รีเซต

11 สุดยอดประเทศ พักหลังเกษียณ ตากอากาศให้หายเหนื่อย

11 สุดยอดประเทศ พักหลังเกษียณ ตากอากาศให้หายเหนื่อย
แมวหง่าว
8 ตุลาคม 2561 ( 08:00 )
12.5K

     ถ้าถามว่าอยากไปเที่ยวที่ไหน หลายคนคงมีคำตอบอยู่ในใจมากมายหลายประเทศใช่ไหมครับ แต่ถ้าถามว่า บั้นปลายชีวิตอยากไปใช้ชีวิต พักหลังเกษียณอยู่ที่ไหน? ล่ะก็ อันนี้คงต้องคิดเยอะหน่อย เพราะการจะย้ายไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ นั้นมันมีปัจจัยหลายๆ อย่างให้คิดอีกเยอะ

 

 

     ทั้ง 11 ประเทศที่เราแนะนำต่อไปนี้ เรียกได้ว่าเหมาะกับการใช้ชีวิตเกษียณมากๆ เพราะมีสภาพอากาศโดยรวมไม่แปรปรวน ไม่ร้อนหรือหนาวจัด และไม่อยู่ในเขตมรสุมที่มีฝนตกชุกตลอดทั้งปี จนผู้คนมากมายต่างยกให้เป็นเป้าหมายในการไปใช้ชีวิตยามแก่เฒ่ากันที่นั่น

 

1. สาธารณรัฐเม็กซิโก

 

 

     เม็กซิโกตั้งอยู่ทางใต้ของสหรัฐอเมริกา มีสภาพอากาศที่หลากหลาย พื้นที่บริเวณชายฝั่งของเม็กซิโกจะมีสภาพภูมิอากาศแบบเขตร้อน โดยเฉพาะบริเวณแหลมยูคาตาน ผู้คนเป็นมิตร ค่าเงินเปโซถูก และสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษได้ มีระบบรักษาพยาบาลที่ดีมีคุณภาพ และหากได้สัญชาติเป็นพลเมืองเม็กซิกันแล้ว ผู้สูงอายุวัย 60 ปีขึ้นไปจะได้รับสิทธิ์ส่วนลดพิเศษต่างๆ มากมาย ทั้งตั๋วเครื่องบิน ร้านอาหาร สวัสดิการค่ารักษาพยาบาล ฯลฯ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังมีบางส่วนของประเทศที่ไม่น่าอยู่อยู่บ้าง เนื่องจากปัญหาเรื่องอาชญากรรมต่างๆ

===============

 

2. สาธารณรัฐปานามา

 

GTS Productions / Shutterstock.com

 

     ปานามาอยู่ทางใต้สุดของอเมริกากลาง เป็นประเทศที่มีความทันสมัย ระบบการสื่อสารทั้งโทรศัพท์ และอินเตอร์เน็ตอยู่ในระดับดีเยี่ยม มีภูมิอากาศแบบอบอุ่นแบบทรอปิคัล เป็นประเทศที่ค่าครองชีพไม่สูงค่าเดินทางขนส่งสาธารณะอยู่ที่ครั้งละประมาณ 18 บาทเท่านั้น นอกจากนั้นทะเลที่นี่ยังสวยงาม เป็นสวรรค์ของนักโต้คลื่นโดยแท้จริง

===============

 

3. สาธารณรัฐเอกวาดอร์

 

 

     ตั้งอยู่ในบริเวณเส้นศูนย์สูตร พรมแดนทางตอนเหนือจรดโคลัมเบียทางตะวันออก ด้วยความที่ตั้งอยู่บริเวณเส้นศูนย์สูตร ที่นี่เลยได้รับแสงแดดแบบเต็มๆ เฉลี่ย 12 ช.ม. ต่อวัน มีสภาพภูมิประเทศที่แตกต่างกัน 3 แบบ คือพื้นที่ภูเขา ป่าฝน และพื้นที่แถบชายฝั่งทะเลแปซิฟิก

===============

 

4. สาธารณรัฐคอสตาริกา

 

 

     ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็น สวิตเซอร์แลนด์แห่งอเมริกากลาง เพราะมีเสถียรภาพทางการเมืองสูง อยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรเหมือนประเทศไทย ทำให้มีอากาศและอุณหภูมิคล้ายกัน แต่มีขนาดเล็กกว่าถึง 10 เท่า มีพื้นที่เป็นเขตป่าสงวนมากถึงร้อยละ 25 ของประเทศ เป็นหนึ่งในประเทศที่มีความเขียวชอุ่ม มีป่าไม้ที่สมบูรณ์ที่สุดในโลก จนได้รับการขนานนามให้เป็น "สวิตเซอร์แลนด์ของอเมริกากลาง"

===============

 

5. สาธารณรัฐโคลัมเบีย

 

 

     โคลัมเบีย อยู่ติดมหาสมุทรแปซิฟิก และปานามา เนื่องจากโคลัมเบียตั้งอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร สภาพอากาศโดยทั่วไปจึงมีลักษณะร้อนชื้น แต่เมืองหลวงของโคลัมเบีย ชื่อโบโกตาจะหนาวตลอดปี ผู้คนเป็นมิตร และมีค่าครองชีพต่ำ

===============

 

6. มาเลเซีย

 

 

     อีกหนึ่งชาติอาเซียนที่ขึ้นชื่อในเรื่องความหลากหลายทางวัฒนธรรม และชาติพันธุ์ มีป่าฝนเขตร้อนที่อุดมสมบูรณ์ ค่าครองชีพไม่สูง ระบบรักษาพยาบาลคุณภาพสูง และที่น่าสนใจสำหรับคนไทย ก็คือมีแหล่งช้อปปิ้งที่น่าสนใจมากมาย ทั้งในกัวลาลัมเปอร์ และปีนัง

===============

 

7. สเปน

 

 

     ได้คะแนนสูงที่สุดในหมู่ประเทศแถบยุโรป เพราะมีค่าครองชีพที่ไม่สูงมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นรอบๆ ผู้คนอัธยาศัยดี มีชายหาดสวย อากาศอบอุ่น มีแหล่งท่องเที่ยวที่งดงามทั้งในแง่ประวัติศาสตร์ และสถาปัตยกรรม

===============

 

8. สาธารณรัฐนิการากัว

 

Riderfoot / Shutterstock.com

 

     เป็นประเทศที่มีพื้นที่มากที่สุดในอเมริกากลาง แต่มีความหนาแน่นของประชากรน้อยที่สุด เคยมีอัตราการว่างงาน และความยากจนสูง แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานิการากัวมีการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศให้ดีขึ้น เป็นมิตรกับชาวต่างชาติมากขึ้น

===============

 

9. สาธารณรัฐโปรตุเกส

 

 

     ประเทศเพื่อนบ้านของสเปนที่น่าอยู่เช่นกัน ค่าครองชีพไม่แพง อากาศดี ผู้คนส่วนมากพูดภาษาอังกฤษได้ ชาวต่างชาติส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในเมืองลิสบอน เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองของประเทศ ถ้าชอบอากาศเย็นหน่อยแนะนำเมืองปอร์โต หรือถ้าชอบที่เที่ยวที่มีสนามกอล์ฟ และชายหาดอยู่ในที่เดียวกัน แนะนำให้อยู่แถบอัลการ์ฟ

===============

 

10. สาธารณรัฐมอลตา

 

 

     มอลตาเป็นประเทศหมู่เกาะ ตั้งอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทางตอนใต้ของยุโรป ถัดลงมาทางตอนใต้ของประเทศอิตาลี ราว 60 ไมล์ (97 ก.ม.) สภาพอากาศที่มอลตาถือว่าดีมากเมื่อเทียบกับประเทศส่วนใหญ่ในยุโรป อุณหภูมิเฉลี่ย 21 องศาเซลเซียสในเวลากลางวัน มีแสงแดดเฉลี่ยวันละ 5.2 ช.ม. ไม่เว้นแม้กระทั่งในเดือนธันวาคม

===============

 

11. ประเทศไทย

 

 

     ไม่น่าสงสัยเลยว่าประเทศไทยของเราเองนี่แหละที่เหมาะแก่การใช้ชีวิตบั้นปลายที่สุดแล้ว เพราะค่าครองชีพไม่สูง มีความบันเทิง และสิ่งอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันครบถ้วน มีความหลากหลายของร้านอาหาร กิจกรรมทางวัฒนธรรม กิจกรรมกลางแจ้ง ฯลฯ สภาพอากาศอบอุ่น (สำหรับชาวต่างชาติ) ไม่มีภัยธรรมชาติร้ายแรง ผู้คนใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารได้ ส่วนมากชาวต่างชาติมักเลือกอาศัยอยู่ในต่างจังหวัดทางภาคเหนือ ภาคอีสาน และภาคใต้ มากกว่าจะอยู่ในกรุงเทพฯ ที่ไม่เหมาะสำหรับใช้ชีวิตเงียบๆ สักเท่าไหร่

===============