รีเซต

ไหว้ ศาลหลักเมือง บุรีรัมย์ รับพรปีใหม่ เสริมหลักชัยให้ชีวิต

ไหว้ ศาลหลักเมือง บุรีรัมย์ รับพรปีใหม่ เสริมหลักชัยให้ชีวิต
nukkpidet
19 มกราคม 2565 ( 12:27 )
3.2K

     มาเที่ยว บุรีรัมย์ กันดีว่าทุกคนนน เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ที่ห้ามพลาด ทั้งสายบุญและสายมูเลย สถานที่ที่จะทำให้การเริ่มต้นปีเป็นไปอย่างราบรื่น นั่นก็คือ ศาลหลักเมืองบุรีรัมย์ แห่งนี้ค่ะ นอกจากจะมีความสำคัญต่อชาวบุรีรัมย์มากๆ แล้ว ยังสวยงดงามไม่ธรรมดาอีกด้วยนะคะ

 

 

ที่เที่ยวบุรีรัมย์ ศาลหลักเมืองบุรีรัมย์

พิกัดสวย ไหว้ขอพรเสริมดวง

 

ประวัติ ศาลหลักเมืองบุรีรัมย์

     ศาลหลักเมืองบุรีรัมย์ จะตั้งอยู่ที่ใจกลางเมืองบุรีรัมย์ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ เชื่อกันว่าที่นี่เคยเป็นจุดพักรบของรัชกาลที่ 1 และยังเป็นจุดกำเนิดของเมืองบุรีรัมย์ด้วยค่ะ เลยทำให้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนั่นเองค่ะ เมื่อก่อนนั้นจะเป็นแค่เพียงศาลขนาดเล็กๆ ต่อมาในปี พ.ศ.2548 ได้มีการสร้างศาลหลักเมืองขึ้นมาใหม่ และได้อัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ มาประดิษฐานไว้ค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     โดยสาหลักเมืองบุรีรัมย์ นั้นจะมี 2 ต้นด้วยกัน ว่ากันว่า เสาต้นที่ 1 (ต้นเอียง) เป็นเสาหลักเมืองที่ตั้งขึ้น เมื่อครั้งที่เริ่มมีการสร้างเมือง ส่วนเสาหลักเมืองต้นที่ 2 น่าจะเป็นเสาหลักเมืองที่ตั้งขึ้น เมื่อเปลี่ยนฐานะเป็น จังหวัดบุรีรัมย์ ค่ะ รวมไปถึง ข้างๆ ศาลหลักเมือง จะมี ศาลเจ้าจีน ประดิษฐานรูปเหมือนเจ้าพ่อหลักเมือง ส่วนด้านซ้ายมีเทพเจ้าไฉ่ซิงเอียะ ด้านขวามีเทพเจ้ากวนอู ให้ได้สักการะขอพรด้วยเช่นกันค่ะ

 

     สาเหตุที่เชื่อกันว่าที่นี่เคยเป็นจุดที่รัชกาลที่ 1 ได้ใช้เป็นจุดพักรบนั้น ก็เพราะบริเวณนี้เป็นทำเลที่เหมาะสมมากๆ มีทั้ง สระน้ำ ต้นแปะขนาดใหญ่ เลยโปรดเกล้าให้ตั้งชื่อเมืองนี้ว่า เมืองแปะ ก่อนที่จะมาเปลี่ยนชื่อเป็นเมืองบุรีรัมย์นั่นเองค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     ส่วนลักษณะของ ศาลหลักเมือง จะคล้ายกับองค์ปรางค์ คือ มียอด 5 ชั้น แต่ละชั้นก็จะประดับกรีบขนุน และมีเทพประจำทิศ เพื่อไว้รักษาปกป้องทิศต่างๆ ค่ะ ส่วนของยอดศาลหลักเมืองจะมีรูปดอกบัวประดับสีทองเพื่อเป็นการนำแสงเข้าสู่หลักเมืองนั่นเอง ภายในศาลตรงกลางจะมีองค์ปรางค์ และมีพระเสื้อเมือง เทพารักษ์ และพระทรงเมือง ค่ะ

 

     เป็นอีก ที่เที่ยวบุรีรัมย์ ต้องห้ามพลาดไปสักการะขอพรเลยค่ะ ว่ากันว่าถ้าเราได้ไปไหว้ ศาลหลักเมือง ในช่วงเริ่มปีใหม่แบบนี้ จะเสริมหลักชัยให้ชีวิต และยังเชื่อกันอีกว่าจะช่วยให้มีการงานมั่นคง ขอพรอะไรก็สมหวังดั่งที่ปรารถนาด้วยนะคะ

 

 

ข้อมูล ศาลหลักเมือง บุรีรัมย์

  • ที่อยู่ : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/UGJAvx59N3HBfGVq6    
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-20.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<