คิดจะพัก คิดถึง เขาใหญ่ ทริปใกล้กรุงเทพ เที่ยวเล่นสุขใจ ไปได้ทุก Weekend!

คิดจะพัก คิดถึง เขาใหญ่ ทริปใกล้กรุงเทพ เที่ยวเล่นสุขใจ ไปได้ทุก Weekend!
nnanthisin
12 ตุลาคม 2562 ( 15:00 )
2.7K
2

       ถ้าอยากจะหาวันว่างไปเที่ยวชิลล์ใกล้ๆกรุง ก็ต้องคิดถึง เขาใหญ่ กันใช่มั้ยครับ เขาใหญ่เนี่ยเรียกว่าไปทีไรก็เที่ยวได้ไม่ครบสักที เพราะที่เที่ยวเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นแนวธรรมชาติ คาเฟ่ ร้านค้า ร้านอาหาร หรือแนวไหนก็มีครบ! แล้วที่สำคัญเลยก็คือ เขาใหญ่นั้น มาเที่ยวได้ทั้งปีจริงๆ ครับ เพราะแต่ละช่วงฤดูกาล ก็จะให้บรรยากาศที่แตกต่างกันไป

       ยิ่งถ้าใครนั้นมาเที่ยวในช่วงหน้าฝนแล้วละก็ สวรรค์น้อยๆอยู่ใกล้แค่เอื้อม เพราะจะมีหมอกลอยไปมา อากาศก็ดี สดชื่นสุดๆ มาเที่ยวได้บ่อยแทบจะทุกวันหยุดสุดสัปดาห์เลยก็ว่าได้ครับ ไม่ต้องเปลืองวันพักร้อนนะเออ 55555 ว่าแต่ในทริปนี้ผมจะพาไปตะลอนเที่ยวจุดไหนในเขาใหญ่กันบ้าง...ตามมาดูกันเลยครับ 

 

เที่ยวเขาใหญ่

 

 

เขาใหญ่ เที่ยวใกล้กรุงเทพ

เที่ยวเล่นสุขใจ ไปได้ทุก Weekend!

 

 

     เขาใหญ่นั้น เรียกว่าเป็นสถานที่ที่คนกรุงเทพฯส่วนใหญ่นิยมไปเที่ยวพักผ่อนในวันหยุดกันเยอะมากๆ เพราะทั้งอยู่ใกล้ แถมยังบรรยากาศดี๊ดี มีธรรมชาติให้เราได้มาพักใจ ซึ่งการเดินทางจากกรุงเทพฯไปถึงเขาใหญ่นั้นเราก็วิ่งจากเส้นมิตรภาพไป ใช้เวลาเพียงแค่ 1.30-2 ชั่วโมงก็มาถึงกันแล้วครับ ถ้าอยู่เมืองกรุงเเล้วมันช่างแสนเหนื่อยล้า หาเวลาขับรถออกมาถึงเขาใหญ่เพียงไม่กี่อึดใจเราก็เจอวิวแบบนี้กันแล้ว

 

 

01 : ผาตรอมใจ

     หลังจากที่เราขับรถเข้าด่านอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จากปราจีนมาแล้ว ขับมาเรื่อยๆ ก่อนถึง 3 แยกเลี้ยวขวาไปผาเดียวดาย และผาตรอมใจ ซึ่งจะมีจุดถ่ายรูปถนนซึ่งเป็น Landmark เขาใหญ่เลยก็ว่าได้ แต่แหม...วันที่ผมผาเดียวดายดันปิดซะนี่ ก็เลยได้แต่ยืนตรอมใจอยู่ที่ผาตรอมใจแทน เสียดายจริงๆ ชื่อนี่ช่างเข้ากับสถานการณ์ตอนนี้จริงๆ 55555

 


02 : ลานกางเต็นท์ลำตะคอง


     สถานที่ต่อไป เรายังคงเอาใจสายกรีน สายธรรมชาติกันอยู่ครับ เพราะเราจะแวะไปสูดอากาศดีๆกันที่ลานกางเต็นท์ลำตะคอง เห็นชื่อลำตะคองแต่อย่าเพิ่งเข้าใจผิดคิดว่าคือที่เดียวกับเขื่อนลำตะคองนะครับเพราะเป็นคนละจุดกัน เพราะตรงนี้เป็นสถานที่สาย Camping จะนิยมมากางเต็นท์กันตามชื่อเลย และที่สำคัญมาเที่ยวกันได้ทั้งปีนะครับ จุดนี้จะมีคลองลำตะคองไหลผ่านเพิ่มความชุ่มฉ่ำเข้าไปอีก….

 

 

03 : น้ำตกเหวสุวัต


     จากสถานที่กางเต็นท์ลำตะคอง ขับไปจนสุดถนนเส้นจะพบกับน้ำตกเหวสุวัตน้ำตกอันขึ้นชื่อในเขาใหญ่ ถ้ามาเขาใหญ่แล้วไม่ได้แวะมาจะเหมือนมาไม่ถึงนะเออ 55555 จอดรถแล้วเดินลงไปไม่ไกลก็จะพบกับความมอลังการของน้ำตกเหวสุวัต และไอน้ำที่ลอยมากระทบหน้าเรา

 

 

 

04 : The Birder’s Lodge


     ต่อไปเอาใจคนที่ชอบเที่ยวคาเฟ่กันบ้างดีกว่า ถ้าเอ่ยชื่อคาเฟ่สุด Hot อย่าง ‘The Birder’s Lodge’ แล้ว หลายคนก็น่าจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี คือนอกจากที่นี่จะเป็นคาเฟ่สุดชิคแล้ว วันนี้ผมจะขอพาไปเดินตลาด Farmer Market ภายในคาเฟ่ ที่มีผักผลไม้ออแกนิคมาขาย และมีมุมถ่ายรูปรอบๆเยอะมากครับ ด้านข้างๆก็มีร้าน Peter’s Treasures ที่ขายของที่ระลึกด้วย
 

 

05 : Yellow Submarine Coffee Tank

 

     

     คาเฟ่อะไร ทำไมมันช่างคูลขนาดนี้!! มันช่างเป็นสีดำที่ดึงดูดใจอยากให้เดินไปเที่ยวชมเสียจริง Yellow Submarine Coffee Tank เป็นร้านคาเฟ่ทรงสี่เหลี่ยมสีดำอันแปลกตาอันโดดเด่น บางคนก็บอกว่าเหมือนเรือดำน้ำสีดำขนาดใหญ่ บรรยากาศภายในร้านมีทั้งโซน indoor และ outdoor ซึ่งโซน outdoor จะมีต้นไม้ปกคลุมเป็นร่มทำให้ไม่ร้อนเลยครับ บรรยากาศดีทีเดียว เหมาะแก่การนั่งชิลล์ยาวๆเลย

 

   

06 : ไร่องุ่นกรามอนเต้

      เอาใจคนรักการจิบไวน์ กับการพามาทัวร์ไร่องุ่นที่กว้างขวางมากกกก เนื้อที่รวมๆประมาณ 100 ไร่ คิดในใจ ชาติไหนจะมีบุญเป็นเจ้าของที่ดินในเขาใหญ่ขนาดนี้บ้างเน้อออออ 5555 ที่ไร่องุ่นแห่งนี้ ในช่วง high season ประมาณปลายๆปี หรือต้นปีนี่พีคมากนะ เพราะจะมีหมอกลอยปกคลุมไร่องุ่นไปหมดเลย นักท่องเที่ยว นักจิบไวน์นี่แวะเวียนมาจากหลายมุมโลกเลยนะครับ เพราะขึ้นชื่อมากสำหรับคนในวงการนี้ เพราะ คุณนิกกี้ เจ้าของไร่ คือเป็นไวน์เมคเกอร์หญิงคนแรกของประเทศไทย ทำให้ต่างชาตินี่รู้จักและหาโอกาสมาชิมไวน์กันถึงถิ่น ฟังแล้วก็ภูมิใจ๊ภูมิใจที่คนไทยสร้างชื่อระดับโลกแบบนี้

      มาที่นี่จะเข้าฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายนะครับ เดินเล่นเอง ชมไร่องุ่นไปรอบๆ หรือแวะซื้อของฝาก-สินค้าที่ผลิตและแปรรูปมาจากองุ่นในไร่นี่เอง

 

07 : Pirom Cafe


     เราไปต่อกันที่คาเฟ่อีกสักแห่งดีมั้ยครับ กับคาเฟ่สวยๆ สไตล์ loft มองแล้วน่าภิรมย์ใจ กันที่ Pirom Cafe ร้านกาแฟในโครงการ Pirom at vineyard เขาใหญ่ ที่มีความมินิมอลแฝงอยู่ทุกจุดอย่างลงตัว โลเคชั่นก็ดี การตกแต่งก็ดี แถมบรรยากาศและวิวก็ยังดีสุดๆ

 

 

08 : ล้านกาแฟต้นมะขาม เขาใหญ่

 

     คาเฟ่ดีไซน์แปลกตากับหมู่ต้นมะขามน้อยใหญ่ แถมมีที่นั่งชิลล์บนต้นมะขาม! บอกเลยว่าอารมณ์เหมือนนั่งอยู่ในบ้านต้นไม้ นั่งพักผ่อนกันภายใต้ร่มเงาของต้นมะขามที่ช่วยให้ความร่มรื่น และอากาศไม่ร้อนเลย

 

 

09 : Khaoyai Art Musume

 

 

     ต่อไปผมก็ขอแวะไปที่ Khaoyai Art Musume กันดีกว่า ซึ่งก็เปิดให้เข้าชมฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้นนะครับ เป็นสถานที่ที่เก็บสะสมผลงานศิลปะของศิลปินชื่อดังชั้นครูต่างๆ เช่น อาจารย์ถวัล ดัชนี, อาจารย์เฉลิมชัย มีทั้งงานจิตรกรรมและปะติมากรรมให้ได้ชม หรือจะเป็นผลงานศิลปินรุ่นใหม่ กับศิลปะแนวร่วมสมัยก็มี หากใครชื่นชอบงานศิลป์ก็แนะนำเลยครับ เพราะเดินชมเพลินเลยทีเดียว

 

10 : บ้านนอกคอกนา

     มาเขาใหญ่ คาเฟ่ก็อาจจะเยอะหน่อย เพราะด้วยความที่โลเคชั่นนั้นเหมาะกับการมาชิลล์มาพักผ่อน ซึ่งคาเฟ่ที่นี่ก็มีหลากหลายแนว หลากหลายสไตล์มากครับ และคาเฟ่อีกหนึ่งสไตล์ที่อยากแนะนำมากๆเลยก็คือ ‘บ้านนอกคอกนา’ เห็นชื่อแล้วก็พอจะจินตนาการบรรยากาศออกเลยใช่มั้ยครับ ก็มี Feeling ความเป็นบ้านทุ่งแบบไทยๆ มีมุมถ่ายรูปเยอะมากกก ส่วนเมนูอาหารก็จะมีทั้งของหวาน ของคาว และเครื่องดื่มเย็นชื่นใจให้ได้เลือกกัน

 


     เป็นยังไงกันบ้างครับกับบรรยากาศของเขาใหญ่ และสถานที่ท่องเที่ยว รวมทั้งร้านค้า คาเฟ่ที่น่าสนใจ บอกตรงๆว่าที่ผมเลือกมาแนะนำกันเป็นเพียงเเค่บางส่วนเท่านั้น เพราะจริงๆแล้วในโซนเขาใหญ่นี้ยังมีสถานที่น่าสนใจอีกเยอะมากๆ เรียกว่าเที่ยวกันได้ทั้งปี เที่ยวได้ทุกฤดู แถมยังได้ใกล้ชิดธรรมชาติแบบไม่ต้องเดินทาง อยู่เมืองกรุงฯเบื่อๆ อยากจะหาเวลามาชิลล์ มาพักผ่อนก็มาได้ง่ายเสียจริง คือถ้าได้มีสถานที่พักผ่อนส่วนตัวอยู่ในเขาใหญ่แบบนี้ก็คงจะดีไม่น้อยเลย

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจากแฟนเพจ  ค น ห ล ง ท า ง