รีเซต

หาดตะโละกาโปร์ ที่เที่ยวปัตตานี ถิ่นเรือกอและ เล่นน้ำ ชมอาทิตย์ตกดิน

หาดตะโละกาโปร์ ที่เที่ยวปัตตานี ถิ่นเรือกอและ เล่นน้ำ ชมอาทิตย์ตกดิน
SummerB
26 เมษายน 2565 ( 11:30 )
4.1K

       เดินทางสู่ชายแดนภาคใต้ เล่นน้ำทะเลที่ หาดตะโละกาโปร์ ที่เที่ยวปัตตานี หนึ่งในชายหาดที่มีชื่อเสียงของจังหวัด มีหาดทรายสีขาวขนานไปกับน้ำทะเล พร้อมด้วย เรือกอและ เรือประมงพื้นบ้านของภาคใต้จอดเทียบฝั่ง สะท้อนถึงวิถีชีวิตของชาวประมงปัตตานีได้เป็นอย่างดี มาถึงแล้วจะรู้ว่า ทะเลปัตตานี มีเสน่ห์และสวยไม่แพ้ใครค่ะ 🌤

 

หาดตะโละกาโปร์ ที่เที่ยวปัตตานี

หาดทรายขาว ทะเลสวย

 

      หาดตะโละกาโปร์ ตั้งอยู่ใน ตำบลตะโละกาโปร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี ชายหาดชื่อดังที่มาพร้อมกับทัศนีภาพอันงดงามของหาดทรายสีขาว ทอดยาวอยู่ขนานไปกับน้ำทะเลเป็นระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร ตามชายหาดมีร่มเงาของต้นไม้คอยให้ความร่มรื่นอยู่เสมอ จึงทำให้ชายหาดแห่งนี้กลายเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจชื่อดังที่ชาวปัตตานีมักจะไปเล่นน้ำ เดินเล่น และชมพระอาทิตย์ตกดินอยู่เป็นประจำค่ะ

 

ประวัติ หาดตะโละกาโปร์

 

 

       สมัยก่อน บริเวณของหาดตะโละกาโปร์มีเปลือกหอยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงเป็นพื้นที่เก็บเปลือกหอยมาเผาไฟจนสุกกลายเป็นปูนขาว และนำมากินกับหมาก ซึ่งหอยที่ว่านั้นคาดว่าจะเป็น หอยขาว หรือ หอยแครง นั่นเอง เพราะหอยขาวถือเป็นหอยประจำอ่าวของที่นี่ และเป็นสินค้าส่งออกของอำเภอยะหริ่งเลยค่ะ ด้วยเหตุนี้จึงกลายเป็นที่มาของชื่อ หาดตะโละกาโปร์ ในภาษามาลายู ตะโละ แปลว่า "อ่าว" ส่วน กาโปร์ แปลว่า "ปูน" ค่ะ

 

ไฮไลท์ หาดตะโละกาโปร์

 

Tanongsak Sangthong / Shutterstock.com

 

      นอกจากจะเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของชาวปัตตานีแล้ว หาดตะโละกาโปร์ยังตั้งอยู่ใกล้กับหมู่บ้านชาวประมง จึงไม่แปลกหากเราจะเห็น เรือกอและ เรือประมงพื้นบ้านของภาคใต้มาจอดเรียงรายกันหลายลำ แต่ละลำก็จะมีลวดลายเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันออกไป โดยจะผสมผสานลายมลายูลายชวาและลายไทยอย่างประณีตบรรจง สีสันฉูดฉาดโดดเด่นท่ามกลางท้องทะเล เป็นเสน่ห์ที่หาชมได้ยากจริงๆ ค่ะ

 

การเดินทางไป หาดตะโละกาโปร์

 

 

      จากตัวเมืองปัตตานีไปยัง หาดตะโละกาโปร์ มีระยะทางทั้งหมด 18 กิโลเมตร ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 42 ปัตตานี-นราธิวาส จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าอำเภอยะหริ่ง ขึ้นสะพานข้ามคลองยามู ผ่านสวนป่าชายเลน และหมู่บ้าน จะมีทางแยกให้เข้าสู่ชายหาดค่ะ

 

ข้อมูล หาดตะโละกาโปร์ ปัตตานี

  • ที่อยู่ : ทางหลวงชนบท ปน. 4031 ตำบลตะโละกาโปร์ อำเภอยะหริ่ง จังหวัดปัตตานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/y3kk4jWjSzhXKTEb6  
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -