รีเซต

วัดหมื่นล้าน วัดสวย เชียงใหม่ ที่เที่ยวไหว้พระ ในเมือง แหล่งศิลปะอันงดงาม

วัดหมื่นล้าน วัดสวย เชียงใหม่ ที่เที่ยวไหว้พระ ในเมือง แหล่งศิลปะอันงดงาม
nukkpidet
5 กรกฎาคม 2565 ( 13:19 )
3.2K

     ที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่ห้ามพลาดหนึ่งในนั้นเลยก็คือ วัดสวย เพราะจัดว่าเยอะมากๆ แบบที่นับกันไม่หมดเลยทีเดียว แม้แต่ในเมืองเชียงใหม่เอง ก็ไม่น้อยเลย วันนี้เราเลยจะพาไปชม วัดหมื่นล้าน วัดเก่าแก่ของล้านนา ศิลปะสวยๆ งามๆ งั้นไปชมกันเลย!

 

 

ที่เที่ยวเชียงใหม่ วัดหมื่นล้าน วัดสวย เก่าแก่ เมืองล้านนา

 

ประวัติ วัดหมื่นล้าน

     วัดหมื่นล้าน หรือเก่าของวัดก็คือ วัดหมื่นสามล้าน ตั้งอยู่บนถนนราชดำเนิน ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2002-พ.ศ. 2005 ในช่วงรัชสมัยของพระเจ้าติโลกราช กษัตริย์ราชวงศ์มังราย โดยผู้สร้างวัดก็คือขุนพลของพระองค์ ชื่อว่า หมื่นโลกสามล้านขุนพลแก้ว หรือ หมื่นด้ง ซึ่งสร้างขึ้นมาเพื่ออุทิศแก่แม่ทัพของอยุธยาที่แพ้ในช่วงสงครามและเสียชีวิตในสนามรบนั่นเอง รวมถึงยังเป็นการอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แม่ทัพนายกองของล้านนาอีกด้วยค่ะ

 

 

     มีหลักฐานบอกเอาไว้ว่า ได้มีการจัดหาสถานที่สร้างวัดขึ้นภายในกำแพงเมืองเบื้องบูรพาทิศ ที่อยู่ห่างจากประตูเมืองไปยังใจกลางเมืองประมาณ 100 วา ในช่วงปีมะเส็ง พ.ศ. 2002 โดยไฮไลท์ของ วัดหมื่นล้าน นั้น จะมีความโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมศิลปะแบบพม่า โดยการบูรณะเมื่อปี พ.ศ. 2460 ทำให้มีการต่อเติมมุขด้านวิหารหลังเดิมออกมาคลุมบันได หน้าบันก็จะมีลวดลายแกะสลักไม้รูปนกยูงรำแพนประดับกระจกสี ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของศิลปะพม่า อีกทั้งยังล้อมไปด้วยพรรณพฤกษาค่ะ

 

 

     ส่วนภายในวิหาร ก็จะมีผสมผสานศิลปะล้านนาแบบโบราณเอาไว้ มีพระพุทธรูปปางมารวิชัย วัชราสน์ ขัดสมาธิเพชร ที่สร้างในปี พ.ศ. 2460 ในสมัยเจ้าแก้วนวรัฐ เป็นพระประธาน รวมไปถึงมี พระปางมารวิชัยขนาดเล็กและพระยืนปางต่างๆ มากมาย อีกทั้งส่วนของฝาผนังก็จะมีภาพเขียนจิตรกรรมเล่าเรื่องราวของพุทธประวัติอีกด้วยค่ะ

 

KobchaiMa / Shutterstock.com

 

     เป็นอีก วัดสวย ของ เชียงใหม่ ที่ควรจะจัดทริปไปทัวร์อย่างมากค่ะ เพราะทั้งเก่าแก่และงดงามไปด้วยศิลปะมากมาย ใครมาเที่ยวเชียงใหม่ก็แวะมาสักการะ วัดหมื่นล้าน ไหว้ขอพรเสริมสิริมงคลกันดีกว่า ทั้งสายบุญ และสายเที่ยว น่าจะถูกใจแน่นอนค่า

 

ข้อมูล วัดหมื่นล้าน เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : 14 ถนนราชดำเนิน ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/SbKgMZmojfjwPTvm8   
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -