เที่ยวยุโรปปลอดภัย แฉ 11 เทคนิค กลโกงมิจฉาชีพ พร้อม 8 ข้อเที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัย

เที่ยวยุโรปปลอดภัย แฉ 11 เทคนิค กลโกงมิจฉาชีพ พร้อม 8 ข้อเที่ยวอย่างไรให้ปลอดภัย
Muzika
12 มิถุนายน 2563 ( 13:30 )
1.1K
2

     ช่วงนี้กระแสตื่นตัวเรื่องการท่องเที่ยวยุโรปกลับมาอีกครั้ง หลังจากที่เราวนเวียนเที่ยวแถบประเทศใกล้ๆ กันบ่อยแล้ว ไม่ว่าจะเกาหลี ญี่ปุ่น อินเดีย สิงคโปร์ ฯลฯ หลายคนเริ่ม move on ไปต่อกันที่อื่นเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง แต่พอเริ่มค้นหาข้อมูลแล้ว ร้อยทั้งร้อยคุณจะต้องเจอกับคำขู่เหล่านี้แน่นอนครับ "ระวังโจรล้วงกระเป๋าให้ดีดี" "เดี๋ยวโดนแก๊งหลอกเอาเงินแน่ คอยดู"

 

 

     แถมช่วงนี้ตามโซเชียลก็เอาเรื่องราวจริง และประสบการณ์การเที่ยวยุโรปตามเมืองใหญ่ๆ ที่ไม่น่าจดจำซักเท่าไหร่มาแชร์กันเรื่อยๆ ไม่ว่าจะลอนดอน โรม เวนิส มิลาน ฯลฯ เอาจริงๆ ตัวผู้เขียนเองก็เคยไปเที่ยวตามเมืองแถบนี้อยู่บ้าง แม้จะโชคดีไม่โดนล้วงกระเป๋า แต่ก็มีหลายเหตุการณ์เหมือนกันที่รับรู้ได้ประมาณว่า "จังหวะนี้แหละ ถ้าเผลอล่ะก็โดนแน่ๆ" อยู่เหมือนกันครับ ก็เลยอยากจะมาแชร์ประสบการณ์บางส่วนที่ได้เจอมา ทั้งกับตัวเอง และจากเพื่อนร่วมทริปที่ไปด้วยมาฝากกัน

 

 

7 เมืองที่ต้องระวังมิจฉาชีพเป็นพิเศษ

 

4kclips / Shutterstock.com

 

     ขึ้นชื่อว่ายุโรป แต่จะเหมารวมว่าไม่ปลอดภัยซะทั้งหมดก็เกินไป เดี๋ยวจะมัวแต่ระแวงจนเที่ยวไม่สนุกไปซะ สถานที่ทำงานของเหล่าโจรนั้นจะอยู่ตามเมืองใหญ่ๆ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมซะมากกว่าครับ โดยมี 7 เมืองหลักๆ ที่ชุกชุมที่สุด ดังนี้

  1. กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส
  2. กรุงโรม ประเทศอิตาลี
  3. เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี
  4. เมืองมาดริด ประเทศสเปน
  5. เมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน
  6. เมืองปราก สาธารณรัฐเช็ก
  7. เมืองอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

 

     นอกเหนือจาก 7 เมืองนี้ก็ใช่ว่าจะปลอดภัย 100% อันนี้แค่ให้ดูแหล่งใหญ่เฉยๆ ครับ เอาเป็นว่าใครไปจะขอให้ระวังเป็นพิเศษครับ

===============

 

11 กลโกงมิจฉาชีพ ที่ควรรู้ไว้ก่อนไป

 

 

     ก่อนที่จะไปดู 8 ข้อควรปฏิบัติ เราจะเล่าเทคนิคที่พวกนี้มักใช้ประจำกันก่อนดีกว่า เพื่อที่ว่าเพื่อนๆ จะได้รู้มุมรู้เหลี่ยมของบรรดามิจฉาชีพที่เตรียมจะจิ๊กกระเป๋าเราอยู่นั่นเอง พอถึงเวลาเที่ยวจริงจะได้รู้เท่าทัน และไม่มัวแต่ระวังตัวจนเที่ยวไม่สนุกครับ

 

1. ฮัลโหล๊ว มายเฟรนด์

     ได้ยินประโยคนี้เมื่อไหร่ ขอให้เตรียมรับมือ ท่องให้ขึ้นใจ ใครเพื่อนแกฟระ ! เพราะมีบางสิ่งกำลังจะมา เช่น แก๊งผูกข้อมือ แก๊งขายอาหารให้นกพิราบ แก๊งขายผ้า (ซึ่งก็ไม่ใช่ผ้ามีราคาอะไรเลย) เอาเป็นว่าพวกนี้จะทำทียื่นของมาให้ พอเผลอรับมาเมื่อไหร่พวกจะเรียกเงินทันที ถ้าไม่ให้ก็จะเริ่มโวยวายเสียงดังขึ้นมา และพยายามกันไม่ให้เราเดินหนีไปได้ หลายคนก็โดนล้วงกระเป๋าในจังหวะที่กำลังโฟกัสอยู่กับคนที่หาเรื่องเราอยู่นี่แหละ อย่าลืมว่าพวกนี้ไม่ได้มาเดี่ยวๆ แน่นอน

     ที่ต้องระวังสุดๆ คือพวกผูกข้อมือนี่แหละจ้า เพราะจังหวะโดนประชิดตัวแบบงงๆ เราจะโดนผูกแบบไม่ทันตั้งตัว จะเอาออกคืนก็ไม่ได้เพราะมันเล่นผูกเงื่อนตายไปแล้วนะเซ่ ! (ข้อนี้เจอมากับตัว โชคดีมัดหลวมเลยขืนเอาออกได้) ถ้าเจอประมาณนี้ให้รีบจ้ำอ้าว เดินหนีเลยดีกว่า

     ย้ำอีกที "ฮัลโหล๊ว มายเฟรนด์ " ประโยคเตือนใจนะครับ ให้ระวังให้ดี

 

2. ตำรวจลาดตระเวนจอมปลอม

     นักท่องเที่ยวอย่างเราจะลนลานเสมอถ้าเจอคนในชุดตำรวจมาขอตรวจดูพาสปอร์ต พอจังหวะเผลอก็จะชิงกระเป๋าเราไปต่อหน้าต่อตา <--- อันนี้มุกแรก อันต่อมาก็คือ บอกว่าช่วงนี้เงินปลอมระบาดหนัก จะขอตรวจเงินของเราว่าเป็นแบงค์ปลอมหรือไม่ พอเรายื่นกระเป๋าเงินให้ก็จะโกยแน่บ เชิดไปอย่างไว

 

3. ข้าวของร่วงกระจาย

     อันนี้ตามสไตล์คนไทยอย่างเรา เห็นคนกำลังลำบากจะรีบเข้าไปช่วยทันที อย่า ! ทำอย่างนั้นที่นี่ครับ เพราะตอนกำลังกุลีกุจอช่วยเขาเก็บของนั่นแหละ ของของคุณน่ะ ไม่อยู่แล้วจ้า

 

4. อุบายน้ำใจงาม

     บางทีเวลาเราต้องยกกระเป๋าหนักๆ หรือยืนซื้อตั๋วรถไฟตามตู้อยู่ หากมีคนแปลกหน้าหยิบยื่นน้ำใจ เสนอความช่วยเหลือต่างๆ เช่นจะช่วยยกของให้ ช่วยซื้อตั๋วให้ ระวัง ! หลังจากช่วยเราเสร็จแล้วพวกนี้จะสลัดคราบผู้ใจบุญ แล้วขอเงินค่าตอบแทนทันที ถ้าไม่ให้ก็โวยวาย (ตามหลักสูตรโจรศาสตร์) เอาเป็นว่าเจอเมื่อไหร่ก็บอกปัดไปเลยดีกว่า

 

5. หลอกถามทางก็มี

     คงไม่มีใครน่าสงสัยไปกว่านักท่องเที่ยวด้วยกันเองอีกแล้ว พวกนี้ตะแต่งตัว ทำท่าทางเหมือนมาเที่ยวแล้วหลงทาง เดินถือแผนที่ใบใหญ่ๆ มาหาเราแล้วขอให้เราช่วยดูแผนที่ให้หน่อย เอ้า ! แล้วถามนักท่องเที่ยวด้วยกันเองมันจะรู้ไหมล่ะ นั่นแหละ พวกนี้คือโจรครับ จังหวะที่เรามัวแต่สนใจ ก็จะมีคนในขบวนการมาแอบล้วง หรือหยิบกระเป๋าของเราไปเลย เช่นเคยครับ ถ้าเจอก็เดินหนี ไม่ต้องไปคุยด้วย กอดกระเป๋าตัวเองไว้ให้แน่น

 

6. พี่ครับ ถ่ายรูปให้หน่อย

     โดยประสบการณ์คิดว่าข้อนี้เลี่ยงค่อนข้างยากสำหรับเรา เพราะเรามักไม่ทันระวังตัว แล้วเขาก็แค่ขอให้ถ่ายรูปนี่ ไม่มีอะไรเสียหายซักหน่อย แต่พอถึงจังหวะคืนกล้องเขาจะแกล้งทำตก และโวยวายเรียกร้องให้เราจ่ายค่าเสียหาย ดังนั้นอย่าไปรับถ่ายรูปให้ใครซี้ซั้วครับ ในทางกลับกันถ้าไปขอให้ใครช่วยถ่ายรูปให้ ก็ขอให้ทำใจได้เลยว่าอาจไม่มีคนช่วยเราเหมือนกันเพราะกลัวโจรนี่แหละครับ

 

7. น้องคะ ถ่ายรูปให้ไหม

     ต่อจากถ่ายให้หน่อย ก็มีถ่ายให้มั้ย ? ถ้าเราหลงกลแล้วยกกล้องให้ไป ก็จะโดนเก็บค่าถ่ายรูปในราคาแพงหูฉี่ ถ้าไม่ยอมให้ก็ไม่คืนกล้อง อันนี้อย่างเบาครับ ถ้าอย่างหนักก็โดนวิ่งราวกล้อง หายลับไปกับฝูงชนเลย

 

8. ขอทานจำแลง

     ด้วยความที่ในสังคมเอเชียอย่างเราจะมีพื้นฐานอย่างหนึ่งที่ใกล้เคียงกัน นั่นคือชอบช่วยเหลือผู้ที่กำลังเดือดร้อน และขี้สงสาร จึงมักตกเป็นเหยื่อของกลุ่มโจรที่ปลอมเป็นขอทาน (ไม่ก็ขอทานจริง) เข้ามาขอเงิน พอเราหยิบกระเป๋าเงินขึ้นมาก็จะฉกแล้ววิ่งหนีไปเลย หรืออีกแบบก็คือพอเราเริ่มให้ไปหนึ่งคน จะมีอีกหลายสิบเข้ามารุมล้อมขอเงินจนไปไหนไม่ได้ และจังหวะนั้นก็จะโดนล้วงกระเป๋าในที่สุด

 

9. ตั๋วปลอม

     ถ้าเรากำลังจะไปซื้อตั๋วเข้าชมสถานที่ต่างๆ แล้วมีคนเข้ามาเสนอตั๋วในราคาที่ถูกกว่ามาก อย่าไปหลงกลซื้อเด็ดขาดครับ เพราะมันเป็นตั๋วปลอม เอาไปใช้จริงไม่ได้

 

10. ช่วยโลกกันเถอะ

     บางครั้งจะมีคนเข้ามาขอให้ช่วยเซ็นต์ชื่อรณรงค์ในเรื่องต่างๆ เช่น ต่อต้านค้ามนุษย์ โรคเอดส์ มะเร็งเต้านม ฯลฯ จังหวะที่เรามัวแต่ฟังก็มีคนแอบเข้ามาล้วงกระเป๋าข้างหลัง

 

11. ฉันรับไว้เอง

     บางครั้งเวลาเราไปซื้อตั๋วต่างๆ ที่หน้าตู้ ก็จะมีโจรมาแบมือรอรับเงินทอนแบบดื้อๆ เลย ทางที่ดีอย่าไปต่อล้อต่อเถียง เปลี่ยนเครื่องได้ก็เปลี่ยน ไม่ก็ใช้บัตรเครดิตจ่ายไปเลย (ทั้งนี้คอยระวังกระเป๋าอยู่ตลอดเวลาด้วยนะ) ถ้ามันจะตะโกนด่าก็อย่าไปสนใจ ปล่อยไปเลย

===============

 

8 เทคนิค เดินทางเที่ยวยุโรปอย่างปลอดภัย

 

Juan Camilo Bernal / Shutterstock.com

 

     หลังจากรู้จักกลอุบายกันไปพอหอมปากหอมคอ (แค่นี้ก็วิตกจริตพอล่ะ) เรามาเข้าเรื่องเทคนิคการเดินทางในยุโรปให้ปลอดภัยกันดีกว่า ดังต่อไปนี้ครับ

 

1. หัดใจแข็ง ทำไม่สนใจบ้างจะดีที่สุด

     หลายคนพอเจอมิจฉาชีพพวกนี้ก็มักจะรำคาญ หันไปต่อล้อต่อเถียงบ้าง หรืออีกอย่างก็คือพยายามหันไปปฏิเสธอย่างสุภาพ หรือยิ้มแล้วส่ายหน้าเบาๆ เราขอบอกว่าไม่ว่าจะแบบไหนก็ไม่เวิร์คคทั้งนั้นครับ แนะนำว่ามีปฏิสัมพันธ์กับคนพวกนี้ให้น้อยที่สุดดีกว่า จะให้ดีก็ทำเป็นอากาศธาตุไปเลย ไม่ต้องพูดอะไรแม้แต่ "โน แต๊งค์กิ้ว" ด้วยวิธีนี้จะสามารถสกัดพวกขายของ พวกขอทาน พวกฮัลโหล๊ว มายเฟรนด์ ไปได้เยอะครับ

 

2. วางแผนการเดินทางให้ดีตั้งแต่ต้น

     การเดินทางอย่างมีจุดหมาย และมีความมั่นใจจะทำให้เราดูมีราศีครับ (ถึงจริงๆ จะไม่รู้ทางเลยก็เถอะ ฮา) พวกโจรมักเลือกเหยื่อที่ดูท่าทางด้อยประสบการณ์ เอามือถือขึ้นมาเช็คบ่อยๆ

 

3. ของมีค่าให้แนบตัวไว้ตลอดเวลา

     ไม่ว่าจะเดิน นั่ง ขึ้น-ลงรถ หรือยืนเฉยๆ ก็ตาม เวลามีใครเข้ามาใกล้ตัว หรืออยู่ในที่ฝูงชนเยอะๆ พยายามกอดกระเป๋าไว้ข้างหน้าตัวเสมอ

 

4. ปิดกระเป๋าไว้เสมอ

     ข้อนี้ง่ายๆ แต่สำคัญนะครับ หลายคนมักลืมปิดกระเป๋า ทำให้โจรสามารถล้วงของไปได้เลยแบบง่ายๆ ชิลๆ

 

5. แกล้งไม่รู้เรื่องบ้างก็ได้

     หลายคนอาจจะรู้หลายภาษา แต่อยากบอกว่าเราไม่ต้องสื่อสารกับเขาทุกอย่างก็ได้ ถ้าจู่ๆ มีคนแปลกหน้าเข้ามาหา อย่าเพิ่งพูดอะไร ทำหน้าแบบฟังไม่รู้เรื่องไปก่อน ลองฟังว่าเค้าต้องการอะไร ถ้าเป็นเรื่องอะไรเสี่ยงๆ เช่น ขอให้เราตามไปที่...หน่อย ก็ทำหน้างงแล้วเดินไปเลยดีกว่า

 

6. อย่าเอาตัวเองเข้าไปเสี่ยง

     ข้อนี้ต้องอาศัยความระแวดระวังเป็นการส่วนตัว ถ้าเดินเข้าไปในย่านที่เห็นว่าน่ากลัว กลิ่นเหม็น สกปรก มีโฮมเลสเยอะ ก็ให้เดินหนีออกมาทันที แต่บางครั้งย่านที่ไม่น่าไว้วางใจที่สุด ก็มักจะเป็นย่านใหญ่ใกล้สถานีรถไฟด้วยซ้ำ พอคนเยอะ โจรก็จะชุมตามไปด้วยนั่นเอง

 

7. อย่าปล่อยมือจากกระเป๋าเด็ดขาด

     เวลาเดินทางโดยต้องลากกระเป๋าไปด้วย พยายามถือให้ติดมือไว้จนกว่าจะถึงที่พัก หรือที่เก็บกระเป๋า เพราะโจรพวกนี้บางทีก็ขโมยกระเป๋าได้ทั้งใบเลย

 

8. กลับดึกอย่าประมาท

     ถ้าจะไปหาอะไรกินแล้วต้องกลับดึก แล้วในตัวมีใส่เครื่องประดับ หรือถือกระเป๋าราคาค่อนข้างสูง ให้เรียกใช้อูเบอร์น่าจะเป็นวิธีที่ดีกว่า

 

     ทั้งหมดนี้ก็เป็นแนวทางคร่าวๆ ก่อนเดินทางไปเยือนยุโรปครับ อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าทุกๆ ที่ก็มีทั้งคนดี และคนไม่ดีปะปนกันไปครับ อย่ากังวลจนเที่ยวไม่สนุกไปซะก่อน หรือถ้าโดนเข้าไปจริงๆ ก็คิดบวกเข้าไว้ครับ หลายคนบอกด้วยซ้ำว่า "ถ้าไปแล้วไม่โดนล้วงกระเป๋า เท่ากับไปไม่ถึง" อย่างนั้นเลย ยังก็ขอให้ทริปต่างแดนของทุกคนปลอดภัยนะครับ

===============