพระนาง และทางด้านขวา ก็คือ หินนางคอย ไฮไลท์ของ ถ้ำผานางคอย นั่นเองค่ะ แต่เราจะต้องยืนห่างจากหินประมาณ 10 เมตร นะคะ ถึงจะเห็นได้ชัดเจน ว่าเป็นรูปร่างเหมือนผู้หญิงอุ้มลูกอยู่ และสิ่งที่อยู่ถัดจากหินนางคอยออกไป ก็จะมีพระพุทธรูปตั้งไว้ให้สักการะบูชาขอพร ก่อนเดินทางออกจากถ้ำอีกด้วยค่ะ

 

การเดินทาง ไป ถ้ำผานางคอย

     บริเวณที่ตั้งของ ถ้ำผานางคอย จะอยู่ห่างจากตัวจังหวัดแพร่ ไปประมาณ 34 กิโลเมตร สามารถเดินทางไปด้วยใช้ถนนเส้นทางสายแพร่-ร้องกวาง-น่าน หรือทางหลวงหมายเลข 101 ได้เลยค่ะ พอถึงกิโลเมตรที่ 58-59 ก็ให้เลี้ยวซ้ายเข้า ตรงไปอีกประมาณ 800 เมตร ไม่นานก็ถึงแล้วค่ะ

 

 

ข้อมูล ถ้ำผานางคอย แพร่

  • ที่อยู่ : ถนนท้องถิ่น พร.1004 (บ้านแม่ทราย-บ้านแม่ยางโพธิ์) ตำบลร้องกวาง อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/tHqXpS9NP9VmY2c16  
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -