รีเซต

น้ำตกธารงาม ที่เที่ยวอุดรธานี เล่นน้ำคลายร้อน กลางป่าร่มรื่น

น้ำตกธารงาม ที่เที่ยวอุดรธานี เล่นน้ำคลายร้อน กลางป่าร่มรื่น
SummerB
4 สิงหาคม 2565 ( 09:30 )
9K

      น้ำตกสวย ใน อุดรธานี นั้นมีอยู่หลายแห่ง ซึ่งแต่ละแห่งนั้นก็ได้ซ่อนตัวอยู่ในผืนป่าบรรยากาศร่มรื่น น่าไปเล่นน้ำเย็นๆ ในชุ่มฉ่ำใจ วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ น้ำตกธารงาม ที่เที่ยวอุดรธานี น้ำตกขนาดเล็กที่มีความงดงามเป็นอย่างมาก แถมยังมีแอ่งน้ำและธารน้ำใสๆ น่าเล่น เที่ยวหน้าฝน ครั้งนี้ต้องไม่พลาด 💦

 

น้ำตกธารงาม น้ำตกสวย อุดรธานี

เล่นน้ำเย็นๆ กลางป่า

 

ทำความรู้จักกับ วนอุทยานน้ำตกธารงาม

 

        น้ำตกธารงาม นั้นตั้งอยู่ใน วนอุทยานน้ำตกธารงาม ในเขตป่าขุนห้วยสามพาด-ขุนห้วยกองสี ตำบลหนองแสง กิ่งอำเภอหนองแสง จังหวัดอุดรธานี เป็นส่วนหนึ่งของ เทือกเขาภูพาน  ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมด 78,125 ไร่ พื้นที่ส่วนใหญ่จะเป็นที่ราบบนสันเขา มีความลาดชันสูง รวมถึงมีลำธารหลายสายไหลลงสู่ ห้วยสามพาด ห้วยน้ำฆ้อง และ ห้วยกองสี ซึ่งเป็นต้นน้ำของ น้ำตกธารงาม น้ำตกขนาดเล็กที่รายล้อมไปด้วยผืนป่าอันร่มรื่น และได้รับการพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดชิลสำหรับคนรักธรรมชาติค่ะ

 

 

        ส่วนสภาพผืนป่าของวนอุทยานน้ำตกธารงามนั้นเป็นป่าดงดิบและป่าเต็ง เต็มไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น ประดู่ นนทรี มะค่าโมง เต็งดง เต็ง รัง หวาย กล้วยไม้เกาะหิน เฟิร์น เป็นต้น รวมถึงเป็นที่อยู่อาศัยของเหล่าสัตว์ป่าทั้งหลาย เช่น หมูป่า เก้ง กระจง ลิง ชะนี ค่าง บ่าง อีเห็น และนกชนิดต่างๆ อีกมากมายไฮไลท์ น้ำตกธารงาม

 

 

        ในส่วนของน้ำตกธารงามนั้น แม้จะเป็นน้ำตกขนาดเล็ก แต่ก็มีสายน้ำที่หลั่งไหลลงมาจากชั้นน้ำตกอย่างสวยงาม มีน้ำไหลตลอดปี สามารถเดินทางไปพักผ่อนและเล่นน้ำในทุกฤดูกาล ที่สำคัญคือมีแอ่งน้ำอยู่หลายจุด พื้นน้ำตกก็ไม่ลึกจนเกินไป จึงเหมาะกับการไปว่ายน้ำ เล่นน้ำเย็นๆ ให้คลายร้อน ส่วนใครที่อยากเดินเล่นรอบๆ น้ำตกก็สามารถเดินขึ้นไปสำรวจบริเวณต้นน้ำได้ที่เหนือน้ำตกค่ะ

 

 

        น้ำตกธารงามนั้นอยู่ห่างจากจุดจอดรถประมาณ 300-400 เมตรเท่านั้น ทำให้เดินทางค่อนข้างสะดวก สามารถไปเที่ยวแบบไปเช้า-เย็นกลับ หรือจะพักแรมภายในวนอุทยานฯ ก็ได้ แต่จะต้องนำเต็นท์เข้าไปเอง เนื่องจากทางวนอุทยานฯ ไม่มีที่พักบริการ และต้องติดต่อกับเจ้าหน้าที่วนอุทยานฯ ก่อนเข้าพักค่ะ

 

การเดินทางไป น้ำตกธารงาม

 

        การเดินทางไป น้ำตกธารงาม ให้ใช้เส้นทาง อุดรธานี-หนองบัวลำภู จากนั้นให้แยกซ้ายเข้าอำเภอหนองแสง ประมาณ 50 กิโลเมตร ก็จะถึง วนอุทยานน้ำตกธารงาม และเดินต่อจากจุดจอดรถอีกประมาณ 300-400 เมตร ก็จะถึงน้ำตกธารงามค่ะ

 

Credit : https://www.dnp.go.th/mainnation/widepark/Numtoktanngam

 

ข้อมูล น้ำตกธารงาม อุดรธานี

  • ที่อยู่ : ตำบลทับกุง อำเภอหนองแสง จังหวัดอุดรธานี
  • พิกัด :  https://goo.gl/maps/ixP8Fvw9pAhHvq9o7 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -