วัดราชมณเฑียร วัดสวย เชียงใหม่ ชมศิลปะล้านนาเก่าแก่ สักการะพระงาม

วัดราชมณเฑียร วัดสวย เชียงใหม่ ชมศิลปะล้านนาเก่าแก่ สักการะพระงาม
nukkpidet
18 สิงหาคม 2564 ( 14:00 )
150

     มาเยือนถิ่นล้านนา อย่าง จังหวัดเชียงใหม่ กันบ้างค่ะ สถานที่ในวันนี้จะเอาใจสายบุญ เพราะเราจะไปสักการะ วัดสวย กันที่ วัดราชมณเฑียร เรียกได้ว่าเป็นวัดที่มีเอกลักษณ์สุดๆ แบบมองแล้วดูงดงาม น่าไปสักการะอย่างมากจริงๆ ถ้าอย่างงั้นไปกันเลยดีกว่า 

 

 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ วัดสวย วัดราชมณเฑียร

ไหว้ขอพร พระเจ้าหลวงทันใจ

 

     วัดราชมณเฑียร ตั้งอยู่ใน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นวัดที่มีความโดดเด่นและสวยงามสะดุดตาสุดๆ ใครก็ตามที่ได้ผ่านคูเมืองเชียงใหม่ก็จะสังเกตเห็นวัดแห่งนี้กันได้แบบชัดเจนเลย เพราะด้านหน้าวัดจะอยู่ติดกับคูเมือง มองเข้าไปก็จะเห็น พระพุทธรูปองค์ใหญ่ กับ วิหารลายคำ ที่ตกแต่งประดับลวดลายปูนปั้น ลายคำแบบล้านนานั่นเองค่ะ

 

 

ประวัติ วัดราชมณเฑียร

     วัดแห่งนี้ สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ.1974 มาแล้ว เป็นวัดแรกที่พระเจ้าติโลกราช กษัตริย์สมัยราช วงศ์มังราย ทรงสร้างขึ้นมา ในรัชสมัยที่พระองค์เป็นพระเจ้าแผ่นดินปกครองเมืองเชียงใหม่นี่เองค่ะ โดยพระเจ้าติโลกราชและพระมหาเทวีทรงโปรดเกล้าให้รื้อพระตำหนักราชมณเฑียรส่วนพระองค์ มาสร้างเป็นวัด เพื่อถวายพระมหาญาณคัมภีร์มหาเถระและคณะ และพระองค์ก็ได้ทรงพระราชทานนามวัดนี้ว่า “วัดราชมณเฑียร” ค่ะ

 

     ซึ่งในสมัยที่ราชวงศ์มังรายนั้น วัดราชมณเฑียร ก็มีความเจริญรุ่งเรืองอย่างมาก เพราะเป็นวัดที่อยู่ในพระราชูปถัมภ์ของพระมหากษัตริย์นั่นเอง และพระมหาญาณคัมภีร์ปฐม เจ้าอาวาสรูปแรกของวัดมณเฑียร ก็ยังเป็นนักปราชญ์ผู้ทรงคุณธรรม ที่เคารพนับถือและเลื่อมใสของพุทธศาสนิกชนชาวล้านนาในอดีตอย่างมากอีกด้วย เพราะได้ทรงทำนุบำรุงเผยแพร่ศาสนาพุทธจนรุ่งเรืองขึ้นมา จนมีการแผ่ขยายไปถึงแคว้นนครเชียงตุง และเมืองสิบสองปันนาค่ะ

 

 

     แต่หลังจากอาณาจักรล้านนาล่มสลาย วัดวาอารามในล้านนาก็ถูกปล่อยให้รกร้าง ไม่มีการบูรณะซ่อมแซม จนมีสภาพทรุดโทรม จนเมื่อ พระเจ้ากาวิละ ได้กอบกู้เอกราชของแคว้นล้านนาคืนมา วัดราชมณเฑียร และวัดวาอารามที่สำคัญในเมืองเชียงใหม่อื่นๆ ก็ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ขึ้นใหม่ จนกลับมารุ่งเรืองอีกครั้งนั่นเองค่ะ

 

ไฮไลท์ ของ วัดราชมณเฑียร

     มาถึงความสวยงามของวัดกันบ้าง ก็คือตัวของ วิหารลายคำ ที่เป็นวิหาร 2 ชั้น ทรงไทยแบบล้านนา มีการใช้ศิลปะลายคำแบบล้านนา  ประดับด้วยลวดลายปูนปั้นต่างๆ โดยชั้นแรกนั้น จะใช้เป็นสถานที่ทำบุญ ส่วนชั้นที่ 2 ก็จะใช้ในการทำสังฆกรรมของพระภิกษุ สามเณรค่ะ

 

 

     นอกจากนั้น ภายในก็จะมีพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์มากมาย รวมไปถึง พระเจ้าพุ่ม หรือ พระพุ่ม พระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะล้านนาผสมสุโขทัย พระพุทธรูปสัมฤทธิ์ และ พระเจ้าหลวงทันใจ เป็นต้นค่ะ ซึ่งความพิเศษของพระพุทธรูปที่วัดนี้คือ จะมีการนำวัสดุหินทรายมาสร้างเป็นพระพุทธรูป เป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เคยเห็นในปัจจุบันอย่างแน่นอนค่ะ

 

     เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ วัดสวย เชียงใหม่ วัดราชมณเฑียร แห่งนี้ งดงามอลังการตามฉบับล้านนากันเลยใช่ไหมล่ะคะ ถ้าใครยังไม่เคยมาวัดนี้ ลิสต์ไว้ทริปเชียงใหม่ครั้งหน้าได้เลยค่ะ รับรองว่าถูกใจแน่นอนค่ะ

 

ข้อมูล วัดราชมณเฑียร เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : ถนนศรีภูมิ ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/hGeZSF2N4amitwuN6 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<