รีเซต

15 ของฝากเกียวโต ต้องห้ามพลาด เที่ยวญี่ปุ่นคราวนี้ ช้อปของดีเพลินๆ

15 ของฝากเกียวโต ต้องห้ามพลาด เที่ยวญี่ปุ่นคราวนี้ ช้อปของดีเพลินๆ
เอิงเอย
14 ธันวาคม 2561 ( 07:38 )
16.1K
1

       เที่ยวญี่ปุ่นกันคราวนี้ เราจะพาไปช้อปเพลินๆ กับ 15 ของฝากเกียวโต ต้องห้ามพลาด สารพัดของกุ๊กกิ๊ก ไอเทมเด็ดของแต่ละที่เที่ยวเกียวโตแบบที่เจ้าถิ่นแนะนำว่ายังไงก็ต้องซื้อกลับไปให้ได้ เอาล่ะไปดูกันเลยว่า มีอะไรให้ช้อปกันบ้างจ้า !

 

 

 

 

สาหร่าย วัดทอง

วัดคินคะคุจิ

 

 

        “วัดทอง” หรือ วัดคินคะคุจิ เป็นที่เที่ยวญี่ปุ่นในเมืองเกียวโตที่เรียกได้ว่าเป็นที่แลนด์มาร์คเลยก็ว่าได้ค่ะ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเกียวโตต้องแวะมาที่นี่สักครั้ง และวัดนี้ยังได้รับการขึ้นทะเบียนจากยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกในปี ค.ศ. 1994 อีกด้วย

        รอบๆ บริเวณวัดเต็มไปด้วยร้านขายของที่ระลึกพื้นเมืองต่างๆ แต่สิ่งที่เราอยากแนะนําคราวนี้ไม่ใช่ขนมหรือพวงกุญแจ แต่เป็นสาหร่ายแผ่นรูปหัวใจของ ร้าน Itsutsuji no Kombu ราคา 570 เยน (รวมภาษี) ซึ่งถ้าสงสัยว่าร้านนี้เด็ดแค่ไหน ก็เอาเป็นว่าเขาเปิดกิจการมากว่า 100 ปีแล้วจ้า

        สาหร่ายถือเป็นองค์ประกอบสําคัญในครัวญี่ปุ่นทีเดียว เพราะเมื่อนำไปต้มกับน้ำซุป มันจะดึงรสชาติของส่วนผสมต่างๆ ออกมา ทําให้เกิดรสอูมามิ หรือรสอร่อยกลมกล่อมนั่นเอง ทำให้สาหร่ายที่วัดทองนี่แหละ เป็นอีกหนึ่งของฝากที่พลาดไม่ได้เลยทีเดียว

==================

 

 

 

เครื่องราง ศาลเจ้าคิตาโนะ เทนมังกุ

 

 

       ศาลเจ้าคิตาโน เทนมังกุ ตั้งอยู่ไม่ไกลจากวัดทอง เป็นหนึ่งในสองศาลเจ้าเทนมานกุที่สำคัญที่สุดในญี่ปุ่น และเป็นสถานที่ยอดฮิตสําหรับการมาไหว้ขอพรค่ะ เพราะศาลเจ้าคิตาโนะ เทนมานกุ แห่งนี้นั้นมีชื่อเสียงมากๆ เรื่องความสำเร็จด้านการศึกษา และด้านการทำงานด้วย

       สำหรับของฝาก เราขอแนะเป็นพวกเครื่องราง แต่บอกไว้ก่อนเลยว่าเครื่องรางที่นี่ราคาจะแรงกว่าที่อื่นสักนิด (มีตั้งแต่ประมาณ 700-1000 เยน) ที่ฮิตมากคือถุงสีฟ้าผูกโบกุ๊กกิ๊ก อีกอย่างคือดินสอโชคเอ เอาไว้กาข้อสอบให้ได้คะแนนเยอะๆ นั่นเอง

==================

 

 

 

ผักดอง ย่านกิอง

 

 

       ย่านกิอง เป็นที่เที่ยวเกียวโตที่หลายๆ คนมาเพื่อหาโอกาสพบเจอเกอิชาตัวจริง นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งช้อปปิ้งเด็ดๆ รวมถึงถนนสายนี้ยังมี “ผักดอง” เป็นของขึ้นชื่ออีกอย่างด้วยค่ะ ของฝากที่เราต้องบอกว่าห้ามพลาดในย่านนี้เลยก็คือ ผักดอง นั่นเอง

      เนื่องจากเกียวโตเป็นเมืองเก่า ในอดีตมีวัดมากมาย จึงมีผักดองขึ้นชื่อตามมา เพราะเป็นอาหารสำหรับถวายพระนั่นเอง ดังนั้นมาเกียวโต ถ้าไม่ซื้อผักดองกลับไปจะถือว่าพลาดมากๆ สำหรับร้านผักดองที่เราอยากแนะนําก็คือ ร้าน Nishiri ที่นี่เราสามารถลองสั่งเมนูผักดองเป็นเซ็ตกินในร้านได้เลยด้วยค่ะ แล้วเวลาจะกลับค่อยเลือกซื้อกลับไปเป็นของฝาก ผักดองของที่นี่มีหลายชนิด แพ็คเกจสวยงาม เหมาะกับการมอบให้ของฝากให้ผู้ใหญ่ ราคาประมาณ 500 เยนเท่านั้น

==================

 

 

 

เครื่องปั้นดินเผา ย่านฮิกาชิยามะ

 

 

       ย่านฮิกาชิยามะ เป็นย่านที่เที่ยวเกียวโตที่ใครไม่มาถือว่ามาไม่ถึงเลยทีเดียว เต็มไปด้วยร้านค้าจำนวนมาก ทั้งร้านอาหาร ร้านของกินเล่น ร้านขายสินค้าต่างๆ และร้านขนมพื้นเมือง รวมถึงยังมีอาคารบ้านเรือนร้านค้าที่ยังคงความเก่าแก่เป็นสไตล์โบราณอีกด้วย

       ที่นี่มีของฝากหลากหลายมาก แต่ที่เราอยากแนะนําให้ลองดูคือ เครื่องปั้นดินเผา เพราะเกียวโตคือแหล่งเครื่องปั้นดินเผาชื่อดังแห่งหนึ่งในญี่ปุ่นค่ะ เครื่องปั้นดินเผาที่นี่มีชื่อเฉพาะด้วยนะ เรียกว่า “เกียวยากิ” ราคามีทั้งถูก-แพง มีตั้งแต่ที่วางตะเกียบราคา 400 เยน ไปจนถึงหม้อใบยักษ์ที่ราคาหกเจ็ดหลัก ขึ้นอยู่กับความยาก-ง่ายในการผลิต

       หากพบชิ้นที่ถูกใจสามารถพูดคุย สอบถามเจ้าของร้านได้ แทบทุกร้านที่นี่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้ เพราะนักท่องเที่ยวเยอะมากจริงๆ

==================

 

 

 

สารพัดของฝากสุดเก๋

ถนนชิโจ คาวาระมาจิ

 

 

        ชิโจ คาวาระมาจิ เป็นถนนายช้อปปิงที่ใหญ่ที่สุดในเกียวโต เต็มไปด้วยสินค้าแบรนด์ต่างๆ มากมาย และที่เราอยากจะแนะนํา เป็นแบรนด์สัญชาติเดนมาร์ก “Flying Tiger” แบรนด์นี้ไม่เพียงมีดีที่สินค้าแต่ละชิ้นดูกิ๊บเก๋ยูเรก้า ราคาก็ยังถูกมากอีกด้วย สามารถหาซื้อของแปลกๆ ที่มีกิมมิกสนุกๆ ไปเป็นของฝากเพื่อนได้ในราคาไม่สะเทือนกระเป๋า เช่น กล่องใส่ดินสอรูปกล้วย ถ้วยชาน่ารั ๆ ไปจนถึงช็อกโกแลต ของแต่งบ้าน และของฝากตามเทศกาล

==================

 

 

 

ชุดยูกาตะมือสอง ถนนเทระมาจิ

 

 

       ถนนเทระมาจิ คือถนนคนเดินกลางใจเมืองเกียวโตที่อยู่ติดกับถนน ชิโจ คาวาระมาจิ นั่นเอง ที่นี่มีสินค้าขายอยู่มากมายแทบจะทุกประเภท ตั้งแต่ของที่ระลึก เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ของกิน ขนม ร้านอาหาร และคาเฟ่ ทำให้บริเวณนี้เป็นหนึ่งในแหล่งช้อปปิ้งหลักของเมืองเกียวโต สิ่งที่อยากแนะนําของย่านนี้คือ ชุดยูกาตะมือสองราคา ย่อมเยาของ ร้าน Harajuku Chicago Kyoto ค่ะ

       ร้านนี้ดูเผินๆ เหมือนร้านเสื้อผ้าแนวสตรีท แต่พอขึ้นมาชั้นสอง เราจะพบกับโซนชุดกิโมโน และยูกาตะหลากสี เอามาใส่แมตช์กับกางเกงยีน เดินเล่นแถวสยามก็เก๋ไปอีกแบบ (ราคาชุดคลุมยูกาตะเริ่มต้นที่ประมาณ 1,900 เยน)

==================

 

 

 

ขนมยัดสึฮาชิ วัดเงิน

กินคะคุจิ

 

 

       “วัดเงิน” หรือ วัดกินคะคุจิ แม้จะเรียกกันจนติดปากว่า “วัดเงิน” แต่ตัววัดก็ไม่ได้ทาผนังด้วยสีเงินอย่าง “วัดทอง” ที่เคลือบด้วยทองคำตามชื่อ ที่นี่ยังคงสีเดิมของไม้สีน้ำตาลเก่าแก่เอาไว้ ซึ่งแสดงถึงวัฒนธรรมญี่ปุ่นซึ่งเน้นความเรียบง่ายและธรรมชาติค่ะ

       ใครก็ตามที่เดินไป วัดเงิน จะต้องผ่าน ร้านขนมยัดสึฮาชิ ร้านหนึ่ง แม้หน้าตาขนมจะดูธรรมดา จะบอกเลยว่าได้ชิมแล้วจะติดใจ

       ขนมยัดสึฮาชิเป็นขนมพื้นเมืองของเกียวโต เจ้าของร้านขนมแถววัดเงินนี้เป็นคุณยายสองพี่น้องที่คอยเรียกลูกค้าให้มาชิมขนมอย่างขันแข็ง จุดเด่นของขนมร้านนอกจากความน่ารักของคุณยายแล้ว ก็คือการทําขนมให้ดูแบบสดๆ รวมถึงรูปทรงขนมร้านนี้ก็ต่างจากที่อื่น คือแทนที่จะห่อเป็นสามเหลี่ยมกลับห่อเป็นสี่เหลี่ยม สนนราคาเท่ากับเจ้าอื่น (กล่องเล็ก 480 เยน) แต่ได้แถมประสบการณ์และความอิ่มใจไปด้วยค่ะ

==================

 

 

 

ชาเขียว เมืองอูจิ

 

 

       อูจิ เป็นเมืองแห่งตํานานเกนจิ และชาเขียว มาเมืองนี้ทั้งที ไม่ซื้อขาเขียวกลับไปคงพลาดสุดๆ ในฐานะที่เป็นแฟนชาเขียว และได้ลองมาทุกร้านแล้ว เลยจะขอแนะนําของฝากชาเขียวของ ร้าน Izumien ค่ะ ร้านนี้จะมีชาเขียวหลายระดับราคา จำหน่ายเป็นกรัม ผงมัทฉะเกรด A สําหรับใช้ในพิธีชงชาชั้นสูง ราคา 30 กรัมอยู่ที่ 2,160-5,400 เยน เหมาะกับการซื้อฝากผู้ใหญ่มากๆ ทีเดียว

==================

 

 

 

ขนมอินาริ เซมเบ้

ร้านฟูชิมิ อินาริ

 

 

       อีกหนึ่งอย่างที่อยากให้ลองซื้อกลับไปเป็นของฝากกันก็คือ ขนมอินาริ เซมเบ้ ค่ะ และ ร้านฟูชิมิ อินาริ นี้ เป็นร้านขนมที่มีประวัติยาวนานกว่า 80 ปี จำหน่ายขนมอินาริ เซมเบ้ ที่ปรุงรสด้วยมิโซะขาว ซึ่งเป็นวัตถุดิบขึ้นชื่อของเกียวโตอีกด้วย (มิโซะที่จังหวัดอื่นจะมีสีแตกต่างออกไป เช่นของนาโงย่าจะเป็นสีแดง)

       จุดเด่นของขนมเซมเบ้เจ้านี้ก็คือ การทําขนมเป็นรูปสุนัขจิ้งจอก นั่นเอง ทำให้ที่นี่แตกต่างจากขนมเซมเบ้ปกติที่มักมีลักษณะเป็นแผ่นวงกลมค่ะ มาจากความเชื่อว่าสุนัขจิ้งจอกเป็นสัญลักษณ์ของผู้นําข่าวสารจากเทพเจ้ามาให้
ส่วนชื่ออินาริมาจาก เทพเจ้าแห่งข้าว (ถ้าเป็นของไทยคงเป็นพระแม่โพสพ) ซึ่งเป็นเทพที่ชาวนาในสมัยก่อนนิยมกราบไหว้บูชานั่นเอง

==================

 

 

 

ขนมโมจิ เมืองคุรามะ

 

 

       คุรามะ เป็นเมืองในภูเขาที่เริ่มมีชื่อเสียงมากขึ้นในหมู่นักท่องเที่ยว นอกจากจะเรียกว่าเป็นเขตศักดิ์สิทธิ์แล้วยังเป็นเมืองออนเซ็นที่มีภูมิประเทศสวยงาม และอากาศดีสุดๆ ไปเลยค่ะ สำหรับร้านของฝากเจ้าเด็ดที่เราได้เอามาบอกกันนี้ แนะนําโดยเพื่อนชาวญี่ปุ่นซึ่งมีบ้านเกิดอยู่ในคุรามะนี่เอง รับประกันความอร่อย Local

       ร้านที่ว่านี้มีชื่อว่า ทะมนโด (多聞堂) จำหน่ายขนมญี่ปุ่นพื้นบ้านชนิดต่างๆ ไอเท็มเด็ดที่เจ้าถิ่นแนะนํา ได้แก่ ขนมโมจิสีเขียว ราคาชิ้นละ 120 เยน เป็นโมจิทำสด เก็บได้ไม่นาน แต่เป็นข้อดีสําหรับผู้รักสุขภาพเพราะไม่ใส่สารกันบูด ใครจะซื้อกลับบ้านไปอร่อยต่อก็คำนวณเวลากันให้ดีๆ หรือจะซื้อกินที่นั่นไปเลยก็ฟินมากๆ ค่ะ

==================

 

 

 

น้ำลามุเนะ เมืองคิบุเนะ

 

 

       ใครไปคุรามะก็คงได้ไปเที่ยวต่อที่ คิบุเนะ ด้วย เพราะเป็นเมืองที่อยู่ติดกันค่ะ ที่เที่ยวเกียวโตเด็ดๆ ของย่านนี้ ได้แก่ ศาลเจ้าเลื่องชื่อเรื่องคําทํานายเซียมซี ไม่ใช่เซียมซีธรรมดาๆ ที่เสี่ยงได้เลขแล้วไปดึงกระดาษมาอ่านอย่างของไทยนะคะ แต่ต้องจุ่มแผ่นกระดาษเซียมซีลงในน้ําศักดิ์สิทธ์ก่อน คำทำนายจึงปรากฏขึ้น

       สิ่งที่เราอยากแนะนําของย่านนี้คือ ลามุเนะ เป็นเครื่องดื่มอัดลมชนิดหนึ่งของญี่ปุ่น แต่ไม่ได้เป็นแค่น้ำอัดลมธรรมดาๆ เพราะทําจากน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ไหลจากภูเขา เป็นน้ำที่เขาว่ากันว่ารสชาติดีมากๆ และเอาไว้ใช้ในพิธีชงชามาตั้งแต่อดีต พอกลายมาเป็นน้ำอัดลมศักดิ์สิทธ์ก็น่ารักน่าซื้อฝากไปอีกแบบค่ะ

==================

 

 

 

งานฝีมือจากผ้า เมืองอาราชิยามะ

 

 

       ป่าไผ่อาราชิยามะ เป็นที่ที่ทุกคนต้องแวะมาเที่ยวสักครั้งถ้ามาที่เกียวโตนี้ และเมื่อมาถึงที่นี่ ของฝากที่หลายคนซื้อกลับไปก็คงจะเป็นพวกของที่ทําจากไม้ไผ่ แต่ถ้าอยากได้ความแตกต่างอย่างกุ๊กกิ๊ก เราขอแนะนํางานฝีมือผ้าจาก ร้าน Chirimenzaikukan ซึ่งมีสินค้าหลากหลายดีไซน์แสนน่ารัก ราคาตั้งแต่ 500 เยน ไปจนถึงของชิ้นใหญ่ราคาหลายพันเยน

       น่ารักแค่ไหนเอาเป็นว่าเพื่อนชาวอังกฤษคนหนึ่งเคยขึ้นรถไฟเพื่อแวะมาร้านนี้ เพื่อหาของขวัญให้หลานสาวโดยเฉพาะ ก่อนจะตรงดิ่งขึ้นเครื่องกลับบ้านเลยทีเดียว...ผลปรากฎว่านางตกเครื่องจ้า >.<

==================

 

 


ปากกาลูกลื่นเกียวได

มหาวิทยาลัยเกียวโต

 

 

       ทําเป็นเล่นไป ถึงมหาวิทยาลัยเกียวโตจะไม่ใช่ที่เที่ยว แต่ก็เป็นสถานที่ที่เด็กนักเรียนหลายคนมาเยือน ไม่ว่าจะเพื่อถ่ายรูปกับอนุสาวรีย์ผู้ก่อตั้ง หรือรับประทานอาหารในโรงอาหารนักศึกษา ของดีอีกอย่างที่อยากแนะนำคือ ปากกาลูกลื่นเกียวได สนนราคาด้ามละ 100 เยนเท่านั้นเอง ซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปในแคมปัส

==================

 

 


เต้าหู้และขนมกุ๊กกิ๊ก

สถานีรถไฟเกียวโต

 

 

       สถานีรถไฟเกียวโต เรียกได้ว่าเป็นที่รวมของฝากยอดฮิตของทั้งเกียวโตเลยก็ว่าได้ สิ่งที่เราอยากแนะนําให้คุณลองไปหาดูคือ เต้าหู้ เพราะในอดีตเต้าหู้เป็นอาหารชั้นสูงสําหรับพระ ปัจจุบันจึงกลายมาเป็นของขึ้นชื่อของเมือง เพราะฉะนั้นบอกเลยว่าห้ามพลาด

       สำหรับร้านที่เราอยากนำเสนอก็คือ Kyotofu เป็นร้านอาหาร ที่มีของฝาก ตั้งแต่เต้าหู้ใส่แพ็ก ไปจนถึงขนมกุ๊กกิ๊กในแพ็กเกจสวยงามที่ทําจากถั่วเหลือง สายคลีนได้ไปรับรองถูกใจแน่นอน อร่อยด้วย สุขภาพดีด้วย สุดยอดของฝากจริงๆ

==================

 

 

 

คุกกี้ชาเขียว สนามบินคันไซ

 

 

        ถึงจะไม่ได้อยู่เกียวโต แต่สนามบินคันไซก็เป็นที่ที่ดีสําหรับเก็บตกของฝากที่คุณอาจไม่มีโอกาสได้ซื้อในเกียวโต อย่างหนึ่งที่อยากแนะนําคือคุกกี้ชาเขียว Kyobuam Sable กล่องกลมๆ หาได้ง่ายที่สนามบินคันไซและตามช็อปต่างๆ ในเกียวโต บางคนเคยกินครั้งหนึ่งแล้วติดใจมาก ถึงขนาดต้องให้คนทางญี่ปุ่นซื้อส่งมาให้อีกหลายกล่องเลยนะ ยังไงลองหาซื้อกลับไปชิมกันดู

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก Wongnai

 

 

 

ที่เที่ยวเกียวโต ที่น่าสนใจอื่นๆ

10 ที่เที่ยว ห้ามพลาดใน เกียวโต มาทั้งที
ต้องแวะไปเช็คอิน ! พร้อมการเดินทางง่ายๆ

10 วัด ที่ขอพรปีใหม่ เกียวโต ญี่ปุ่น ไหว้พระ
ขอการงานพุ่ง การเงินดี ความรักปังๆ (อัพเดต 2019)

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่