รีเซต

ลัดเลาะรอบย่าน เที่ยววัด ท่องตลาด ชมวัฒนธรรมเก่าแก่ที่ นางเลิ้ง

ลัดเลาะรอบย่าน เที่ยววัด ท่องตลาด ชมวัฒนธรรมเก่าแก่ที่ นางเลิ้ง
aichan
16 กุมภาพันธ์ 2558 ( 17:14 )
40.2K

Words by aichan

Photo by Praysai

วันหยุดสุดสัปดาห์ทั้งทีอยากจะไปเที่ยวใกล้ๆ ในกรุงเทพฯ แต่เบื่อจะเดินตามย่านค้าขาย แหล่งรวมแฟชั่นอย่างสยามสแควร์หรือสีลมแล้ว ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปเดินเที่ยววัด ท่องตลาด ชมวัฒนธรรมเก่าแก่ ในย่านการค้าที่เคยเจริญรุ่งเรืองมากในอดีตอย่าง ย่านนางเลิ้ง กันค่ะ

ย่านนางเลิ้ง เป็นชุมชนเก่าแก่แห่งหนึ่งของพระนคร แต่ก่อนมีชื่อเดิมว่าย่านสนามกระบือหรือสนามควายค่ะ ส่วนคำว่านางเลิ้งสันนิษฐานว่าเกิดขึ้นหลังจากที่เริ่มมีการพัฒนาขยายอาณาเขตพระนครให้กว้างขวางขึ้น จากการขุดคลองผดุงกรุงเกษม ในสมัยรัชกาลที่ 4 คำว่า “นางเลิ้ง” มาจากภาชนะประเภทโอ่งหรือตุ่มของชาวมอญที่เรียกกันว่า “อีเลิ้ง” ซึ่งเคยมีขายมากในบริเวณนี้นั่นเองค่ะ

หลังจากที่มีการขุดคลองผดุงกรุงเกษม ก็ทำให้ย่านนางเลิ้งกลายเป็นย่านการค้าที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจและการค้า และเป็นย่านชุมชนที่เต็มเปี่ยมไปด้วยประวัติศาสตร์ทางวัฒนธรรมที่น่าสนใจมากมาย และสถานที่ท่องเที่ยวที่เราจะไปเที่ยวในวันนี้ก็จะพาเราย้อนกลับไปสัมผัสกับบรรยากาศประวัติศาสตร์ของย่านนางเลิ้งอย่างใกล้ชิด จะมีที่ไหนบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

เริ่มต้นด้วยการไปไหว้พระที่ วัดโสมนัสวรวิหาร วัดหลวงที่สถาปนาขึ้นหลังจากการขุดคลองผดุงกรุงเกษม วัดตั้งอยู่ติดกับถนนกรุงเกษม ด้านหน้าวัดติดกับคลองผดุงกรุงเกษม บรรยากาศโดยรอบวัดเงียบสงบ ข้างในวิหารเป็นสีทองเรืองอร่ามสวยงาม กราบพระพุทธรูปแล้วออกมาเดินชมพระเจดีย์รอบๆ ช่วยให้ใจสงบมากขึ้นเป็นกองเลยค่ะ แอบกระซิบก่อนว่าถ้าสนใจอยากจะมาเที่ยวชม วัดโสมนัสวรวิหารเปิดให้เข้าชมและฟังธรรมเฉพาะวันพระเท่านั้นนะคะ

หลังจากไหว้พระแล้วเราออกเดินจากหน้าวัดโสมนัสวรวิหาร เลียบถนนกรุงเกษม ไปจนถึงแยกเทวกรรม จากนั้นเดินเลี้ยวขวาไปตามถนนนครสวรรค์ เพียงอึดใจก็จะเจอกับ ตลาดนางเลิ้ง ตลาดเก่าแก่ของย่านแห่งนี้

ตลาดนางเลิ้งเป็นแหล่งรวมของกินสารพัดชนิด ทั้งข้าวราดแกง ข้าวขาหมู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เป็ดพะโล้ และอีกมากมายละลานตาไปหมด ชนิดที่ว่าถ้าได้มาเดินจะต้องเลือกไม่ถูก เพราะแต่ละอย่างน่าทานจริงๆ ค่ะ

นอกจากนี้ยังมีขนมหวานและขนมทานเล่น ทั้งทองหยอด ฝอยทอง ข้าวต้มมัด ขนมเบื้อง กุยช่ายทอด สารพัดเจ้า ให้นักชิมทั้งหลายเลือกไม่หวาดไม่ไหวเลยทีเดียว

อาหารที่ตลาดนางเลิ้งนี้ การันตีความอร่อย แถมยังราคาไม่แพง ทำให้คึกคักไปด้วยผู้คนมากมายโดยเฉพาะช่วงเช้า หากได้มาเยือนเราจึงขอแนะนำว่าให้ไปตอนเช้าจะดีที่สุด เพราะสายๆ ของกินบางอย่างก็เริ่มหมดแล้วค่ะ โอ้โห! ขายดิบขายดีจริงๆ

