รีเซต

โป่งยุบหุตายน ชมมหัศจรรย์ธรรมชาติสร้าง ที่เที่ยวลับ ราชบุรี

โป่งยุบหุตายน ชมมหัศจรรย์ธรรมชาติสร้าง ที่เที่ยวลับ ราชบุรี
nukkpidet
11 เมษายน 2563 ( 13:00 )
6K

     จังหวัดราชบุรี แหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพ ขับรถไม่ถึง 2 ชม ก็ถึงค่ะ ถ้าคิดถึง สัตว์หน้าตาน่ารัก อย่างอัลปาก้า คิดถึงสวนสวยๆ เราก็ต้องไปที่ราชบุรี ใช่ไหมละคะ แต่ถ้านึกถึง ที่เที่ยวที่เกิดจากธรรมาชาติสร้างแล้วละก็ อย่างเช่น แพะเมืองผี ละลุ ที่ราชบุรี ก็มีเหมือนกันค่ะ เพราะที่นี่มี ที่เที่ยวลับ อย่าง โป่งยุบหุตายน จะสวยงามแค่ไหนนั้น ตามไปดูกันเลยค่ะ

 

 

โป่งยุบหุตายน มหัศจรรย์ แห่ง ธรรมชาติ 

 

     โป่งยุบหุตายน ตั้งอยู่ที่ บ้านท่าเคย ตำบลท่าเคย อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี เกิดจากการสรรสร้างของธรรมชาติ ที่ถูกน้ำใต้ดินกัดเซาะเป็นเวลานานหลายร้อยปี ทำให้ดินยุบตัวลงมา และอัดกันแน่นจนเกิดเป็นรูปร่างตามแนวน้ำใต้ดินที่กัดเซาะ บางบริเวณจะคล้ายกำแพงเมืองสูงล้อมรอบขึ้นมา ดูยิ่งใหญ่ไม่แพ้ในยุคโรมันเลยค่ะ 

 

     บางบริเวณจะเป็นเหมือนช่องถ้ำให้มุดลงไปได้ หรืออาจจะเป็นหลุมที่ลึกขนาดพอดีตัวเลยค่ะ บางส่วนก็มีความแปลก ซ้อนหลายชั้นเหมือนกับเดินอยู่ในเขาวงกต ดูแล้วไม่น่าเชื่อเลยว่าธรรมชาติจะสร้างออกมาได้ขนาดนี้ เพราะส่วนที่ลึกและสูงที่สุดของโป่งยุบ ประมาณ 3-5 เมตร เลยทีเดียวค่ะ

 

 

     บางช่วงของหน้าผา ก็มีลักษณะเป็นรอยริ้วคล้ายผ้าม่านและเสาดิน และคล้ายกับแพะเมืองผีที่แพร่ และละลุที่จังหวัดสระแก้วเลยค่ะ และการยุบตัวแบบนี้ ยังคงมีให้เห็นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในบริเวณทุ่งนา สลับกับป่าละเมาะ เมื่อก่อนนั้นผู้ใหญ่ในสมัยก่อนเล่าว่าเดิมพื้นที่แถบนี้เคยเป็นไร่นามาก่อน และเชื่อกันว่าเป็นบริเวณอันศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่อยู่ของพญานาค จึงห้ามไม่ให้เด็กๆ ไปวิ่งเล่นบริเวณนี้ค่ะ

 

     ในปัจจุบันที่นี่ไม่เพียงแต่เป็นสถานที่ธรรมชาติธรรมดา แต่กลายเป็นหนึ่งในจุดหมายยอดนิยมที่นักท่องเที่ยวต้องแวะมา ก่อนเดินทางเข้าสู่อำเภอสวนผึ้ง ที่นี่จะมีค่าเข้าชมนิดหน่อย 30-50 บาท เท่านั้นค่ะ แต่ถ้ามาเยอะเป็นหมู่คณะต้องแจ้งล่วงหน้าก่อนเข้าชมนะคะ

 

 

     ที่สำคัญเลยนะคะ ถ้าใครมีเด็กๆ ไปด้วย ต้องระมัดระวังอย่าให้วิ่งเล่นโดยไม่มีคนดูแลค่ะ เพราะอาจจะตกลงไปในหลุมโดยไม่รู้ตัวได้ เนื่องจากบางหลุมปากไม่กว้างมากนัก ทำให้นึกว่าไม่มีอันตรายอะไร แต่หลุมค่อนข้างลึกค่ะ และอาจจะถูกหญ้าบังไว้ ทำให้มองไม่เห็นค่ะ และเส้นทางภายใน โป่งยุบหุตายน ก็จะมีขึ้นๆ ลงๆ เป็นระยะและเป็นทางยาวพอสมควรค่ะ ทำให้ต้องใช้ความระวังอย่างมากในการเข้าชมนะคะ

     

  • ที่อยู่ : โป่งยุบหุตายน ตำบลท่าเคย อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/wDkbqSXsy6F3KtT56 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -