รีเซต

เสี่ยงถล่ม! เสาโทริอิ กลางน้ำ ที่ฮิโรชิม่า วอนนักท่องเที่ยวหยุดปักเหรียญบูชา

เสี่ยงถล่ม! เสาโทริอิ กลางน้ำ ที่ฮิโรชิม่า วอนนักท่องเที่ยวหยุดปักเหรียญบูชา
แมวหง่าว
6 กุมภาพันธ์ 2561 ( 17:57 )
2.7K

     จะบอกว่าที่นี่เป็นอีกหนึ่งภาพจำที่ติดตาคนทั่วโลกก็ว่าได้ กับเสาโทริอิขนาดยักษ์กลางน้ำ ที่ศาลเจ้าอิสึกุชิมะ จังหวัดฮิโรชิม่า ตั้งอยู่ในทะเลเซโตะ เมื่อยามน้ำลงยังสามารถเดินลงไปเที่ยว สัมผัสกับความยิ่งใหญ่อลังการได้แบบเต็มตา

 

Hiroshima Prefectural Tourism Federation

 

Hiroshima Prefectural Tourism Federation

 

     เสาโทริอินี้มีความสูงถึง 16 เมตร มีน้ำหนักถึง 60 ตัน มีอายุอานามกว่า 140 ปีแล้ว ไม่มีการตอกเสาเข็มลงใต้ดิน ! ตั้งอยู่ใต้ทะเลด้วยเพียงน้ำหนักของตัวเสาโทริอิเท่านั้น นับเป็นสิ่งน่าอัศจรรย์ใจไม่น้อย

 

 

 

     แต่เพราะมีบางส่วนของเสาที่จมอยู่ใต้น้ำทั้งวัน ทำให้ไม้ในส่วนนี้จะผุแตกได้ง่ายกว่าส่วนที่พ้นน้ำ สิ่งที่น่ากลัวกว่าความเสื่อมตามธรรมชาติก็คือ นักท่องเที่ยวบางคนนั้นนำเอาเหรียญเสียบเข้าไปตามรอยแตก ซึ่งนั่นเป็นการเร่งให้รอยแตกขยายกว้างกว่าเดิม และเร่งกระบวนการให้มันถล่มลงมาเร็วขึ้น !

 

 

     ทั้งนี้น่าจะเกิดจากความเชื่อของชาวญี่ปุ่นเอง ที่มักจะบริจาคเหรียญเวลาไปเยือนตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ เพื่อขอพรโชคลาภ ความรัก สุขภาพ ฯลฯ แต่การเอามาเสียบตามร่องเสาโทริอินี้ดูจะเป็นการทำลายซะมากกว่า ถ้าใครต้องการขอพรจริงๆ ทางวัดก็มีกล่องบริจาคให้อยู่แล้ว หรือซื้อเครื่องรางของทางศาลเจ้ากลับไปด้วย น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่านะ