รีเซต

พาใจไปเท ที่ พุกาม มัณฑะเลย์ เสน่ห์ แห่งเมียนมา

พาใจไปเท ที่ พุกาม มัณฑะเลย์ เสน่ห์ แห่งเมียนมา
เอิงเอย
9 สิงหาคม 2560 ( 11:00 )
8.9K

นอกจากที่เที่ยวเมียร์มาร์อย่าง ย่างกุ้ง พระเจ้าทันใจ พระธาตุอินทร์แขวน ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีแล้ว ยังมีเมืองน่ารักในเมียนมาร์อย่าง พุกาม มัณฑะเลย์ ที่น่าสนใจทั้งประวัติศาสตร์ ศิลปะ สถาปัตยกรรม และธรรมชาติ ค่ะ ทำให้ที่นี่เป็นอีกที่ที่น่ามาเที่ยวสุดๆ แถมยังไม่ไกลจากบ้านเราเท่าไหร่อีกด้วย

 

 

พุกาม ตั้งอยู่ในเขตมัณฑะเลย์ เคยเป็นที่ตั้งอาณาจักรโบราณพุกาม (พ.ศ. 1587 – พ.ศ. 1830) เป็นอาณาจักรแห่งแรกในประวัติศาสตร์ของเมียนมาร์ ซึ่งปัจจุบัน มัณฑะเลย์ นั้นเป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของเมียนมาร์ และถือเป็นเมืองหลวงสุดท้ายของระบอบกษัตริย์ก่อนที่จะถูกยึดครองโดยอังกฤษค่ะ ไฮไลท์ที่น่าไปเที่ยวมากๆ ก็คือ ทะเลเจดีย์กว่า 4,000 องค์ในอดีต จนได้รับขนานนามว่า ดินแดนแห่งเจดีย์สี่พันองค์

 

 

ถ้าถามว่าไปเที่ยวช่วงไหนดี ? มัณฑะเลย์ นั้นสามารถเที่ยวได้ทั้งปี แต่ช่วงเข้าฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนไปจนถึงมีนาคม เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด เพราะอากาศเย็นสบายมากๆ

 

สำหรับที่เที่ยวน่าไปใน พุกาม มัณฑะเลย์ นั้น มีหลายที่ด้วยกันค่ะ

 

พุกาม เมืองโบราณแห่งทะเลเจดีย์

Bagan

 

mandalay-myanmar-6

 

เมืองพุกามเป็นเมืองเก่าแก่ตั้งแต่สมัยพุทธศตวรรษที่ 16 เป็นเมืองที่ติดอันดับเมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางด้านประวัติศาสตร์ที่สวยงามมากแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะความยิ่งใหญ่ของเจดีย์จำนวนมากกว่า 4,000 องค์ จนได้รับสมญาว่าเป็นเมืองแห่งเจดีย์สี่พันองค์ ซึ่งเป็นลักษณะที่บ่งบอกถึงความรุ่งเรืองของพุทธศาสนาในประเทศได้เป็นอย่างดี คนทั่วไปจึงขนานนามเมืองพุกามนี้ว่าเป็นอู่อารยธรรมของประเทศ

 

พระราชวังมัณฑะเลย์

Mandalay Palace

 

mandalay-myanmar-1

 

พระราชวังไม้สักที่เคยขึ้นชื่อว่าสวยงามที่สุดในเอเชีย แต่พระราชวังเดิมนั้นถูกไฟเผาไหม้จนเหลือแต่ฐานในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ตัวพระราชวังในปัจจุบันถูกสร้างขึ้นมาใหม่บนพื้นที่เดิม โดยได้มีการสร้างให้เหมือนของเดิมมากที่สุด และมีการจำลองรูปปั้นของกษัตริย์ และพระมเหสีในอดีต แม้จะมีความใหญ่โตโอ่อ่าไม่แพ้ของเดิม แต่ด้อยในเรื่องความวิจิตรงดงามแบบพระราชวังเดิมในอดีต

 

มัณฑะเลย์ฮิลล์

Mandalay Hill

 

 

ภูเขาศักดิ์สิทธิ์กลางใจเมืองที่ชาวเมียนมาร์เชื่อกันว่าครั้งหนึ่งในสมัยพุทธกาล พระพุทธเจ้าได้ทรงเสด็จมาโปรดสัตว์ ณ ภูเขาแห่งนี้ ในบริเวณมัณฑะเลย์มีรูปปั้นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้สักการะอยู่หลายแห่งตั้งแต่เชิงเขาขึ้นไป เช่น วิหารบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ในบริเวณทางขึ้นเขา พระพุทธรูป “ชเวยัตดอร์” หรือพระพุทธรูปปางพยากรณ์ปิดทองขนาดใหญ่สององค์

และบริเวณยอดเขามีพระวิหาร “ซูตองพญา” ซึ่งภายในประดิษฐานพระพุทธรูปสี่ทิศ อันได้แก่ พระกกุสันโธ พระโกนาคมน์ พระกัสสป และพระสมณโคดม ในบริเวณยอดเขาแห่งนี้ยังเป็นจุดชมวิวสวยงามชั้นเยี่ยม ทั้งนี้ได้มีการก่อสร้างบันได 7292 ขั้นสำหรับการเดินขึ้นไปด้านบนของภูเขาให้สะดวกยิ่งขึ้น

 

การเดินทางมาเที่ยวมัณฑะเลย์ด้วยตัวเอง

เครื่องบิน (สายการบินแอร์เอเชีย, สายการบินบางกอกแอร์เวย์) จากกรุงเทพฯ หากจองตั๋วล่วงหน้าจะได้ราคาที่ถูกกว่า ต่อรถจากสนามบินมัณฑะเลย์เข้าเมืองซึ่งห่าง 35 กิโลเมตร ใช้เวลา 45 นาที มีรถแท็กซี่ เหมา 15 USD หากแชร์กับคนอื่น 5 USD ต่อคน

====================