อิ่มหนำสำราญกันแล้วเดินไปไม่ไกลข้างๆ ตลาดนางเลิ้งนี่เอง เราจะพบกับ ศาลาเฉลิมธานี หรือโรงหนังนางเลิ้ง ลักษณะเป็นอาคารไม้เก่าแก่หลังใหญ่ โรงหนังโบราณแห่งนี้เป็นสิ่งสำคัญที่สะท้อนให้เห็นถึงความเจริญรุ่งเรืองของย่านนางเลิ้งในอดีตค่ะ

เมื่อก่อนโรงหนังจะมีการฉายหนังซึ่งยุคนั้นเป็นหนังเงียบ ขณะที่ฉายจะมีการเล่นดนตรีแตรวงประกอบไปด้วย และเป็นสถานที่ที่ผู้คนในย่านมารวมตัวพบปะกัน ทำให้ย่านนางเลิ้งมีชีวิตชีวามากในยุคนั้นค่ะ แม้ว่าการฉายหนังจะยกเลิกไปแล้วกว่า 2 ทศวรรษ แต่ศาลาเฉลิมธานีก็ยังคงอยู่คู่กับนางเลิ้งมาจนถึงปัจจุบัน

เดินกันต่อไปอีกหนึ่งวัดสำคัญของย่านนางเลิ้งคือ วัดสุนทรธรรมทาน หรือวัดแคนางเลิ้ง เป็นวัดที่เป็นศูนย์กลางแรกเริ่มของย่านนางเลิ้งตั้งแต่ก่อนที่จะมีการขุดคลองผดุงกรุงเกษมเลยทีเดียวค่ะ

วัดแห่งนี้มีวิหารหลวงพ่อบารมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่วัด ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ชาวนางเลิ้งเคารพบูชาเป็นอย่างมาก และเป็นวัดที่ชุมชนนางเลิ้งมาประกอบพิธีทางศาสนารวมทั้งจัดงานประเพณีต่างๆ ค่ะ นอกจากนี้ยังเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นที่เก็บอัฐิของพระเอกหนังไทย มิตร ชัยบัญชา ซึ่งมีบ้านเกิดในย่านนางเลิ้งแห่งนี้ค่ะ

จากวัดสุนทรธรรมทาน เราเดินลัดเลาะออกจากซอยหลานหลวง 1 ไปโผล่ตรงถนนหลานหลวง จากนั้นเลี้ยวซ้ายไปตามถนนหลานหลวง จะเจอกับ ตรอกละคร ที่ตั้งของคณะละครชาตรี ลิเก โขน เป็นบ้านย่านละครที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานเลยทีเดียวค่ะ แม้ว่าละครชาตรีจะเลือนหายไปบ้าง แต่ก็ยังมีหลายบ้านที่ให้ความสำคัญและสืบทอดมาจนถึงปัจจุบันค่ะ

บ้านที่เราแวะไปที่แรกอยู่ในตรอกเล็กๆ ใกล้กับร้านกล้วยทอดเอี๊ยมม่วง คือ บ้านนางเลิ้ง หรือบ้านศิลปะ เป็นพื้นที่เปิดให้คนรุ่นใหม่เรียนรู้เกี่ยวกับละครชาตรีแบบดั้งเดิม ช่วยฟื้นฟูและถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมที่เก่าแก่นี้ไว้ก่อนที่จะหายไปค่ะ

การไปเยือนครั้งนี้ เป็นโอกาสดีที่เราได้ฟังครูสุวรรณ แววพลอยงาม และครูกัญญา ทิพโยสถ ครูผู้ถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับละครชาตรี มาร้องรำละครชาตรีให้ฟังแบบสดๆ ด้วยค่ะ บรรยากาศบ้านไม้ร่มรื่นและเสียงขับร้องละครชาตรี สร้างความเพลิดเพลินไม่น้อย ใครที่สนใจอยากจะเรียนรู้ละครชาตรี ที่นี่เปิดให้เรียนกันฟรีๆ เลยค่ะ

ลึกเข้าไปในตรอกเดียวกันนี้ ถัดจากบ้านนางเลิ้ง เราแวะไป บ้านเต้นรำ กันค่ะ บ้านเก่าหลังนี้เป็นพิพิธภัณฑ์และโรงเรียนสอนลีลาศ แต่ก่อนเป็นที่รวมตัวกันของนักธุรกิจมาพบปะสังสรรค์ ต่อมาเจ้าของบ้านจึงเปิดเป็นโรงเรียนสอนเต้นลีลาศ เพียงแค่ก้าวเท้าเข้าไปในบ้านเต้นรำ ก็เหมือนได้ย้อนอดีตกลับไปในยุคก่อนค่ะ

โถงบ้านชั้นล่างนี้เองเปิดเป็นพื้นที่สำหรับเต้นลีลาศ ตกแต่งอย่างเรียบง่ายด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้ จักรยานเก่า และกระจกสี นอกจากนี้รอบห้องยังมีการใช้เทปคาสเซ็ทนำมาเรียงต่อๆ กันเพิ่มกลิ่นอายความเก่ายิ่งขึ้นไปอีก บ้านเต้นรำแห่งนี้เปิดให้ผู้ที่สนใจเข้ามาเรียนลีลาศได้ฟรีด้วยค่ะ

 

นอกจากบ้านนางเลิ้งซึ่งสอนละครชาตรีและบ้านเต้นรำที่สอนลีลาศแล้ว บ้านสุดท้ายที่เราแวะไปคือ บ้านนราศิลป์ หรือคณะนราศิลป์

บ้านนราศิลป์เป็นบ้านที่เปิดรับงานแสดงโขนกลางแปลง โขนหน้าจอ ละครชาตรี และดนตรีไทย อีกทั้งยังเป็น “บ้านเครื่อง” ที่ทำงานเบื้องหลังในการผลิตชุดเครื่องแต่งกายโขนละครให้กับคณะการแสดงต่างๆ ด้วยค่ะ นอกจากนี้ยังทำผลิตละครร้อง ละครเวที รวมถึงทำบริษัทภาพยนตร์ชื่อ นราศิลป์ภาพยนตร์ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการอนุรักษ์วัฒนธรรมเก่าแก่ย่านนางเลิ้งให้คงอยู่สืบต่อไปค่ะ

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับการลัดเลาะเที่ยววัด ท่องตลาด ชมวัฒนธรรมของย่านนางเลิ้งอย่างใกล้ชิด แต่ละสถานทีที่เราไปเยี่ยมชมมานั้น สะท้อนถึงเรื่องราวประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมเก่าแก่ของคนสมัยก่อน ซึ่งสเน่ห์ของความเก่าแก่นี้เองทำให้ย่านนางเลิ้งมีความน่าสนใจไม่แพ้ที่เที่ยวอื่นเลย หากใครที่อยากสัมผัสกับบรรยากาศย้อนยุค หรือเรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมยุคเก่า ย่านนางเลิ้ง ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ขอแนะนำเลยค่ะ

ขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานกรุงเทพมหานคร

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com


วัดโสมนัสวรวิหาร

ที่อยู่ : 646 ถนนกรุงเกษม แขวงโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร 10100

เบอร์ติดต่อ :

เว็บไซต์ : www.watsomanas.com

การเดินทาง : รถเมล์ธรรมดา สาย 5, 10, 15, 47, 48, 53, 70, 201 รถเมล์ปรับอากาศ สาย 3, 5, 9

 

——————————————————–

ตลาดนางเลิ้ง

ที่อยู่ : ถนนนครสวรรค์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร

เบอร์ติดต่อ :

เว็บไซต์ :

การเดินทาง : รถประจำทาง สาย 5, 10, 53 และปอ. 171 ผ่านทางถนนนครสวรรค์ ส่วนรถประจำทางสาย 2, 8, ปอ. 44 และ ปอ. 60 เข้าทางถนนหลานหลวง

 

——————————————————–

 

ศาลาเฉลิมธานี (โรงหนังนางเลิ้ง)

ที่อยู่ : ถนนนครสวรรค์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร (บริเวณเดียวกับตลาดนางเลิ้ง)

เบอร์ติดต่อ :

เว็บไซต์ :

การเดินทาง : รถประจำทาง สาย 5, 10, 53 และปอ. 171 ผ่านทางถนนนครสวรรค์ ส่วนรถประจำทางสาย 2, 8, ปอ. 44 และ ปอ. 60 เข้าทางถนนหลานหลวง

 

——————————————————–

 

วัดสุนทรธรรมทาน (วัดแคนางเลิ้ง)

ที่อยู่ : 216 ถนนพะเนียง แขวงโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร 10100

เบอร์ติดต่อ :

เว็บไซต์ : www.facebook/pages/วัดสุนทรธรรมทาน-แค-นางเลิ้ง

การเดินทาง : รถโดยสารประจำทางสาย 60 หรือ ปอ.60

 

——————————————————–

 

บ้านนางเลิ้ง (บ้านศิลปะ)

ที่อยู่ : ถนนหลานหลวง เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร 10100

เบอร์ติดต่อ : 082-628-0168, 082-072-9297, 084-117-8569

เว็บไซต์ : www.facebook.com/BaanNanglerng

การเดินทาง : รถโดยสารประจำทางสาย 2, 15, 44, 47, 59, 60, 79, 174, 183, 511, 512, 556 ผ่านถนนหลานหลวง

 

——————————————————–

 

บ้านเต้นรำ

ที่อยู่ : ถนนหลานหลวง เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร 10100

เบอร์ติดต่อ :

เว็บไซต์ :

การเดินทาง : รถโดยสารประจำทางสาย 2, 15, 44, 47, 59, 60, 79, 174, 183, 511, 512, 556 ผ่านถนนหลานหลวง

 

——————————————————–

 

บ้านนราศิลป์ (คณะนราศิลป์)

ที่อยู่ : ถนนหลานหลวง เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร 10100

เบอร์ติดต่อ : 082-281-4838

เว็บไซต์ : www.facebook.com/pages/บ้านนราศิลป์

การเดินทาง : รถโดยสารประจำทางสาย 2, 15, 44, 47, 59, 60, 79, 174, 183, 511, 512, 556 ผ่านถนนหลานหลวง