One Day Trip ระยอง 1 วันที่ ประแส ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เก็บได้ครบ

One Day Trip ระยอง 1 วันที่ ประแส ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เก็บได้ครบ
เอิงเอย
27 พฤศจิกายน 2562 ( 11:04 )
2.5K
8

      ใครที่กำลังมองหา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ และใช้เวลาเที่ยวเพียงแค่ 1 วัน แต่เก็บได้ครบ เราขอแนะนำ ชุมชนปากน้ำประแส อำเภอแกลง ระยอง ค่ะ ชุมชนริมทะเลที่มีเสน่ห์ของวิถีชีวิตชาวประมง ยังคงรูปแบบความดั้งเดิม และพัฒนาควบคู่ไปกับกระแสการท่องเที่ยวได้อย่างลงตัว ห่างจากกรุงเทพฯ ใช้เวลาขับรถประมาณ 3 ชั่วโมงเท่านั้นเอง และยังสามารถเที่ยวครบ ทั้งทะเล ป่าชายเลนและมีกิจกรรมสำหรับเรียนรู้วิถีชุมชนด้วย

 

ที่เที่ยวระยอง ประแส

 

อนุสรณ์เรือรบหลวงประแส

 


       อนุสรณ์เรือรบหลวงประแส เรือรบขนาดใหญ่ ประเภทฟริกิต เป็นสัญลักษณ์คู่ชุมชนปากน้ำประแสค่ะ ในอดีตเรือรบหลวงประแส เป็นเรือที่เคยนำทหารร่วมสมรภูมิรบสงครามเกาหลี และเคยช่วยกองทัพราชนาวีไทย ปกป้องอธิปไตย ผ่านวันเวลาฝ่าคลื่นลมแห่งประวัติศาสตร์มามากมาย

 

 

      ปัจจุบันเรือรบหลวงประแส ได้รับการปลดระวางจากกองทัพเรือ และนำมาจัดแสดงที่ปากน้ำประแส เพื่อเป็นอนุสรณ์รำลึกถึงวีรกรรมของทหารเรือไทย ตอนนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมไปแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชม และถ่ายรูปได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ใกล้กับเรือรบหลวงยังเป็นชายหาดประแสให้ได้นั่งกินลมชมวิวของทะเลอ่าวไทย เป็นอีกมุมพักผ่อนสำหรับวันหยุด ชาร์จพลังก่อนไปลุยกับงานได้เป็นอย่างดี

 

==================


นั่งสามล้อเที่ยวชุมชนเก่าแก่

ริมน้ำประแส

 

 

      ไปชิลนั่งรถสามล้อเที่ยวชุมชนเก่าแก่ ถือเป็นกิจกรรมไฮไลท์ที่ไม่อยากให้พลาด อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมกระจายรายได้ให้กับชาวบ้านในชุมชนอีกด้วย ระยะทางก็คือจากบริเวณเรือรบหลวงประแส มุ่งหน้าสู่ชุมชนริมน้ำ สัมผัสชีวิตชาวประมงแบบดั้งเดิม บ้านไม้ริมชายทะเล ของกินของใช้โบราณที่จะทำให้ความรู้สึกและความทรงจำเก่าๆ หวนคืนมา ถือเป็นเสน่ห์ของชุมชนประแสที่ยังรักษาวิถีชีวิตให้คนรุ่นหลังได้เที่ยวชม

 

 

       สำหรับค่าบริการรถสามล้อนำเที่ยว รถหนึ่งคันสามารถนั่งได้ไม่เกิน 4 คน เหมา 4 คนอยู่ที่100บาทต่อคันเท่านั้นเอง หรือหากมา 1-3 คน ก็จะมีราคาแตกต่างออกไป โดยรถจะพาเที่ยวในเส้นทางรถจากเรือรบ-ทุ่งโปรงทอง

ใครสนใจสามล้อท่องเที่ยวประแส สามารถติดต่อได้ที่ โทร.08-0835-9422

==================


สนุกสนานกับการทำแจงลอน

 


       มาลองปั้น ลองย่างกับอาหารถิ่นยอดนิยมอย่าง แจงลอน ของชุมชนที่อยู่ติดกับชายทะเล ลักษณะของแจงลอน ทำมาจากเนื้อปลาผสมพริกแกงและใบมะกรูด คล้ายกับทอดมัน ปั้นเป็นคำโตๆเสียบไม้ไผ่ เปลี่ยนจากการทอด เอามาย่างเตาถ่านแทน จะได้ความหอมและความนุ่มละมุนลิ้น รับรองหากใครได้ลองกินต้องติดใจจนต้องกินเพลินอีกหลายไม้เลยทีเดียว

 

==================


ถ่ายรูปสวยๆ ที่ ทุ่งโปรงทอง

 

       ทุ่งโปรงทอง อยู่ในเขตชุมชนบ้านแสมภู่ ปากน้ำประแส นักท่องเที่ยวจะได้เดินผ่านสะพานไม้ที่ปูลัดเลาะกลางป่าชายเลนเป็นเส้นทาง 200เมตร เด็กและผู้สูงอายุเดินได้แบบไม่เหนื่อย

 

 

      ก่อนจะเดินไปพบกับทุ่งต้นโปรง หรือชาวบ้านเรียกกันว่า ทุ่งโปรงทอง เป็นต้นไม้สีทองเหลืองอร่ามเต็มพื้นที่ แน่นขนัด เป็นภาพวิวมุมกว้างสุดลูกหูลูกตา ที่นี่มีจุดชมวิวเป็นระเบียงไม้ที่สามารถถ่ายรูปจากมุมสูงเป็นภาพที่สวยงามมากๆ ทีเดียวค่ะ

 


      การเดินทางมาที่ทุ่งโปรงทอง สามารถเหมาสามล้อจากเรือรบประแสมาได้เลย หรือหากใครขับรถยนต์มาสามารถนำมาจอดที่ลานจอดรถและใช้บริการสามล้อของชาวบ้านในพื้นที่คิดค่าบริการแค่คนละ 5 บาทเท่านั้นเอง

 

==================


โครงการ CPF ปลูกปันป้องป่าชายเลน

 

 

      ส่งท้ายทริปกันที่ศูนย์การเรียนรู้ ป่าชายเลน อยู่ใกล้กับบริเวณอนุสรณ์เรือรบหลวงประแส เป็นสถานที่ให้ความรู้เกี่ยวกับระบบนิเวศ พันธุ์พื้นและพันธุ์สัตว์ ที่นี่เป็นหนึ่งในโครงการของ CPF ที่ตระหนักต่อสถานการณ์ปัญหาของป่าชายเลนในประเทศไทยที่กำลังลดลงอย่างต่อเนื่อง จึงได้ร่วมปลูกป่าและจัดเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ โดยผ่านการเพาะกล้า ลงปลูก ดูแล และวัดผล ทำให้ป่าชายเลนแห่งนี้เติบโตอย่างอุดมสมบูรณ์

      ตลอดเส้นทางศึกษาธรรมชาติ มีการติดแผ่นป้ายให้ข้อมูลเกี่ยวกับพันธุ์ไม้และสัตว์ที่อาศัยในป่าชายเลน นอกจากจะได้เดินเที่ยวถ่ายรูปแล้วที่นี่ยังเหมาะกับครอบครัวพาเด็กๆ มาเรียนรู้ธรรมชาติใกล้ตัวได้อีกด้วย

       โครงการ CPF ปลูกปันป้องป่าชายเลนถือเป็นการช่วยคืนความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติและชุมชน เพิ่มพื้นที่สีเขียวและแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำให้เจริญเติบโต ไม่เพียงแค่โครงการนี้เท่านั้น ล่าสุด เครือเจริญโภคภัณฑ์ และรายการ คิดเพื่อชีวิตยั่งยืน CP For Sustainability ได้จัดกิจกรรม #ทำดีมีผลต่อหัวใจ นำ นนท์ ธนนท์ ร่วมกับกลุ่มแฟนคลับและจิตอาสา มาช่วยทำความสะอาดชายหาดประแสให้กลับมาสะอาดสวยงามอีกครั้ง       ทิ้งท้ายข้อมูลทริปสำหรับใครที่มีเวลา หรือคิดว่าเที่ยวแค่วันเดียวยังไม่จุใจ ที่ชุมชนประแสยังมีแพคเกจท่องเที่ยววิถีชุมชนให้เลือกหลายแบบ ดังนี้

  • ทริป 2 วัน 1 คือ ราคาเริ่มต้น 1,599 บาท ราคารวมอาหาร3มื้อ อาหารว่างพร้อมที่พัก,รถสามล้อชมชุมชนโบราณ,กิจกรรมล่องเรือชมป่าชายเลน,ล่องเรือแพดูเหยี่ยวแดง และ4กิจกรรมวิถีชุมชน
  • ทริป 1 วัน ราคาเริ่มต้น 699 บาท มีอาหารหลัก 1 มื้อและอาหารว่าง2มื้อ นั่งสามล้อชมชุมชน ล่องเรือชมป่าชายเลนและ 2กิจกรรมวิถีชุมชน
  • ทริปครึ่งวัน ราคา 299 บาท นั่งรถสามล้อชมชุมชนและไปสถานที่ต่างๆพร้อมล่องเรือชมป่าชายเลน

 

      สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 08-5120-8014, 08-4088-4768 หรือเฟซบุ๊ค ท่องเที่ยววิถีชุมชนตำบลปากน้ำประแส

 

        สำหรับคนที่สนใจมาตามรอยเส้นทางท่องเที่ยววิถีชุมชน และนนท์ ธนนท์ ลองแวะมาเที่ยวชุมชนประแส และอย่าลืมช่วยกันรักษาความสะอาด ไม่ทิ้งขยะ หรือหากเจอเศษขยะตามที่ต่างๆ อาจจะช่วยกันคนละไม้คนละมือเก็บไปทิ้งให้ถูกที่ถูกทาง เท่านี้ก็ถือเป็นการร่วมทำความดีมีผลต่อหัวใจแล้ว

 

  • พิกัด : https://goo.gl/maps/W7AbnREm7upCHoQGA
  • การเดินทางโดยรถตู้โดยสาร กรุงเทพ-จันทบุรี หรือรถตู้ หมอชิต-อนุสาวรีย์ชัย-ประแสร์
    ให้ลงที่บริเวณ สามแยกประแส อ.แกลง ข้ามถนนมาฝั่งตรงข้าม และใช้บริการรถพ่วงสามล้อของชาวบ้านให้เข้ามายังประแส การเดินทางในชุมชนสามารถเหมารถสามล้อพ่วงให้ไปส่งตามจุดต่างๆได้
  • การเดินทางด้วยรถยนต์ ใช้ถนนสุขุมวิทมุ่งหน้าสู่จังหวัดระยอง-จันทบุรี ถึงสามแยกประแสแล้วเลี้ยวเข้ามา ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง