อุ้มพระดําน้ำ 2563 เพชรบูรณ์ ตำนาน ความเชื่อของพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์กว่า 400 ปี

อุ้มพระดําน้ำ 2563 เพชรบูรณ์ ตำนาน ความเชื่อของพิธีกรรมศักดิ์สิทธิ์กว่า 400 ปี
เอิงเอย
14 กันยายน 2563 ( 15:08 )
7.4K
1

       ทุกปีช่วงวันสารทไทย เราจะได้เห็นประเพณีสำคัญ ที่สืบต่อกันมาอย่างยาวนานของจังหวัดเพชรบูรณ์ นั่นก็คือ ประเพณี อุ้มพระดําน้ำ ค่ะ ซึ่งนับได้ว่าเป็นประเพณีที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรม และมีเพียงที่เดียวในโลกอีกด้วย สำหรับในปีนี้ จะจัดขึ้นในวันที่ 15-20 กันยายน 2563 ที่ พุทธอุทยานเพชบุระ วัดไตรภูมิ และวัดโบสถ์ชนะมาร ค่ะ

 

yaipearn / Shutterstock.com


งานอุ้มพระดำน้ำ 2563


ตำนาน ที่มาของ ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ

       งานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ เป็นงานที่จัดขึ้นทุกปีที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ในวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ค่ะ ซึ่งจะเป็นช่วงวันสารทไทย โดยตำนานที่มาของประเพณีอุ้มพระดำน้ำนั้น ได้มีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาถึง 400 ปีทีเดียวค่ะ มีความเชื่อ เรื่องเล่าสืบทอดมาว่า

 

yaipearn / Shutterstock.com

 

      มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่ง ซึ่งมีอาชีพหาปลาในแม่น้ำป่าสัก อยู่มาวันหนึ่งก็ได้เกิดเรื่องแปลกประหลาดขึ้น คือ ไม่มีใครจับปลาได้สักตัว สร้างความประหลาดใจกับชาวบ้านเป็นอย่างมาก จึงได้นั่งพูดคุยกันอยู่ตรงบริเวณ วังมะขามแฟบ ซึ่งปกติเป็นบริเวณที่น้ำจะไหลเชี่ยวมาก จู่ๆ น้ำก็หยุดไหล และมีพรายน้ำผุดขึ้นมากลายเป็นวังน้ำวนขนาดใหญ่ พร้อมกับพระพุทธรูปองค์หนึ่งลอยขึ้นมา ชาวบ้านที่พบเห็นเกิดความอัศจรรย์ใจมาก จึงอัญเชิญพระพุทธรูปองค์ขึ้นจากน้ำมาประดิษฐานที่ วัดไตรภูมิ เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดเพชรบูรณ์

 

ตำนาน อุ้มพระดําน้ำ 2563 เพชรบูรณ์

ideation90 / Shutterstock.com

 

       ในปีถัดมา ช่วงวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 อีกเช่นเคย พระพุทธรูปองค์นี้ได้หายไปจากวัดอย่างไร้ร่องรอย และมีผู้พบอีกเห็นอีกครั้งอยู่ที่กลางแม่น้ำป่าสัก แสดงอาการดำผุดดำว่ายอยู่ในบริเวณเดียวกันกับที่พบในครั้งแรก ชาวบ้านจึงร่วมกันอัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่ วัดไตรภูมิ เป็นครั้งที่ 2 พร้อมร่วมกันถวายนามว่า พระพุทธมหาธรรมราชา

       ทำให้เจ้าเมืองเพชรบูรณ์ในสมัยนั้น จะต้องอัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชา ไปประกอบพิธี อุ้มพระดำน้ำ ในวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 เป็นประจำทุกปี โดยชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ ก็ได้เริ่มจะจัดงานอุ้มพระดำน้ำ ตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน พ.ศ.2522 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบันนี้นั่นเองค่ะ

 

yaipearn / Shutterstock.com

 

ความเชื่อของประเพณีอุ้มพระดำน้ำ

 

       นอกจากตำนานที่มาของประเพณีอุ้มพระดำน้ำแล้ว ยังมีเรื่องของเชื่ออีกด้วยค่ะ ว่ากันว่า หลังจากการประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำแล้ว องค์พระจะไม่หายจากวัดเอง และจะมีฝนตกต้องตามฤดูกาล การเกษตร พืชผลอุดมสมบูรณ์ บ้านเมืองก็จะมีแต่ความสงบสุข ชาวเพชรบูรณ์ก็จะเจริญรุ่งเรือง

 

yaipearn / Shutterstock.com

 

กำหนดการจัดงานอุ้มพระดำน้ำ ปี 2563

        กำหนดการจัดงาน ประเพณี อุ้มพระดําน้ำ ระหว่างวันที่ 15-20 กันยายน 2563 ณ พุทธอุทยานเพชบุระ วัดไตรภูมิ และวัดโบสถ์ชนะมาร จังหวัดเพชรบูรณ์

 

 

 • 15 กันยายน 2563
  พิธีรำถวายพระพุทธมหาธรรมราชา ที่พุทธอุทยานเพชบุระ

 • 16 กันยายน 2563
  พิธีเจริญพระพุทธมนต์ พิธีพุทธาภิเษกเหรียญ และ พิธีบวงสรวงเทพยดา ที่วัดไตรภูมิ , อัญเชิญพระ แห่รอบเมืองเพชรบูรณ์ และ พิธีเปิดงาน ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ ประจำปี 2563 ที่หน้าหอโบราณคดีเพ็ชรบูรณ์อินทราชัย

 • 17 กันยายน 2563
  พิธีอุ้มพระดำน้ำ ที่ท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร

 • 18-19 กันยายน 2563 : การแข่งขันพายเรือทวนน้ำ ที่ท่าน้ำหน้าวัดไตรภูมิ

 • 18-20 กันยายน 2563 : การแสดงสภาวัฒนธรรม เทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ ที่วัดไตรภูมิ

 • 17-20 กันยายน 2563 : การแสดงแสง เสียง ที่พุทธอุทยานเพชบุระ

 • 15-20 กันยายน 2563 : เทศกาลอาหารอร่อย ที่พุทธอุทยานเพชบุระ

 • 11-20 กันยายน 2563 : คาราวานสินค้า และ คอนเสิร์ต ที่ถนนข้างศูนย์ราชการจังหวัดเพชรบูรณ์


ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/umpradamnam

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!