สุโก้ย!! เทศกาลหิมะซัปโปโร 2019 นาโอมิ..เมสซีเจ..สตาร์วอร์ส..ปลากัด

สุโก้ย!! เทศกาลหิมะซัปโปโร 2019 นาโอมิ..เมสซีเจ..สตาร์วอร์ส..ปลากัด
ไทยรัฐ
8 กุมภาพันธ์ 2562 ( 22:30 )
607
2

เฝ้ารอกันมาทั้งปี สำหรับ “เทศกาลหิมะซัปโปโร” เฟสติวัลในดวงใจของนักท่องเที่ยวทั่วโลก โดยปีนี้เป็นปีพิเศษ เพราะเป็นการจัดงานครั้งที่ 70 จึงคึกคักไปด้วยผลงานแกะสลักหิมะที่ถ่ายทอดเรื่องราวและแรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ และบุคคลสำคัญๆที่เกิดขึ้นในรอบ 7 ทศวรรษที่ผ่านมา

 

ไฮไลต์ของปี 2019 ต้องยกให้ผลงานแกะสลักหิมะรูปนักเทนนิสหญิงลูกครึ่งญี่ปุ่น-เฮติ “นาโอมิ โอซากะ” ที่กลายเป็นฮีโร่ เพราะเอาชนะแชมป์เก่าอย่าง “เซเรนา วิลเลียมส์” มาได้ในรอบชิงชนะเลิศเทนนิสยูเอส โอเพ่น 2018 ขึ้นเป็นมือวางอันดับ 7 ของโลก แถมคนญี่ปุ่นยังปลื้ม “เมสซีเจ-ชนาธิป สรงกระสินธ์” ที่ไปค้าแข้งให้สโมสรฟุตบอลฮอกไกโด คอนซาโดเล ซัปโปโร ถึงขนาดสร้างงานแกะสลักหิมะเป็นรูปนักเตะไทย

อันที่จริงแล้วเทศกาลหิมะจะจัดทั่วทั้งภูมิภาคฮอกไกโด โดยเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม ถึงต้นเดือนมีนาคม แต่เทศกาลหลักที่นักท่องเที่ยวตั้งตารอคือเทศกาลหิมะเมืองซัปโปโร จัดขึ้นต่อเนื่อง 8 วันเต็ม โดยมีสถานที่ยอดนิยม 3 จุดหลักๆคือ “สวนสาธารณะโอโดริ” ถือเป็นไฮไลต์ของงานเทศกาลหิมะ ปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-11 กุมภาพันธ์ เน้นงานแสดงประติมากรรมแกะสลักน้ำแข็งขนาดใหญ่ และยังจัดการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติ โดยปีที่แล้วทีมนักแกะสลักหิมะจากไทยคว้าแชมป์มาครองจากผลงานชุด “ไก่ชน” สำหรับปีนี้สร้างสรรค์ภายใต้คอนเซปต์ “ปลากัด” นำเสนอเอกลักษณ์ของสัตว์เลี้ยงที่ผูกพันกับสังคมไทยคว้าแชมป์ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8

ในส่วนของ ลานกิจกรรม “ทสึโดม” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 31 มกราคมถึง 11 กุมภาพันธ์ ผู้ร่วมงานสามารถเลือกเล่นกิจกรรมหิมะได้อย่างสนุกสนาน ไม่ว่าจะเป็น ลานสไลเดอร์ที่เล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ รวมถึงงานประติมากรรมหลายชิ้นที่ออกแบบให้เข้ากับสถานการณ์เด่นๆของโลก

อีกหนึ่งโลเกชันยอดฮิตอย่าง “ย่านซูซูกิโนะ” ท้องถนนแห่งราตรีใจกลางเมืองซัปโปโร ก็เต็มไปด้วยงานประติมากรรมแกะสลักหิมะสุดสร้างสรรค์ ปีนี้มาในธีม “สนุกไปกับน้ำแข็ง” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-11 กุมภาพันธ์ แอบกระซิบว่าจะชมเทศกาลหิมะเมืองซัปโปโรให้ได้อรรถรส ควรออกทัวร์ในช่วงค่ำ เพราะมีการจัดแสงสีเสียงประกอบอย่างอลังการงานสร้าง หนาวแค่ไหนก็คุ้มค่า.