รีเซต

เช็คอิน เหมืองแม่เมาะ ที่เที่ยวลำปาง ใกล้ชิดธรรมชาติ จัดเต็ม ได้ทั้งวัน

เช็คอิน เหมืองแม่เมาะ ที่เที่ยวลำปาง ใกล้ชิดธรรมชาติ จัดเต็ม ได้ทั้งวัน
nukkpidet
24 กันยายน 2563 ( 11:26 )
19.3K

     หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตของ ลำปาง อย่าง แม่เมาะ เรียกได้ว่าจัดเต็มที่เที่ยวแน่นๆ ให้กับนักท่องเที่ยวเลย ทั้ง ทุ่งดอกบัวตอง สวนพฤกษชาติ ไปจนถึง พิพิธภัณฑ์ ที่รวมกันอยู่ใน เหมืองแม่เมาะ นี้ ไปที่เดียวแต่เที่ยวได้ทั้งวันแน่นๆ เลย ลองตามเรามาดูกันดีกว่าว่าที่นี่ มีอะไรให้เที่ยวกันบ้าง

 

 

เที่ยวใกล้ชิดธรรมชาติ ชมวิวลำปาง ที่ เหมืองแม่เมาะ

 

     เหมืองแม่เมาะ นั้น จัดว่าเป็นเหมืองถ่านหินลิกไนต์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง เป็นแหล่งถ่านหิน ที่ถูกค้นพบเมื่อปี พ.ศ. 2460 ปริมาณมากถึง 630 ล้านตันเลยค่ะ และถ่านหินก็มีอายุเก่าแก่กว่า 40 ล้านปี โดยพื้นที่เหมืองทั้งหมดนี้ จะเป็นของกรมป่าไม้ มีประมาณ 20,000 ไร่ ใช้ไปได้อีก 50 ปีทีเดียว นอกจากนี้ก็ยังมีโรงไฟฟ้าที่ใช้ถ่านหินนี้เป็นเชื้อเพลิงตั้งอยู่หลายโรงเลยค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวรอบๆ เหมืองแม่เมาะ นั้น มีเยอะแยะมากมายเลย แต่ที่อยากจะแนะนำให้ไป ก็คือ พิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษ (เหมืองแม่เมาะ) พิพิธภัณฑ์ที่จะให้ความรู้ทางด้านธรณีวิทยาบริเวณเหมืองแม่เมาะนี้ รวมไปถึงประวัติความเป็นมาของเหมืองและเทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้าต่างๆ โดยจะถ่ายทอดเรื่องราวนี้ผ่านภาพยนตร์ 3 มิติ และเทคโนโลยีที่ไฮเทคทันสมัยอีกด้วยค่ะ พิพิธภัณฑ์จะเปิดในวันอังคารถึงวันอาทิตย์ และหยุดวันจันทร์ เปิดให้เข้าชมวันละ 4 รอบ คือ รอบ 09.00 น., 10.30 น., 13.00 น. และ 14.30 น. ค่ะ

 

 

     ต่อจากพิพิธภัณฑ์ คงจะเป็น สวนพฤกษชาติ นี่แหละค่ะ ที่ได้รับการปรับปรุงให้กลายเป็นสวนสาธารณะเต็มไปด้วยดอกไม้สวยงามต่างๆ และยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 7 อีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ ก็จะมี จุดชมวิวและทุ่งบัวตอง ที่เป็นภูเขาเทียมเกิดจากการนำดินในบ่อเหมืองมากองเก็บไว้ บนยอดดอยก็จะมี สวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา ที่มีวิวสวยงามและยังเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวอันสวยงามอีกด้วย ส่วน ทุ่งบัวตอง นั้นจะบานในช่วงเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงกลางเดือนธันวาคมเลยค่ะ

 

YUTAKAN BURAPHAKIAD / Shutterstock.com

 

     การเดินทางมาที่ เหมืองแม่เมาะ นั้น สามารถใช้ถนนสายลำปาง - เด่นชัย ขับไป 10 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายแยกเข้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) อีก 26 กิโลเมตร ก็จะถึงค่ะ เป็นอีกที่เที่ยวลำปางสุดฮิต ที่จัดว่ามีที่เที่ยวเยอะจัดเต็มสุดๆ ไปเลย ถ้าแวะไปเที่ยวลำปาง ก็อย่าลืมไปเช็คอินกันที่ เหมืองแม่เมาะ กันนะคะ 

 

 

  • ที่อยู่ : เหมืองแม่เมาะ ตำบลแม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/QY6H5ahnX39WyJo98  
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน (สามารถเช็คเวลาในแต่ละโซนได้ที่ กฟผ.แม่เมาะ)
  • โทร : 0-5425-2733
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/MaemohEGAT/