รีเซต

นาบตา พลายา สโตนเฮนจ์แห่งอียิปต์ อายุ 7,000 ปี ที่เก่าแก่กว่าของอังกฤษ

นาบตา พลายา สโตนเฮนจ์แห่งอียิปต์ อายุ 7,000 ปี ที่เก่าแก่กว่าของอังกฤษ
แมวหง่าว
2 มิถุนายน 2561 ( 23:00 )
3K

     ถ้าพูดถึงกองหินโบราณลึกลับที่ไม่มีผู้ใดรู้วัตถุประสงค์ของการมีอยู่ของมัน หลายคนน่าจะนึกถึง สโตนเฮนจ์ ( Stonehenge ) แห่งทุ่งราบซัลลิสเบอร์รี (Salisbury Plain) บริเวณตอนใต้ของเกาะอังกฤษอย่างแน่นอน ภาพของมันถูกปรากฏอยู่บ่อยครั้งในตำนานหลายๆ เรื่อง รวมไปถึงภาพยนตร์สมัยใหม่อย่างเช่น Transformers ก็ยังหยิบมาเล่นกับตำนานอัศวินโต๊ะกลมด้วย 

     ด้วยความที่มันมีอายุอานามกว่า 5,000 ปีนี่เอง เราจึงคิดว่ามันเป็นกองหินปริศนาที่มีอายุมากที่สุด แต่ความจริงแล้วยังมีอีกที่ ซึ่งเราไม่แปลกใจเลยเพราะเป็นประเทศที่อุดมไปด้วยอารยธรรมโบราณอยู่แล้วอย่าง อียิปต์ นั่นคือ นาบตา พลายา (Nabta Playa) อนุสาวรีย์หินอายุกว่า 7,000 ปี! แก่กว่าสโตนเฮนจ์ซะอีก แถมยังมีความหมายซับซ้อนจนหลายคนคิดว่าเป็นฝีมือของ มนุษย์ต่างดาว ด้วยซ้ำ!

 

Egypt Stonehenge

The location of Nabta Playa is circled bottom center (Wikimedia Commons)

 

     พิกัดของนาบตา พลายา นั้นอยู่ในทะเลทรายนูเบียน ห่างออกไปทางตะวันตก 100 กิโลเมตรจากมหาวิหารอบู ซิมเบล ที่ฟาโรห์รามเสสที่ 2 (Ramses II) สร้างไว้อย่างวิจิตรอลังการ กองหินนี้สันนิษฐานว่าสร้างโดยผู้คนที่อาศัยอยู่ในแถบนี้เมื่อประมาณ 11,000 ปีมาแล้ว และเมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้เข้ามาตรวจสอบ ก็พบว่ามันไม่ได้ถูกจัดวางอย่างไร้ระเบียบ แต่มีความเชื่อมโยงกับระบบดวงดาวอย่างลึกซึ้ง ทำให้เชื่อได้ว่าผู้คนที่สร้างนาบตา พลายานั้นน่าจะเป็นชนชาติแรกๆ ที่เป็นผู้สร้างอารยธรรมในแถบลุ่มน้ำไนล์ขึ้นมา

 

 

     ซากโบราณของนาบตา พลายานั้นถูกค้นพบในช่วงปี 1974 ส่วนใหญ่ถูกฝังอยู่ภายใต้ผืนทราย ต้ออธิบายว่าแต่ก่อนพื้นที่แถวนี้ (ประมาณหมื่นปีที่แล้ว) เคยเป็นพื้นที่เขียวชอุ่มอุดมสมบูรณ์ มีฝนตกต้องตามฤดูกาล ไม่ได้เป็นทะเลทรายแห้งแล้งอย่างปัจจุบัน ส่วนชาวอียิปต์โบราณก็ยังไม่ได้มีที่อยู่อาศัยเป็นหลักแหล่ง ว่าง่ายๆ คือเป็นชนเผ่าเร่ร่อนมาก่อนนั่นเอง เมื่อพวกเขาพบว่าพื้นที่แถวนี้มีความอุดมสมบูรณ์จึงเริ่มมีการตั้งแคมป์อาศัยขึ้น และในที่สุดก็ได้สร้างสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่าอย่างนาบตา พลายาขึ้นมา

 

An outline of stone positions in the calendar circle. Image source: Wikipedia

 

     เมื่อนักโบราณคดีวิเคราะห์หลักฐานแล้ว จึงเชื่อได้ว่ากองหินนี้ถูกใช้เป็นเครื่องมือทางดาราศาสตร์ เป็นปฎิทินดวงดาวที่จะบอกถึงวันครีษมายัน (ตรงกับวันที่ 21 หรือ 22 มิถุนายน) ของทุกปี ซึ่งเป็นสัญญาณบอกถึงการเปลี่ยนผ่านฤดูพร้อมกับฝนฤดูร้อนที่จะตกลงมา นำความชุ่มฉ่ำมาสู่ผืนดินอันเป็นสิ่งที่พวกเขารอคอย

 

ไขปริศนา ลึกลับ สโตนเฮนจ์ กลุ่มหินปริศนา สร้างมาเพื่ออะไร?

ตำแหน่งการวางของ Stonehedge

 

     นอกเหนือจากการทำนายวันฝนตกแล้ว การจัดวางตำแหน่งก้อนหินนั้นเรียงตามตำแหน่งของหมู่ดาวโอไรอ้อน (Orion’s Belt) เป็นลักษณะเดียวกันกับสโตนเฮนจ์ที่อังกฤษ และพีระมิดด้วย แน่นอนว่าด้วยความที่มันมีอายุเก่าแก่กว่าพีระมิดมาก จึงเชื่อได้ว่าความรู้เรื่องดาราศาสตร์ของชาวอียิปต์ก็น่าจะได้รับการส่งต่อกันมาเรื่อยๆ จากจุดนี้นี่เอง

 

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

พีระมิด Meroë พีระมิดที่ถูกลืม แห่งอาณาจักรนูเบีย

โอเบลิสก์ แห่งอัสวาน Unfinished Obelisk เสาหินโบราณที่ใหญ่ที่สุดในโลก

พิสูจน์ สถานที่ลึกลับ รอบโลก มนุษย์ต่างดาว เคยมาเยือน

 

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่