4 พื้นที่สีเขียวใจกลางกรุงเทพ ติดแนวรถไฟฟ้า BTS สูดอากาศบริสุทธิ์เต็มปอด

4 พื้นที่สีเขียวใจกลางกรุงเทพ ติดแนวรถไฟฟ้า BTS สูดอากาศบริสุทธิ์เต็มปอด
Muzika
8 กันยายน 2562 ( 12:00 )
3.4K
7

     ปัจจุบันรถไฟฟ้ามีบทบาทสำคัญมากในการเดินทางของคนกรุงเทพฯ ครับ เพราะรถติดมากกกกกก โดยเฉพาะย่านที่ผมอยู่คือจากฝั่งธน จะเข้าเมืองครับ ข้อดีคือ เป็นการโดยสารสาธารณะที่เอื้อประโยชน์ต่อคนจำนวนมาก ทำให้คล่องตัวมากในการเดินทาง สามารถกะเวลาได้ค่อนข้างแม่นยำ ไม่พลาดในการนัดหมาย หรือคำนวณได้หากจะต้องมีการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะอื่นๆ เพิ่มเติม

 

 

     อย่างวันนี้เราจะเริ่มโดยสารรถไฟฟ้า BTS ไปเที่ยวตามพื้นที่สีเขียวที่เดินทางได้ง่ายโดยใช้รถไฟฟ้าเป็นหลัก นั่งจากสถานีสะพานตากสิน ย้อนไปยังสถานีปลายทาง "บางหว้า" สัมผัสธรรมชาติใกล้กรุงที่ “ฟาร์มเมล่อนบางหว้า” นั่งรถไฟฟ้า BTS มาได้ใกล้นิดเดียว

 

 

บางหว้าเมล่อนฟาร์ม Bang Wa Melon

 สถานีบางหว้า

 

 

     บางหว้าเมล่อน เกิดจากความรัก ความทุ่มเทเอาใจใส่และสนใจในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับธรรมชาติตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงของพี่โหน่ง - ศราวุธ จันทะพรหม เจ้าของฟาร์มและเป็นผู้เขียนหนังสือ "ปลูกเมล่อนในโรงเรือน" ที่นี่จึงมีไฮไลท์เป็นโรงเรือนเมล่อน มีกรงเลี้ยงไก่ บ่อเลี้ยงปลา แปลงผัก ผลไม้ปลอดสาร และแปรรูปมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายดีครับ

 

     แต่ละวันมีผู้คนเดินทางมาเยี่ยมโรงเรือนเมล่อน มาพูดคุย มาถ่ายรูป มาซื้อเมล่อน อย่างต่อเนื่อง เพราะเดินทางมาง่าย ลงรถไฟฟ้าสถานีบางหว้าแล้วเดินมาประมาณ 10 นาทีก็ถึง หรือจะต่อแท๊กซี่มาก็ได้ครับ

 

 

     ภายในโรงเรือน นอกจากจะเป็นระบบปิดแล้ว ยังมีการคลุมด้วยพลาสติกอีกที เพื่อกันลม กันนก กันแมลง และให้ได้เมล่อนที่มีคุณภาพ ปลอดสาร ซึ่งที่นี่สามารถพัฒนาพันธุ์เมล่อนให้มีรสหวานเป็นเอกลักษณ์ ลูกโต ลายสวยและปลูกได้มากถึง 4 ครั้งต่อปี

 

 

Quartier Water Garden

สถานีพร้อมพงษ์

 

The EmQuartier

 

     นั่งรถไฟฟ้า BTS มาต่อกันที่สถานีพร้อมพงษ์ หรือ M District ซึ่งเป็นที่ตั้งของห้างสรรพสินค้า The EmQuartier ห้างที่ออกแบบให้กลมกลืนกับธรรมชาติโดยมีสีเขียวแซมตัวอาคารสีขาวครีม ทำให้เกิดเสน่ห์ของธรรมชาติที่สอดประสานไปกับความงามของสถาปัตยกรรม จนกลายเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้ เอ็มควอเทียร์ แตกต่างจากห้างสรรพสินค้าทั่วไป และกลายเป็นโมเดลในการออกแบบอาคารที่สอดรับกับกระแสสังคมที่มองหาความงามของธรรมชาติใจกลางเมืองในปัจจุบัน

 

 

     เมื่อเข้ามาในอาคาร The Helix บริเวณทางขึ้นไปยังสวนลอยฟ้าจะประดับด้วยแชนเดอร์เลียต้นไม้ (Rainforest Chandelier) ประดับด้วยต้นไม้กว่า 65 สายพันธุ์ ทิ้งตัวยาวลงมากว่า 100 เมตร เป็นฝีมือการออกแบบของ แพทริก บลังก์ (Patrick Blanc) นักพฤกษศาสตร์ระดับโลกชาวฝรั่งเศส เส้นโค้งของแชนเดอร์เลียจะสอดรับไปกับสถาปัตยกรรมภายในของอาคารที่มีลักษณะโค้งรับกันขึ้นไปเป็นวงรี

 

     การมีพื้นที่สีเขียวเป็นสวนลอยฟ้า ทำให้คนมาเดินห้างอย่างเรารู้สึกว่าไม่แห้ง ดูมีชีวิตชีวาดี เพราะสวนที่นี่มีลักษณะเปิดโล่งให้ความรู้สึกสบาย มองเห็นวิวของกรุงเทพฯ ได้ในหลากหลายมุมมอง จึงเหมาะสำหรับคนที่เหนื่อยล้าจากการช้อปปิ้งหรือทำงาน ก็สามารถมานั่งพักผ่อนที่นี่ได้ ไม่เสียเงินครับ นับเป็นห้างที่รวมบรรยากาศธรรมชาติและความทันสมัยได้กลมกลืนทีเดียว สวนลอยฟ้าแห่งนี้ได้รับการรับรองจากกรุงเทพฯ ด้าน CLEAN AND GREEN ด้วย

 

 

     ตรงจุดนี้เรียกว่า THE ENCHANTED POND เป็นจุดชมวิวแบบพาโนรามา สามารถมองเห็นสีเขียวจากสวนเบญจสิริ บริเวณนี้จะมีเสียงน้ำไหลดังเอื่อยๆ มาจากบ่อน้ำเพิ่มความสดชื่นขึ้นไปอีก เป็นพื้นที่อันซีน ที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อนครับ

 

 

     QUARTIER WATER GARDEN นับเป็นความแปลกและแตกต่างในการเป็นมากกว่าห้างสรรพสินค้า เพราะใส่ใจในธรรมชาติ ช่วยลดโลกร้อน ด้วยการเพิ่มพื้นที่สีเขียวเพื่อสร้างโอโซนให้กับบรรยากาศ ลดความร้อนภายในอาคาร

 

 

Naiipa Art Complex

สถานีพระโขนง

 

 

     นั่งรถไฟฟ้า BTS ต่อไปยังสถานีพระโขนงกันบ้างครับ อยู่ในซอยสุขุมวิท 46 สามารถเดินเข้ามาจาก BTS พระโขนงได้ในระยะประมาณ 100 เมตร เท่านั้นเอง เราจะเจอกับ ในป่า อาร์ท คอมเพล็กส์ (Naiipa Art Complex) เป็นพื้นที่สำหรับให้เช่าทำออฟฟิศ ห้องประชุม Co-working space หรือร้านค้า เปิดมาได้สักพักแล้วครับ ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากสายรักธรรมชาติ เพราะเป็นพื้นที่สีเขียวที่เดินทางมาง่าย เหมาะแก่การพักผ่อนในวันสบายๆ ครับ

 

 

     อาคารที่นี่ออกแบบตกแต่งโดยใช้วัสดุหลักคือโครงเหล็กสีดำและกระจกใส โดยมีต้นไม้สีเขียวคอยคุมโทน ทำให้ถ่ายรูปออกมาค่อนข้างสวยครับ ภายในมีไฮไลท์คือร้านกาแฟสุดชิลล์ ไล-บรา-รี่ เปิดให้บริการด้วยครับ สามารถมานั่งจิบกาแฟท่ามกลางต้นไม้สีเขียวธรรมชาติกลางกรุงได้ ด้านในร้านเป็นห้องแอร์ แต่ที่นั่งมีไม่เยอะ สามารถมานั่งรับลมธรรมชาติได้ด้านนอกครับ อย่าลืมสั่งวาฟเฟิล Signature ของทางร้านมาทานคู่กับกาแฟดีๆ สักแก้วนะครับ

