รู้ลึก "Notre-Dame" อาสนวิหารน็อทร์ดาม (นอเทรอดาม) ที่เที่ยวสุดยิ่งใหญ่แห่งปารีส

รู้ลึก "Notre-Dame" อาสนวิหารน็อทร์ดาม (นอเทรอดาม) ที่เที่ยวสุดยิ่งใหญ่แห่งปารีส
ไทยรัฐ
16 เมษายน 2562 ( 13:14 )
1.4K

"Notre-Dame" หรืออาสนวิหาร "น็อทร์ดาม" หรือหลายคนอาจเรียกว่า "นอเทรอดาม" ถือเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ในมหานครปารีส ประเทศฝรั่งเศส ดินแดนที่ใครต่อใคร ก็อยากจะไปเยือนให้ได้สักครั้งหนึ่งในชีวิต ล่าสุดเกิดเหตุเพลิงไหม้รุนแรง ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ขอภาวนาอย่าให้เกิดความเสียหายรุนแรงไปกว่านี้ เพื่อให้สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญต่อไป

วันนี้ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จึงจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ "Notre-Dame" หรือ "น็อทร์ดาม" หรือ "นอเทรอดาม" อาสนวิหารสุดเก่าแก่และยิ่งใหญ่ หนึ่งในสัญลักษณ์ที่สำคัญของเมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศสแห่งนี้ และเสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวหลั่งไหลเข้าไปเยือนนั้น จะมีอะไรบ้าง? เชิญมาดูไปพร้อมๆ กันได้เลย

1. มหาวิหารสุดเก่าแก่

มหาวิหาร "Notre-Dame" หรือ "น็อทร์ดาม" หรือ "นอเทรอดาม" เริ่มสร้างเมื่อขึ้นเมื่อ ค.ศ.1163 และทำการสร้างเสร็จเมื่อ ค.ศ.1345 จนถึงปัจจุบันนี้แล้วมีอายุมากกว่า 850 ปี และนี่คือจุดเริ่มต้นของมหาวิหารเก่าแก่สุดยิ่งใหญ่แห่ง ที่เราจะพาทุกคนไปรู้จักกันต่อ

2. ความงดงามฝั่งตะวันออก

ซึ่งทางฝั่งตะวันออกของกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสนั้น เป็นที่ตั้งของ "notre dame" (นอเทรอดาม) สถานที่ท่องเที่ยวที่ใครต่อใครต่างก็รู้จัก และฝันว่าอยากจะไปเช็กอินให้ได้สักครั้งหนึ่ง

3. สถาปัตยกรรมแห่งแรก

สถานที่แห่งนี้เป็นมหาวิหารที่มีรูปแบบการก่อสร้างเป็นแบบโกธิคแห่งแรก โดยภายในวิหารมีประติมากรรมเกี่ยวกับพระนางมารีย์พรหมจารี และหน้าต่างประดับกระจกสี มีอิทธิพลจากศิลปะแบบแนทเชอราลลิสม์ ทำให้แตกต่างจากศิลปะโรมาเนสก์ที่สร้างก่อนหน้านั้น โดยตัวมหาวิหารมีความสูง 69 เมตร (230 ฟุต) ความกว้าง 69 เมตร (230 ฟุต) และความยาว 128 เมตร (420 ฟุต) นับได้ว่าเป็นมหาวิหารที่สมบูรณ์แบบและงดงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลกเลยก็ว่าได้ 

4. ความหมายของชื่อ

คำว่า "Notre-Dame" หรือ "น็อทร์ดาม" หรือ "นอเทรอดาม" ในประเทศฝรั่งเศส แปลเป็นภาษาสากลได้ว่า "แม่พระ" (Our Lady) ซึ่งเป็นคำที่ชาวคาทอลิกใช้เรียกพระนางมารีย์พรหมจารี โดยมหาวิหารแห่งนี้ เป็นการนับถือคริสต์ศาสนาแบบนิกายโรมันคาทอลิก 

5. ความเสียหายครั้งใหญ่

ก่อนหน้านี้ในปี ค.ศ. 1793 ระหว่างการปฏิวัติฝรั่งเศส "Notre-Dame" หรือ "น็อทร์ดาม" หรือ "นอเทรอดาม" เคยได้รับความเสียหายอย่างหนักมาแล้วครั้งหนึ่ง โดยประติมากรรมและศิลปะทางศาสนาถูกทำลายไปมาก ตัวมหาวิหารได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ ระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 19 จนมีสภาพเหมือนก่อนหน้าที่ถูกทำลาย 

6. ไฟไหม้รุนแรง

และล่าสุดในวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา เกิดเหตุเพลิงไหม้มหาวิหาร "Notre-Dame" หรือ "น็อทร์ดาม" หรือ "นอเทรอดาม"ซึ่งสร้างความเสียหายอย่างมาก โดยไฟได้โหมไหม้ตรงด้านบนของมหาวิหาร (สาเหตุเพลิงไหม้ คาดว่าเกิดมาจากการบูรณะวิหารตั้งแต่ปี ค.ศ. 2018 จนถึงปัจจุบัน) บริเวณยอดแหลมของอาสนวิหารได้พังลง กระจกสีเกี่ยวกับเรื่องราวของพระเยซูและคริสต์ประวัติได้รับความเสียหาย งานแกะสลักไม้และภาพวาดเก่าแก่ ก็ได้รับความเสียหายเช่นกัน เหลือทิ้งไว้เพียงโครงเหล็ก และคาดการณ์ว่าไฟอาจจะลามมายังอาสนวิหารทางฝั่งตะวันตกได้ 

7. ความมหัศจรรย์

ซึ่งหลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้มหาวิหาร "Notre-Dame" หรือ "น็อทร์ดาม" หรือ "นอเทรอดาม" สิ่งมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นนั่นก็คือ สมบัติของชาวคริสต์ทั้ง 2 ชิ้นปลอดภัยดี โดยเจ้าหน้าที่สามารถอพยพผลงานศิลปะล้ำค่ามากมายออกจากมหาวิหารนอเทรอดาม รวมทั้ง "มงกุฎหนาม" และ "เสื้อคลุมของนักบุญหลุยส์" 

8. รื้อบ้านเรือน เปิดทางสร้างถนน

ข้อมูลเพิ่มเติม...เมื่อปี ค.ศ. 1160 บิชอปมอริส เดอ ซูว์ลี (Maurice de Sully) ได้รับแต่งตั้งให้เป็นบิชอปแห่งปารีส ท่านเห็นว่าโบสถ์ที่ตั้งอยู่เดิมไม่สมฐานะ จึงสั่งให้รื้อทิ้งไม่นานหลังจากที่ท่านได้รับตำแหน่งใหม่ ตามตำนานว่ากันว่า...บิชอปเห็นภาพลักษณ์ของอาสนวิหารแห่งปารีสอันสวยงาม ท่านจึงรีบร่างแบบที่เห็นไว้บนทรายนอกโบสถ์เดิม ก่อนจะสร้างวิหารใหม่ก็ต้องรื้อบ้านเรือนบริเวณนั้นออกไปหลายหลัง และต้องสร้างถนนใหม่เพื่อจะได้สะดวกต่อการขนวัสดุก่อสร้างได้สะดวก

9. สร้างสมัยของพระเจ้าหลุยส์ที่ 7

อาสนวิหารเริ่มสร้างเมื่อปี ค.ศ. 1163 ระหว่างรัชสมัยของพระเจ้าหลุยส์ที่ 7 ส่วนผู้วางศิลาฤกษ์นั้นไม่แน่ชัด บางหลักฐานก็ว่าบิชอปซุลยีเอง บางหลักฐานก็ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาอเล็กซานเดอร์ที่ 3 เป็นผู้วาง แต่ที่แน่คือทั้งสองคนเข้าร่วมพิธีวางศิลาฤกษ์ และตั้งแต่นั้นมาบิชอปซุลยีก็อุทิศชีวิตให้กับการสร้างอาสนวิหารนี้

10. หอคอยสองหอ

เริ่มการก่อสร้างทางด้านหน้าหรือด้านตะวันตก (west front) ซึ่งมีหอคอยสองหอ เมื่อราวปี ค.ศ. 1200 ก่อนที่จะสร้างโถงกลางของตัวโบสถ์เสร็จ ซึ่งไม่ตรงกับหลักการสร้างสิ่งก่อสร้างตามแบบฉบับ โบสถ์นี้มีสถาปนิกหลายคนที่มีส่วนในการก่อสร้าง จะเห็นได้จากความเปลี่ยนแปลงของรูปทรงไปตามสมัยนิยมของสถาปนิก เป็นต้นว่าหอสองหอทางด้านตะวันตกจะไม่เท่ากัน ต่อมาระหว่างปี ค.ศ. 1210 ค.ศ. 1220 สถาปนิกคนที่ 4 เป็นผู้ดูแลการสร้างระดับหน้าต่างกลมและโถงภายใต้หอ หอสร้างเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 1245 และอาสนวิหารสร้างเสร็จเมื่อปี ค.ศ. 1345 นั่นเอง

ฟังแล้วก็ขนลุก เกี่ยวกับประวัติและตำนานของที่นี่ เราก็หวังว่า... "Notre-Dame" หรือ "น็อทร์ดาม" หรือ "นอเทรอดาม" ทุกสิ่งอย่างจะซ่อมแซมแก้ไข หรือสร้างสรรค์สถานที่สำคัญแห่งนี้ขึ้นมาใหม่ได้ เพราะนี่ก็คือ...หนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่นครปารีส ประเทศท่องเที่ยวสำคัญระดับโลก

อ่านเพิ่มเติม : 10 ที่เที่ยวต่างประเทศสุดฮิตของคนไทย สงกรานต์นี้บินไปไหนดี!

บทความที่เกี่ยวข้อง