รีเซต

เปิดตำนานกรีก นักรบหญิง อเมซอน ต้นแบบ Wonder Woman เรื่องจริงหรือแค่ปรัมปรา

เปิดตำนานกรีก นักรบหญิง อเมซอน ต้นแบบ Wonder Woman เรื่องจริงหรือแค่ปรัมปรา
แมวหง่าว
23 พฤษภาคม 2560 ( 09:57 )
22.2K

ถ้าจะให้นิยามถึงชาว อเมซอน ซึ่งเป็นต้นแบบของ วันเดอร์วูแมน (Wonder Woman) หนึ่งใน Superhero ของทาง DC แบบสั้นๆ กระชับที่สุด คงเหมือนเอาชาวสปาร์ตันมาสลับบทบาทระหว่างเพศชายหญิงกันนั่นแหละ แถมยังสนุกเร้าใจไม่แพ้กันด้วย

 

 

รูปปั้น Queen Antiope ราชินีของชาวอเมซอน บุตรแห่งเอเรส (Ares)

 

เผ่าอเมซอน เป็นตำนานเล่าขานกันในหมู่ชาวกรีกโบราณมายาวนาน ว่าเป็นเผ่านักรบหญิงที่มีพละกำลัง และทักษะการรบที่เก่งกาจไม่แพ้ผู้ชาย (เผลอๆ เก่งกว่าด้วยซ้ำโดยเฉพาะการรบพุ่งบนหลังม้า ไม่ว่าจะเป็นยิงธนู และการใช้หอก) และมีส่วนร่วมอยู่ในประวัติศาสตร์การรบของชาวกรีกอยู่บ่อยครั้ง เช่น ยุคมหาสงครามกรุงทรอยก็เคยประมือกับวีรบุรุษอคีลิสมาแล้ว หรือแม้แต่ในตำนานของจอมพลัง เฮอร์คิวลีส เองก็มีเรื่องราวของชาวอเมซอนรวมอยู่ด้วย จึงจัดได้ว่าสำหรับชาวกรีกแล้วพวกเธอเป็นชนชาติที่น่าครั่นคร้ามอยู่ไม่น้อย

 

 

By Creator:Claude Déruet – Metropolitan Museum of Art

 

ส่วนเรื่องราวเล่าขานที่ถูกเล่าต่อๆ กันมา สับสนปนเประหว่างเรื่องจริงกับเรื่องแต่งจนไม่มีใครแยกออกได้ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องการเมืองการปกครองของอเมซอนที่เพศหญิงเป็นใหญ่ที่สุดนั่นเอง เราคงนึกภาพไม่ออกถึงสังคมที่มีแต่ผู้หญิง ทำหน้าที่ทุกอย่างตั้งแต่งานบ้านจนถึงการศึก เมื่อถึงเวลาต้องการสืบเผ่าพันธุ์ก็ต้องออกไปหาบุรุษเพศจากต่างเผ่าอีกต่างหาก แถมยังเชื่อกันด้วยว่าหากได้ลูกชายก็จะฆ่าทิ้งเสีย ไม่ก็ทำให้พิการจะได้ออกรบไม่ได้

 

 

By GFDL, CC BY-SA 3.0

 

รวมถึงเรื่องที่ว่าชาวอเมซอนจะต้องตัดเต้านมออกข้างหนึ่งเพื่อจะได้ไม่เกะกะเวลาง้างธนู หรือขว้างหอกด้วย ซึ่งเรื่องนี้ก็ไม่น่าจะจริงสักเท่าไหร่ เพราะในภาพวาดโบราณก็ไม่เคยมีอะไรแบบนั้นถูกบันทึกไว้เลย ถ้าจะใกล้เคียงที่สุดก็น่าจะแค่ชุดออกรบของพวกเธอ ที่จะสวมเสื้อหนังสัตว์แบบเปลือยไหล่หนึ่งข้าง (ขวาหรือซ้ายแล้วแต่ถนัด) เลยทำให้เกือบเปลือยครึ่งฝั่งนั่นเอง

 

 

By Unknown – Marie-Lan Nguyen (User:Jastrow) (2007), CC BY 2.5

 

ด้วยเรื่องเล่าที่ชวนเหลือเชื่อแบบนี้เลยทำให้เราไม่อาจปักใจได้ว่าอเมซอนมีจริงหรือไม่ แถมชาวกรีกเองยังขึ้นชื่อว่าเป็นนักเล่านิทานปรัมปราตัวยงอยู่แล้ว หยิบเอาเรื่องราวของเทพเจ้ามาผูกเรื่องได้เต็มไปหมด อย่างน้อยๆ เรื่องของอเมซอนก็ดูเหมือนจะยังมีเค้าความจริงอยู่บ้าง จากหลักฐานการขุดพบสุสานของชาวไซเธียน (Scythians) ชนเผ่าเร่ร่อนที่อาศัยอยู่ในแถบทะเลดำ ไล่ไปถึงมองโกเลียนั่นเอง

 

 

จากการค้นพบนี้เลยตอบคำถามได้ว่าทำไมถึงไม่เคยมีใครพบเมืองที่น่าจะเป็นที่อยู่ของชาวอเมซอนเลย ก็เพราะพวกเธอเป็นชนเร่ร่อน และเป็นอีกหนึ่งเหตุผลว่าทำไมพวกเธอจึงมีทักษะการสู้รบบนหลังม้าสูงมาก ซากสุสานที่ค้นพบก็มักจะเจอทั้งธนู คันศร หอก มีด โครงกระดูกมนุษย์ที่เต็มไปด้วยบาดแผลจากการสู้รบ โครงกระดูกม้า และอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ที่เป็นของสตรีเพศ เป็นข้อพิสูจน์ถึงการมีตัวตนได้อย่างแน่ชัด

 

เรื่องอาวุธยุทโธปกรณ์นี่ก็เลยเป็นแรงบันดาลใจถึงเรื่อง Wonder Woman เหมือนกัน ใครอยากรู้ว่าเธอใช้อะไรบ้าง เข้าไปอ่านได้ที่ —> 9 ไอเท็มประจำตัว Wonder Woman ฮีโร่หญิงพลังเทพแห่ง DC

 

 

ถึงจะเป็นเผ่าเร่ร่อน แต่ก็มีเรื่องราวที่กล่าวถึงเกาะที่เป็นที่อยู่ของชาวอเมซอนอยู่เหมือนกัน ว่ากันว่าอยู่ทางตอนใต้ของทะเลดำ ถ้าใครเคยอ่านเรื่อง The Argonauts หรืออภินิหารขนแกะทองคำ ล่ะก็น่าจะคุ้นๆ บ้าง เพราะมันคือเกาะที่เรียกว่า เกาะแห่งเอเรส (Island of Ares) หรือ Amazon Island นั่นเอง ซึ่งปัจจุบันนี้มันคือเกาะ Giresun Island ในประเทศตุรกี ซึ่งบนเกาะก็มีการขุดพบแท่นบูชา และซากโบราณสถานอยู่จริงด้วย นั่นจึงทำให้คิดได้ว่าเกาะอเมซอนนั้นอาจไม่ได้เป็นเพียงนิทานปรัมปราก็ได้

 

 

กลับมาที่เรื่องการสืบวงศ์ตระกูลกันอีกรอบ เรื่องราวการจัดการกับเด็กที่เกิดมาเป็นชายที่แลดูจะมีเค้าความจริงมากที่สุด ก็คือการที่พวกเธอจะส่งกลับไปให้ทางพ่อเป็นฝ่ายเลี้ยงแทน ทีนี้ก็จะไปตรงกันกับธรรมเนียมโบราณของชาว Nomadic ที่มักจะส่งลูกชายไปให้เผ่าอื่นเป็นผู้เลี้ยง หนึ่งคือเพื่อเป็นการผูกสัมพันธไมตรี และสองเพื่อป้องกันการสืบสกุลในหมู่สายเลือดเดียวกันนั่นเอง

 

*เกาะสวรรค์ Paradise Island จากเรื่อง Wonder Woman ที่น่าจะได้แรงบันดาลใจจากเกาะอเมซอน*

 

 

ด้วยความลึกลับ และเรื่องราวที่ยังคลุมเครืออยู่นี่เอง เลยทำให้เรื่องราวของนักรบหญิงอเมซอน ที่ทั้งดุดัน ห้าวหาญ และสง่างาม ยังคงเป็นเรื่องที่น่าสนใจเสมอถึงทุกวันนี้นั่นเอง ส่วนใครกำลังอินก็อย่าลืมไปดูเรื่อง Wonder Woman ในโรงภาพยนต์กันล่ะ!

 

 

อ้างอิงข้อมูล : nationalgeographic

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

9 ไอเท็มประจำตัว Wonder Woman ฮีโร่หญิงพลังเทพแห่ง DC

ตามหา Gotham เผยที่มา เมือง Batman จากสถานที่จริง

ตามหา Metropolis เมือง Superman ของจริงที่ไม่ใช่นิวยอร์ค

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 


Facebook

Twitter


และ แอพพลิเคชั่น


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID