รีเซต

เที่ยวใกล้โตเกียว 1 วัน คาวาโกเอะ เมืองเก่าญี่ปุ่น ที่ ไซตามะ เหมือนได้ย้อนยุคไปชิลสมัยเอโดะ

เที่ยวใกล้โตเกียว 1 วัน คาวาโกเอะ เมืองเก่าญี่ปุ่น ที่ ไซตามะ เหมือนได้ย้อนยุคไปชิลสมัยเอโดะ
เอิงเอย
28 กันยายน 2562 ( 20:00 )
21.4K
1

      ใครเที่ยว โตเกียว จนเบื่อแล้วล่ะก็ เราชวนเขยิบออกมาสักหน่อย ลองมาชิล เที่ยวใกล้โตเกียว เต็มๆ 1 วัน กันดูบ้างที่ ไซตามะ กับ คาวาโกเอะ เมืองเก่าญี่ปุ่น ที่สวยและคลาสสิค ที่เหมือนได้ย้อนไปยุคเอโดะเลยทีเดียวค่ะ แค่ 1 ชั่วโมงจากโตเกียวเท่านั้นเอง

 

Krikkiat / Shutterstock.com

 


เที่ยวใกล้โตเกียว คาวาโกเอะ : ลิตเติ้ล เอโดะ

 

Niradj / Shutterstock.com

 

      คาวาโกเอะ (Kawagoe) เมืองเก่าสุดน่ารัก ที่ได้ฉายาว่า “ลิตเติ้ล เอโดะ” (Little Edo) หรือ เอโดะน้อย เพราะที่นี่ยังคงอนุรักษ์ความเป็นบ้านเก่า อาคารต่างๆ ไว้ให้เหมือนสมัยดั้งเดิม ทำให้คาวาโกเอะนี้มีบรรยากาศจัดเต็ม ได้กล่นอายของสมัยหนุ่มซามูไรกับสาวในชุดกิโมโนกันเลยทีเดียวค่ะ

 

Niradj / Shutterstock.com

Niradj / Shutterstock.com

Morumotto / Shutterstock.com

 

 

 

เช่าชุดสวย กิโมโน เดินเล่นเมืองเก่า

 

Chalermwoot Soopasook / Shutterstock.com

 

       ภายในเมืองคาวาโกเอะนั้นก็จะมีทั้ง ร้านอาหาร ร้านค้า ร้านขนมโบราณ และที่พลาดไม่ได้นั้นก็คือ ร้านเช่ากิโมโน นั่นเองค่ะ เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศสวยๆ และดั้งเดิมของเมืองนั้น แน่นอนว่าเราก็ต้องไปเช่ากิโมโนมาสักชุด ใส่เดินเล่นชิลในเมือง ถ่ายรูปสวยๆ กันนั่นเอง

 

Phurinee Chinakathum / Shutterstock.com

 

       ร้านเช่ากิโมโนที่เราแนะนำก็คือ ร้านเช่ากิโมโน วิเวียน (Koedo Kawagoe Rental Kimono Shop, Vivian) ซึ่งร้านจะตั้งอยู่ใกล้ๆ กับหอระฆังค่ะ มีทั้งกิโมโนผู้หญิง และผู้ชาย ครบ แถมยังราคาไม่แรงด้วย (ประมาณ 2,000 เยน) หลังจากเราเช่ากิโมโน เปลี่ยนชุดสวยๆ เสร็จ ก็ไปเดินเล่นในเมืองกันได้เลยจ้า

 

 


วัดคิตาอิน วัดเก่าแก่

Kitain Temple

 

Dominique Bonnet / Shutterstock.com

 

       นอกจากตึกรามบ้านช่องสวยๆ แบบยุคเอโดะแล้ว ที่เมืองคาวาโกเอะนั้นยังมีวัดโบราณสวยๆ ให้เราได้ไปเดินชมกันอีก ที่ วัดคิตาอิน (Kitain Temple) ซึ่งภายในวัดมีสถานที่สำคัญก็คือ ปราสาทเอโดะ สิ่งก่อสร้างเพียงอย่างเดียวของปราสาทที่ยังเหลืออยู่ และภายในปราสาทนั้นจะมี พระพุทธรูป Ghyaku Rakan ประมาณ 540 องค์ ที่มีใบหน้าไม่ซ้ำกันประดิษฐานอยู่ และเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ค่ะ

 

Maneerat Shotiyanpitak / Shutterstock.com

 

      ภายในบริเวณวัดยังมีความสวยงามของสถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ และมีความร่มรื่น เหมาะกับการไปเดินชมความสวยงาม และถ่ายรูปสวยๆ กันอีกด้วยค่ะ (เราสามารถเข้าชมวัดได้ฟรี แต่ถ้าจะเข้าไปชมปราสาทเอโดะ จะมีค่าเข้าอยู่ค่ะ)

 

lydiarei / Shutterstock.com

 

 

ย่านเมืองเก่าคุราซุคุริ

Kurazukuri

 

AntonioAC / Shutterstock.com

 

       สมัยยุคเอโดะต้องบอกว่า เมืองคาวาโกเอะนั้นเป็นเมืองค้าขายที่สำคัญ ทำให้ที่โกดังสินค้าอยู่หลายแห่งในเมือง ถึงปัจจุบันนี้โกดังสินค้าโบราณนั้นก็ยังคงอยู่ให้เราไปชมได้ที่ ย่านเมืองเก่าคุราซุคุริ (Kurazukuri) ค่ะ และตอนนี้โกดังสินค้านั้นก็ได้กลายเป็นร้านค้า ร้านขายของที่ระลึกไปเรียบร้อยแล้ว แต่ยังคงสถาปัตยกรรมที่สวยงามดั้งเดิมแบบยุคเอโดะไว้ เพราะฉะนั้นตรงจุดนี้เราเดินถ่ายรูปสวยๆ ในเมืองได้ได้จ้า

 

DRN Studio / Shutterstock.com

 

 


หอระฆังโทคิโนะคาเนะ

Toki No Kane

 

Joshua Hawley / Shutterstock.com

 

       แลนด์มาร์คที่พลาดไม่ได้ในการมาเที่ยวที่คาวาโกเอะก็คือ โทคิโนะคาเนะ (Toki No Kane) หรือ หอระฆังบอกเวลาสมัยเอโดะนั่นเอง ซึ่งตั้งอยู่ในย่านเมืองเก่าคุราซุคุริค่ะ หอระฆังนี้ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ในสมัยเอโดะ ใช้ตีบอกเวลาในสมัยอดีต มาถึงตรงนี้ยังไงก็ต้องขอแวะถ่ายรูปรัวๆ กันสักหน่อยก่อนค่ะ

 

MR.Silaphop Pongsai / Shutterstock.com

 

 

 

ตรอกลูกอม

Kashiya Yokocho

 

Anirut Thailand / Shutterstock.com


       อีกโซนที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ ตรอกลูกอม (Kashiya Yokocho) หรือ Candy Alley จ้า อยู่ในย่านเมืองเก่าคุราซุคุริอีกเช่นกันค่ะ ตรงนี้จะเป็นร้านขายขนมท้องถิ่น ลูกอมต่างๆ ที่สายของหวานอย่างเราจะพลาดไม่ได้เลยค่ะ จะซื้อเป็นของฝากก็ได้ฟีลโลคอลไปอีกแบบ ใครชอบขนมท้องถิ่นก็แวะมาได้จ้า

 

N U S A R A / Shutterstock.com

 

 


ขอพรความรัก ศาลเจ้าฮิคาวะ ศาลเจ้าแห่งความรัก

Hikawa Shrine

 

picture cells / Shutterstock.com

 

       ที่คาวาโกเอะนี้ไม่ได้มีดีแค่บ้านเรือนสวยๆ ให้ถ่ายรูปเท่านั้น ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าแห่งความรักอีกด้วย แถมยังโด่งดังสุดๆ ว่าสมหวังกันไปหลายคู่แล้ว เอาล่ะ คนโสด คนมีคู่ ทั้งหลาย งานนี้ต้องมาขอพรความรักกันได้ที่ ศาลเจ้าฮิคาวะ (Hikawa Shrine) ค่ะ

 

lydiarei / Shutterstock.com

 

        เชื่อกันว่าศาลเจ้าแห่งนี้ก่อตั้งมานานกว่า 1,500 ปีแล้ว โดยเทพเจ้าในศาลเจ้ามีทั้งหมด 5 องค์ด้วยกัน และทุกองค์เป็นพ่อแม่ลูกกันค่ะ ทำให้ผู้คนเชื่อว่าที่นี่เป็นศาลเจ้าแห่งความรักนั่นเอง

 

Chalermpon Poungpeth / Shutterstock.com

 

       เราสามารถขอพรเทพเจ้าด้วยการเขียนแผ่นป้ายเอมะสำหรับขอพร และนำไปผูกไว้ใน "อุโมงค์เอมะ" ซึ่งจะเป็นที่แขวนป้ายขอพรที่เรียงรายกันอยู่แน่นมากๆ จนเหมือนเป็นอุโมงค์เลยทีเดียวค่ะ

 

Joshua Hawley / Shutterstock.com

Chalermwoot Soopasook / Shutterstock.com

 

 

การเดินทางจากโตเกียวไปคาวาโกเอะ

 

1. ขึ้นรถไฟสาย JR Saikyo Line ที่สถานี Shinjuku ไปลงสถานี Kawagoe-Shi

2. ขึ้นรถไฟสาย Seibu Shinjuku Line ที่สถานี Seibu Shinjuku ไปลงสถานี Hon-Kawagoe

 

kkb3 / Shutterstock.com

 

 

 

 

ที่เที่ยวโตเกียว ที่น่าสนใจอื่นๆ

10 ที่เที่ยวญี่ปุ่น รอบโตเกียว
เที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ One Day Trip

เที่ยวโตเกียวอย่างง่าย ตามไลน์ รถไฟ
5 ย่าน 15 ที่เที่ยวโตเกียว ไม่ต้องกลัวหลง