รีเซต

9 ปราสาท สุดอลังการแห่งยุคกลาง จากรอบโลก

9 ปราสาท สุดอลังการแห่งยุคกลาง จากรอบโลก
แมวหง่าว
20 กรกฎาคม 2560 ( 11:00 )
26.1K

สมัยก่อนนั้นแทบทุกประเทศทั่วโลกย่อมต้องมีการรบพุ่งทำสงครามกันอยู่ เลยเป็นเรื่องปกติที่จะต้องมี ปราสาท หลังใหญ่ไว้ป้องกันอาณาจักรจากผู้รุกรานนั่นเอง และเพราะต้องเป็นที่ประทับของผู้ครองเมืองหรือกษัตริย์ด้วย ทำให้มันต้องอยู่คู่กับกำแพงหินหนาแน่น รายล้อมด้วยคูน้ำ และสะพาน หรือประตูยักษ์ที่ยกเปิด-ปิดได้ราวกับป้อมปราการ

 

ใครที่ชอบประวัติศาสตร์โลกในช่วงยุคกลาง หรืออินกับหนังแนวๆ นี้อย่าง Game of Thrones คงนึกอยากไปเที่ยวชมปราสาทซักครั้งแน่ๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มีความสำคัญ และได้รับการบูรณะดูแลรักษาไว้เป็นสมบัติของชาติอยู่แล้ว ยิ่งกว่านั้นยังเป็นแลนด์มาร์ค กวักมือเรียกนักท่องเที่ยวได้อีกด้วย ดังเช่น 10 ปราสาทสุดอลังการที่น่าไปยลให้เห็นกับตาสักครั้ง ดังต่อไปนี้

 

1. Rumeli – ตุรกี

 

 

ป้อมปืนใหญ่น่าเกรงขามเรียงรายตามเนินทางเดิน กำแพงด้านนอกของปราสาทมีบ้านเรือนอยู่หลายร้อยหลัง เมื่อปี 1509 ปราสาทแห่งนี้เคยตกเป็นเหยื่อยของแผ่นดินไหว และในปี 1746 ก็เจอเหตุไฟไหม้โหมกระหน่ำ อย่างไรก็ตามในปัจจุบันนี้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้ได้เยี่ยมชม ศึกษาเรียนรู้วัฒนธรรมตุรกี

 

 

2. Alcázar of Toledo – สเปน

 

 

ปราสาทอัลคาซาร์ เป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันยาวนาน เคยถูกใช้เป็นพระราชวังโรมันในศตวรรษที่สาม และยิ่งกว่านั้นยังเป็นจุดศูนย์กลางในช่วงสงครามกลางเมืองสเปนอีกด้วย ปราสาทแห่งนี้ถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งชาตินิยมของประเทศสเปน ในปัจจุบันอัลคาซาร์ได้รับการบูรณะให้เป็นพิพิธภัณฑ์และห้องสมุดไปแล้ว

 

 

3. Tower of London – อังกฤษ

 

 

คำว่า “Sent to the Tower” น่าจะเพียงพอที่จะกระแทกเข้าไปในหัวใจของคนอังกฤษในทุกยุคสมัย ที่นี่ไม่ใช่เพียงแค่พระราชวังและพระที่นั่ง แต่มันคือคุกอันน่ากลัว ไม่กี่คนนักหรอกจะถูกจองจำอยู่ที่นี่ แต่หนึ่งในนั้นที่เป็นตำนานอันโด่งดังที่สุดก็คือ แอนน์ โบลีน (Anne Boleyn) พระมเหสีองค์ที่ 2 ในสมเด็จพระเจ้าเฮนรีที่ 8 ซึ่งถูกจับกุมและประหารในหอคอยแห่งนี้ด้วยข้อหา “คบชู้กับ จอร์จ โบลีน” น้องชายสายเลือดเดียวกัน และพระองค์ได้ถูกกล่าวขานว่าเป็น “ราชินีแห่งอังกฤษที่โดดเด่นและสำคัญที่สุดเท่าที่เคยมี”

 

 

4. Mehrangarh Fort – อินเดีย

 

 

ป้อมปราการที่ใหญ่ที่สุดในอินเดีย รายล้อมพระราชวังอันเป็นความทรงจำและมีอดีตอันยาวนาน หากคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้ Batman ในภาคสุดท้าย the Dark Knight Rises น่าะพอคุ้นตากับป้อมปราการแห่งนี้บ้างแน่ๆ

 

 

5. Prague Castle – สาธารณรัฐเช็ก

 

Castle around the world ปราสาท

 

ปราสาทปราก อัญมณีแห่งสาธารณรัฐเช็ก อาคารแต่ละหลังภายในปราสาทมีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่แตกต่างกัน ถ้าได้เข้าไปยืนอยู่ในนั้นรับรองจะรู้สึกน่าอัศจรรย์เป็นที่สุด

 

 

6. Himeji (ปราสาทฮิเมจิ) – ญี่ปุ่น

 

 

หนึ่งในอาคารที่สวยที่สุดที่คุณเคยจะได้เห็นในญี่ปุ่น Himeji Castle (ปราสาทฮิเมจิ) หรือมักถูกขนานนามว่า “White Heron Castle” ตัวปราสาทมี 6 ชั้น 83 ห้อง ใครเดินเหม่อเผลอๆ หลงทางได้เหมือนกัน ข้างในเงียบสงบ เรียกได้ว่าเป็นปราสาทยอดนิยมสำหรับคนญี่ปุ่น มีมุมหลอนๆ นิดหน่อย เพราะที่นี่มีเรื่องเล่าของ ผีนับจาน หนึ่งในตำนานเมืองเก่าแก่ของเกียวโตด้วย

 

 

7. Potala Palace – ทิเบต

 

 

สำหรับที่นี่เราอาจเรียกว่าปราสาทได้ไม่เต็มปากนัก เพราะแทนที่จะใช้ป้องกันภัยจากข้าศึก มันกลับเป็นที่ที่ใช้ในการปราบมารในจิตใจมากกว่า เพราะข้างในเป็นโรงเรียนสอนศาสนา ใช้ผนังสีขาวที่มีความกว้างกว่า 3 เมตร มี 1000 ห้องพัก ศาลเจ้านับไม่ถ้วน และรูปปั้นขนาดใหญ่ ที่คงไม่มีปราสาทที่ใดในโลกเหมือนอีกแล้ว อีกทั้งองค์ดาไลลามะพำนักอยู่ที่นี่จนกระทั่งปี 1959 ที่เกิดการจราจลในธิเบต ปัจจุบันได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์เปิดให้ผู้คนเข้าเยี่ยมชม

 

 

8. Conwy Castle – เวลส์

 

 

ปราสาทที่กินเนื้อที่กว้างมาก มีแปดอาคารขนาดใหญ่ และกำแพงหนาป้องกันปราสาท Conwy จากการบุกรุก พระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 1 ทรงปกครองปราสาทแห่งนี้ และสืบทอดกันมาหลายต่อหลายรุ่น ปัจจุบันปราสาท Conwy อยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันสวยงามและเงียบสงบ

 

 

9. Neuschwanstein Castle – เยอรมนี

 

ปราสาทนอยชวานชไตน์ เป็นปราสาทที่งดงามมากที่สุดอีกแห่งหนึ่งของโลก และเป็นต้นแบบของการสร้างปราสาทเทพนิยายหลายๆ เรื่อง สร้างในสมัยพระเจ้าลุดวิกที่ 2 แห่งบาวาเรีย โดยมีพระประสงค์ให้จัดสร้างเพื่อเป็นที่ประทับอย่างสันโดษ ห่างจากผู้คน ตัวปราสาทจึงไม่เน้นการสร้างระบบป้องกันเมืองนัก

====================