ภาพหายาก ย้อนอดีตญี่ปุ่น ชมคลิปที่ถ่ายทอดวิถีของชาวโตเกียว หลังสงครามโลกครั้งที่ 2

ภาพหายาก ย้อนอดีตญี่ปุ่น ชมคลิปที่ถ่ายทอดวิถีของชาวโตเกียว หลังสงครามโลกครั้งที่ 2
แมวหง่าว
17 สิงหาคม 2558 ( 08:55 )
8.5K

ปี 2558 นี้เป็นปีที่ครบรอบ 70 ปีของการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 มีเรื่องราวต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย ผู้คนต่างก็อยากที่จะลืมเรื่องราวแสนเศร้าที่เกิดขึ้นในครั้งนั้น แต่สุดท้ายแล้วชีวิตก็ต้องก้าวเดินต่อไป และสิ่งที่เป็นการยืนยันคำกล่าวนี้ได้เป็นอย่างดี ก็คือภาพของผู้คนในช่วงเวลานั้นที่พยายามดำเนินชีวิตอย่างปรกตินั่นเอง

 

ภาพวิดีโอชุดนี้ถูกนำมาใช้ประกอบเพลงของศิลปินชาวเบลเยี่ยม ที่ใช้ชื่อบน Youtube ว่า Boogie Belgique และอัพโหลดไว้ตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว ภายในคลิปวิดีโอนั้นเรียกได้ว่าถูกบันทึกอย่างดี มีคุณภาพสูงเท่าที่กล้องวิดีโอยุคนั้นจะทำได้ รวมถึงการที่เก็บรวบรวมบรรยากาศ ผู้คน สถานที่สำคัญต่างๆ ฯลฯ ในช่วงประมาณปี 1940

ดูจากคุณภาพของงานแล้ว หลายฝ่ายลงความเห็นว่าวิดีโอชุดนี้น่าจะถ่ายทำโดยฝีมือของกองทัพอเมริกันที่เข้าไปตั้งฐานทัพในช่วงเวลานั้น แต่สิ่งที่ยังไม่แน่ชัดก็คือวันเวลาที่ถ่ายทำซึ่งประมาณกันว่าน่าจะเป็นช่วง 1946-1952 จุดสังเกตหลักๆ มีทั้งโปสเตอร์หาเสียงของผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งในยุคนั้น หรือร้านค้าตามมุมหัวถนนบางร้านที่ถูกใช้เป็นฉากหลังในภาพยนต์เก่าๆ หลายเรื่อง จึงทำให้พอจะเดาได้ว่าอยู่ในช่วงเวลาเดียวกัน

 

แต่ไม่ว่าจะเป็นปีไหนก็ตาม สำหรับคนรุ่นหลังอย่างเราแล้ว การได้ชมภาพผู้คนที่ใช้ชีวิตตามปรกติ พนักงานออฟฟิศที่มุ่งมั่นเดินจ้ำไปทำงาน สาวสวยนุ่งห่มกิโมโนเดินเฉิดฉาย นั่นทำให้เราได้เข้าใจว่าท้ายที่สุดแล้ว เราก็ต้องเก็บเรื่องราวอันขมขื่นไว้ในความทรงจำ แล้วมุ่งหน้าก้าวเดินสู่อนาคตด้วยรอยยิ้มนั่นเอง 

 


ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่


 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com