 

 

     โครงการ ในป่า อาร์ท คอมเพล็กส์ จึงเป็นคอมมูนิตี้ของคนที่ชอบถ่ายรูป รักธรรมชาติ หลงใหลในบรรยากาศสบายๆ ใจกลางกรุง ซึ่งย้อนแย้งกับความเป็นจริงที่เราต้องแข่งขันสูง การได้หนีออกมาอยู่เงียบๆ กับพื้นที่สีเขียวของธรรมชาติสามารถเดินทางมาได้ ไม่ไกลนัก จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจครับ

 

 

อุทยาน 100 ปี จุฬาฯ

สถานีสนามกีฬาแห่งชาติ

 

 

     เย็นๆ นั่งรถไฟฟ้า BTS ย้อนกลับไปทางสถานีสยาม ก่อนจะเปลี่ยนสายเพื่อไปยังสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ มาที่ Chulalongkorn University Centenary Park หรืออุทยาน 100 ปีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พื้นที่กว่า 29 ไร่ อยู่ติดกับ I'm park จุฬาฯ เดินมาจากสถานีรถไฟฟ้า BTS สนามกีฬาแห่งชาติได้เรื่อยๆ ครับ

     ไอเดียของการออกแบบสวนแห่งนี้มีแนวคิดในการออกแบบคือต้องการให้ “อุทยานจุฬาฯ 100 ปี เป็นดั่งรากจามจุรี” ซึ่งเป็นต้นไม้สัญลักษณ์ประจำจุฬาฯ และยังแผ่ความร่มเงาและความเขียวชะอุ่มของพืชพรรณจากจุฬาไปยังชุมชนเมืองด้วย สีเขียวของธรรมชาติจะช่วยทำให้เมืองที่เป็นป่าคอนกรีตกลับมามีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง

 

 

     นอกจากนี้ อุทยานจุฬาฯ 100 ปี ยังมีอีกหนึ่งหน้าที่ในการกักเก็บน้ำทุกหยดไว้ใช้ในอนาคต ผ่านการออกแบบให้สวนถูกยกขึ้นจนลาดเอียงเพื่อให้น้ำฝนไหลมารวมกันที่สระน้ำด้านหน้า โดยมีต้นไม้และสนามหญ้าช่วยดูดซับน้ำ

 

 

     เนื่องจากมีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง ทำให้รองรับกิจกรรมที่หลากหลาย ท่ามกลางสีเขียวของต้นไม้ ตัดสลับกับสีส้มของพระอาทิตย์ยามเย็น จึงเป็นบรรยากาศที่งดงามมากใจกลางกรุงแห่งนี้ อีกไอเดียที่ชอบคือการทำให้อุทยาน กลายเป็นห้องเรียนกลางแจ้งสำหรับชาวจุฬาฯ และบุคคลทั่วไป เราจึงได้เห็นพื้นที่สาธารณะแห่งนี้ คอยทำหน้าที่ต้อนรับหลายคนที่มาแวะเวียน ไม่ว่าจะเป็นการมาเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ มาออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมภายในครอบครัว หรือแม้แต่คนชอบถ่ายรูป ก็มักชวนกันมาที่นี่ เพราะออกแบบได้สวยดีมากๆ ครับ

 

 

     ด้านในสุดเป็นอาคารอเนกประสงค์ขนาดใหญ่คล้ายกับเนินดินยกสูงขึ้นมาเป็นหลังคา green roof ที่มีโครงสร้างไร้เสาที่ยาว 40 เมตร ออกแบบในดีไซน์ไทยร่วมสมัย สะท้อนเอกลักษณ์สถาปัตยกรรมไทย ด้านในเป็นพื้นที่จัดกิจกรรมและนิทรรศการที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวของจุฬาลงกรณ์และรัชกาลที่ 9 อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงเป็นพื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่แห่งใหม่ใจกลางกรุงเทพฯ ที่สร้างขึ้นเพื่อมอบเป็น “ของขวัญอันยิ่งใหญ่ให้สังคม” เป็นพื้นที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ และใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับธรรมชาติ ที่สะอาด บริสุทธิ์ สดชื่นครับ

 

===============

 

ขอบคุณข้อมูล และภาพประกอบKΔNT